Cá thường là một món ăn quen thuộc trong các bữa cơm gia đình, có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Hãy để tôi hướng dẫn cách nấu canh cá dưa chua vô cùng đơn giản.
Đặc biệt, với bí quyết nấu canh cá dưa chua không chỉ tránh được vị tanh của cá mà còn kết hợp vị chua dịu của dưa, vị béo ngọt của cá, cùng hương thơm đặc trưng từ thì là và hành lá. Đây chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời để đổi mới bữa ăn gia đình.
Nguyên liệu
- Cá chép: 500g (hoặc cá rô phi, cá lóc,... tùy khẩu vị)
- Dưa cải chua: 400g
- Cà chua: 2 trái
- Hành tím
- Hành lá, thì là
- Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn
Cách nấu canh cá dưa chua
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Dưa chua được vắt sạch nước và lấy cái riêng ra, sau đó rửa dưa chua nhiều lần để giảm vị chua và mặn, sau đó để ráo.
Chuẩn bị nguyên liệuCá chép mua từ chợ, bạn có thể yêu cầu người bán bóc vảy, làm sạch ruột. Rửa cá sạch bằng nước muối loãng, sau đó sử dụng nước dưa chua để rửa lại cá để loại bỏ mùi tanh. Đây là bí quyết tiện lợi cho món này, sau đó để ráo và cắt thành khúc vừa ăn.
Cà chua được rửa sạch và thái múi cau. Thì là và hành lá được rửa sạch, bỏ gốc và cắt khúc. Hành tím được bóc vỏ và băm nhuyễn.
Bước 2: Rán cá
Trên một chiếc chảo, đổ một ít dầu ăn và vài hạt muối để tránh cá bị dính khi rán. Khi dầu đã nóng, nhẹ nhàng cho cá vào và rán cho vàng đều hai mặt.
Bước 3: Nấu canh
Đun nồi lên bếp và làm nóng một ít dầu ăn, sau đó cho hành tím đã băm vào phi thơm. Tiếp theo, thêm khoảng ½ cà chua vào và xào chín cùng với 1 muỗng muối.
Khi cà chua đã mềm, thêm dưa chua vào và xào đều. Nêm nếm thêm bột ngọt và hạt nêm cho vừa khẩu vị. Sau đó, xào đều trong khoảng 5-10 phút để dưa chua thấm đều gia vị.
Sau khi xào xong, thêm một lượng nước vừa đủ vào nồi và đun cho tới khi nước sôi. Tiếp theo, cho cá đã chiên vào nồi và đun thêm khoảng 10 phút.
Nêm nếm thêm gia vị cho canh vừa ăn, sau đó thả phần cà chua còn lại vào nồi và đun thêm 5 phút để cà chua chín nhưng vẫn còn nguyên miếng. Cuối cùng, cho thì là và hành lá vào, sau đó tắt bếp.
Thành phẩm
Đổ canh cá ra tô và thưởng thức nóng cùng cơm trắng là một trải nghiệm tuyệt vời. Bạn cũng có thể kèm theo rau sống để thêm hương vị.
Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có một bát canh cá nấu dưa chua thơm ngon mà không có vị tanh. Hãy thử và bạn sẽ thấy ngon miệng. Chúc bạn thành công!
Những nguyên liệu có sẵn tại Mytour: