Bạn đã nghe về món cá trắm kho măng hấp dẫn, lạ miệng. Hãy nhanh chóng học cách làm món cá trắm kho măng thơm ngon, không tanh ngay tại nhà thông qua bài viết này nhé!
35 phút Thời gian chế biến:
90 phút Phục vụ cho:
3 - 4 người
Cá trắm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và ngon miệng. Khi kết hợp với măng, món cá trắm kho măng mang lại hương vị đặc biệt khó cưỡng. Đừng ngần ngại thử làm món này cho gia đình, chắc chắn sẽ được khen ngon!
Nguyên liệu làm món cá trắm kho măng
- 500g cá trắm
- 400g măng
- Củ riềng, ớt
- Gia vị: Nước mắm, bột canh, đường, bột ngọt, muối, tiêu xay, nước màu
- Chọn cá trắm tươi ngon bằng cách chọn cá có màu sắc đẹp, mắt cá trong và không bị mờ, vảy cá không bị rụng và thịt cá đỏ tươi.
- Tránh mua cá trắm có thịt mềm, vảy cá dễ rụng, màu sắc không rõ ràng và có mùi tanh khó chịu.
- Lựa chọn măng tươi ngon bằng cách chọn măng có vỏ mỏng, giòn, nước và mùi thơm đặc trưng.
- Tránh măng quá trắng, có vẻ bất thường và có mùi khó chịu.
Cách thực hiện món cá trắm kho măng
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua cá trắm, bạn làm sạch cá bằng cách gỡ vảy, lấy ruột, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn. Chỉ sử dụng phần thịt của cá, phần đầu và đuôi có thể sử dụng cho các món khác.
Sau khi lột vỏ, măng được rửa sạch và luộc nhiều lần trong nước sôi, mỗi lần xả lại bằng nước sạch. Luộc cho đến khi măng mềm và không còn đắng. Sau khi măng chín, bạn thái lát mỏng.
Củ riềng sau khi rửa sạch, bạn cắt thành những lát mỏng.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món cá trắm kho măngMẹo hay
- Để loại bỏ mùi tanh của cá trắm, bạn có thể sử dụng muối hạt hoặc chanh, thoa đều lên thân cá, để trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước sạch.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước vo gạo để ngâm cá trong khoảng 15 - 20 phút, sau đó rửa lại với nước sạch để loại bỏ mùi tanh.
- Đối với măng, bạn có thể ngâm qua đêm với nước lọc hoặc nước vo gạo, thỉnh thoảng đổi nước ngâm măng.
- Hoặc bạn có thể luộc măng tươi với vỏ và nước vo gạo, thêm vài lát ớt (không hạt). Khi măng mềm, bạn rửa sạch và luộc tiếp 2-3 lần để loại bỏ hết đắng.
Bước 2 Ướp cá trắm
Sau khi đã sơ chế xong, bạn xếp lớp nguyên liệu vào nồi theo thứ tự sau: Củ riềng, một ít măng, cá trắm và tiếp tục là một lớp măng phủ lên trên cùng.
Tiếp theo, bạn hòa vào nồi 4-5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột canh, ½ muỗng canh bột ngọt, 5-6 muỗng canh nước màu, 4 trái ớt, 1 muỗng cà phê tiêu xay.
Ướp cá trắm với gia vịBước 3 Kho cá trắm
Sau khi đã thêm gia vị, bạn đặt nồi cá lên bếp, bật lửa nhỏ riu riu cho đến khi nước sôi. Thêm 2 chén nước vào sao cho mặt cá và măng được ngâm trong nước, sau đó đun trong khoảng 1 giờ cho đến khi nước cạn, cá chín là được.
Cách nấu cá trắm kho trên lửa riu riuKết quả cuối cùng
Món cá trắm kho măng hấp dẫnSau khi đã kho, thịt cá trắm mềm mịn và thơm ngậy, xương cũng nhừ ra, vô cùng ngon miệng. Khi kết hợp với măng tươi giòn và hơi đắng nhẹ, cùng với cơm trắng, thì hoàn hảo không cưỡng lại được.
Với những bước đơn giản trên, bạn có thể thưởng thức một nồi cá trắm kho măng thơm ngon, lạ miệng, không có mùi tanh và rất kích thích vị giác. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.
Chọn mua nước mắm tại Mytour để làm món cá trắm kho măng: