Bạn là một người hâm mộ của đậu hũ? Hãy để tôi gợi ý cho bạn một món ngon khi bạn muốn thay đổi khẩu vị trong ngày rằm với món đậu hũ Tứ Xuyên chay thơm ngon khó cưỡng.
Đậu hũ là một món có nhiều cách chế biến và cũng có nhiều loại như đậu hũ non, đậu hũ chiên sẵn,... Và được xem là một lựa chọn hàng đầu trong các món chay. Hôm nay chúng ta cùng tham gia vào bếp với món đậu hũ Tứ Xuyên chay siêu ngon nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món đậu hũ Tứ Xuyên chay
- 400g đậu hũ non
- 50g nấm đông cô khô
- 1 củ hành tím
- 2 tép tỏi
- Hành lá
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Nước tương, sa tế, muối, đường, dầu ăn,…
Cách thực hiện món đậu hũ Tứ Xuyên chay
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua đậu hũ về, bạn thái thành từng miếng vừa ăn. Tiếp theo, đun sôi một nồi nước với một chút muối, đưa đậu hũ vào nấu trong khoảng 2 phút rồi vớt ra. Phương pháp này giúp đậu hũ không bị vỡ trong quá trình chế biến.
Nấm đông cô ngâm mềm và rửa sạch. Sau đó thái thành lát mỏng.
Hành tím và tỏi lột vỏ và băm nhỏ. Hành lá rửa sạch và thái nhỏ. Gừng làm sạch, bỏ vỏ và băm nhỏ.
Bước 2: Chuẩn bị nước sốt
Để có nước sốt ngon, bạn cần điều chỉnh tỉ lệ gia vị sao cho phù hợp. Hỗn hợp nước sốt gồm 1 muỗng nước tương + 20ml nước lọc + 2 muỗng sa tế chay + 1 muỗng đường + một chút muối. Khi đã trộn đều, các gia vị sẽ hòa quện vào nhau.
Bước 3: Chế biến đậu hũ
Bạn hâm nóng chảo, sau đó phi thơm hành tím, tỏi và gừng trong một chút dầu. Bạn cũng có thể sử dụng hành paro thay cho hành tím và tỏi nếu muốn. Mùi thơm vẫn thơm ngon không kém.
Sau khi đã thơm phức, bạn đổ hỗn hợp nước sốt vào. Tiếp theo, là lúc để đậu hũ thể hiện bản lĩnh của mình. Bạn nhẹ nhàng cho đậu hũ vào, lưu ý khi khuấy cũng nhẹ nhàng để tránh bị vỡ trong quá trình nấu nướng.
Bạn nấu đậu hũ với nước sốt đến khi nước sốt sôi là có thể tắt bếp và cho ra đĩa (khoảng 5 phút). Đừng quên thêm hành lá để làm đẹp mắt nhé!
Kết quả cuối cùng
Đậu hũ mềm, ngấm đượm gia vị. Nước sốt đậm đà, vừa cay. Đậu hũ thấm màu của sa tế nên trông rất hấp dẫn. Nấm đông cô dai giòn. Vị cay nhẹ, đậm đà của đậu hũ non. Một món ăn cực ngon và dễ làm mà bạn không nên bỏ lỡ!
Bạn có thể sử dụng nấm đông cô tươi hoặc các loại nấm khác như nấm rơm, nấm đùi gà,... Tất cả đều phù hợp nhé!
Bài viết này đã hướng dẫn bạn cách làm món đậu hũ tứ xuyên chay ngon và dễ làm. Chúc bạn thành công!
Hãy thử làm đậu hũ sốt Tứ Xuyên chay với nguyên liệu có sẵn tại Mytour: