Để đổi mới khẩu vị cho cả nhà, Mytour muốn chia sẻ với bạn công thức chuẩn bị món cơm gà biryani đậm đà theo phong cách Ấn Độ, một món ăn dễ làm. Hãy cùng khám phá nhé!
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Ẩm thực Ấn Độ nổi tiếng với việc kết hợp nhiều gia vị tạo ra những hương vị đặc trưng.
Trong đó, cơm gà biryani là một món ăn hấp dẫn kết hợp giữa gạo Basmati, nhiều loại gia vị, rau củ và thịt gà thơm ngon.
Nguyên liệu làm cơm gà biryani
- 300g thịt gà
- 300g gạo hạt dài Basmati
- 3-4 quả trứng
- 100gr sữa đông
- Hành tây, cà chua, tỏi, gừng, rau mùi tây, lá bạc hà, ớt xanh
- Gia vị: Muối, bột garam masala, bột rau mùi, bột ớt, bột thì là, bột nghệ, hoa hồi, quế, hạt bạch đậu khấu, đinh hương, lá nguyệt quế, tiêu, hạt tiêu đen, dầu ăn, bơ ghee
Mẹo hay
- Để chọn mua gà ngon, bạn chọn những con có da vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi tốt và có chỉ vàng đậm ở ức, cánh, lưng.
- Thịt gà tươi, không có mùi hôi, da không có vết bầm tím hay tụ máu.
- Có thể dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hay đùi, nếu thịt săn chắc là ngon.
- Với thịt gà đóng trong bao bì sẵn, bạn cần lưu ý hạn sử dụng.
- Với gạo Basmati bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán gạo hoặc nơi bán chuyên bán thực phẩm Ấn Độ.
- Để làm sữa đông, bạn dùng sữa tươi không đường sau đó đun nóng và đậy nắp để nguội vài phút là được.
Cách làm cơm gà biryani
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua thịt gà, bạn cần làm sạch lông và rửa sạch thịt gà. Tiếp theo, khía các đường vết trên thịt gà để gia vị thấm đều vào thịt.
Chuẩn bị thịt gàGạo cần được rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 30 phút trước khi nấu. Nấu gạo cần chú ý luộc 3-4 quả trứng trong nước khoảng 6 phút, sau đó tắt bếp và lột vỏ trứng khi nguội.
Hành tây được bóc vỏ, sau đó thái thành lát mỏng. Dùng dầu ăn chiên hành cho đến khi hành chuyển sang màu vàng, sau đó vớt ra để ráo. Rau mùi được rửa sạch và cắt nhỏ. Cà chua sau khi rửa sạch được cắt thành hạt lựu hoặc múi cau. Gừng, tỏi, ớt xanh, rau mùi tây, lá bạc hà được rửa sạch và thái nhỏ.
Làm sạch và chiên hành để chuẩn bị nguyên liệu cho món ănMẹo hữu ích
- Để loại bỏ mùi hôi của gà, bạn có thể sử dụng giấm và muối theo tỉ lệ 1:2 để thoa đều lên bề mặt gà, sau đó chà mạnh và rửa sạch.
- Một cách khác là chà gà với vài lát chanh và một chút muối, sau đó rửa kỹ lại.
- Bạn cũng có thể xoa đều thịt gà với một củ gừng nhỏ băm nhuyễn kèm theo một ít rượu trắng, để khoảng 30 phút rồi rửa sạch.
Bước 2 Ướp thịt gà
Đặt thịt gà vào một tô để ướp thịt với các loại gia vị như: 20g tỏi băm nhỏ, 15g gừng băm nhỏ, ½ muỗng cà phê tiêu, 2 quả ớt xanh băm nhỏ, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột garam masala, 1 muỗng cà phê bột rau mùi, 1 muỗng cà phê bột ớt.
Tiếp theo, thêm vào tô 1 muỗng cà phê bột thì là, ½ muỗng cà phê bột nghệ, ½ rau mùi tây băm nhuyễn, 2 lá bạc hà, 100g sữa đông, và ⅓ lượng hành tím đã chiên, sau đó trộn đều và ướp trong khoảng 30 - 60 phút để thịt thấm gia vị.
Thời gian ướp thịt gà từ 30 - 60 phútBước 3 Xào thịt gà
Sử dụng nồi hoặc chảo chống dính có nắp đậy, đổ 2 muỗng cà phê dầu hành phi vào và đợi khi dầu nóng. Tiếp theo, cho cà chua vào xào chín và sau đó, đưa thịt gà đã ướp vào để xào đều.
Khi thịt gà đã săn lại, thêm ½ chén nước vào nồi và đậy nắp lại. Hạ lửa nhỏ và đun trong khoảng 20 phút, sau đó nêm gia vị theo khẩu vị cá nhân và đổ ra tô.
Xào thịt gà cùng với cà chua và các nguyên liệu khácBước 4 Nấu cơm với gà
Đổ khoảng 2 lít nước vào nồi và đặt lên bếp. Tiếp theo, đưa vào các nguyên liệu như: 2 nhánh quế, 2 hoa hồi, 2-3 hoa đinh hương, 1 lá nguyệt quế, 3-4 hạt bạch đậu khấu, và hạt tiêu đen vào nồi. Đậy nắp và đun cho đến khi nước sôi.
Trong khi đợi, bạn nên lọc nước ngâm gạo, và khi nước đã sôi, cho gạo vào và nấu cho đến khi gạo chín ở mức khoảng 90%. Sau đó, tắt bếp, lọc nước và để gạo ráo.
Đặt gạo và gia vị vào nồi để chuẩn bị nấu cơm với gàĐổ ½ lượng gạo đã nấu gần chín vào nồi và phân phối đều, sau đó cho phần gà đã xào vào. Tiếp theo, rải thêm ít hành phi, lá bạc hà, và rau mùi tây. Cuối cùng, đổ hết lượng gạo còn lại lên trên cùng cùng với phần hành phi, lá bạc hà, và rau mùi tây còn lại.
Cuối cùng, thêm 3-4 quả trứng luộc vào và rưới lên cơm phần bơ ghee đã được đun chảy kèm theo vài giọt màu đỏ thực phẩm nếu có. Tiếp tục đậy nắp và đun thêm khoảng 30-40 phút ở lửa nhỏ cho đến khi cơm chín đều.
Kết hợp gà và cơm đã nấu với nhauSản phẩm thành phẩm
Cơm gà biryani với hương vị chuẩn Ấn Độ, hấp dẫn và thơm ngonSau khi cơm chín, hãy trộn đều cơm với thịt gà một lần nữa để đảm bảo đều. Sự kết hợp hoàn hảo giữa gạo Basmati đã chín, thịt gà mềm, và các gia vị đậm đà, đặc trưng của Ấn Độ sẽ chắc chắn không làm bạn thất vọng với hương vị tuyệt vời này.
Biryani là một món cơm trộn có nguồn gốc từ người Hồi giáo ở tiểu lục địa Ấn Độ. Món ăn này được làm từ gạo, cùng với các loại gia vị và thịt đặc trưng của Ấn Độ như gà, dê, cừu, hải sản (như tôm, cá),... Nó rất phổ biến ở Nam Ấn Độ, đặc biệt là ở Tamil Nadu, Andhra Pradesh và Telangana. Loại Biryani này cũng rất phổ biến ở các vùng khác như Kurdistan ở Iraq.
Mytour đã giới thiệu xong các bước để thực hiện món cơm gà biryani chuẩn vị Ấn Độ. Bắt tay vào bếp để thưởng thức khẩu vị mới cùng gia đình nhé!
Mua thịt gà tại Mytour để làm cơm gà biryani chuẩn vị Ấn Độ: