Cuối tuần ngày mưa, thưởng thức món cá bống tượng hấp hành cuốn với rau và bánh tráng là điều tuyệt vời. Hãy cùng Mytour thực hiện món ăn dân dã này tại nhà nhé!
20 Chế biến
30 Dành cho
2 - 3 người
Cá bống tượng là loài cá sống ở nước ngọt, thường xuất hiện trong sông, kênh, mương, ruộng. Cá này có nhiều nhớt nên khi chế biến cần kỹ lưỡng, nhưng thịt cá lại chắc, ngọt và màu trắng như thịt gà, là lý do mà cá bống tượng được yêu thích. Trong bài viết này, Mytour giới thiệu món cá bống tượng hấp hành thơm ngon, dễ làm, giúp thanh lọc cơ thể và dễ tiêu hóa.
Nguyên liệu làm món cá bống tượng hấp hành
- 1kg cá bống tượng
- 150g nấm rơm
- 150g nấm đùi gà
- 2 nhánh gừng
- 1/2 củ hành tây
- 5 cây hành lá
- 3 nhánh ngò rí
- 6 trái ớt sừng
- 1 quả dưa leo
- 400g cải đắng
- 3 quả chanh
- 3 củ hành tím
- Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu mè, dầu hào, nước mắm...
Mẹo hay:
Để chọn được cá bống tượng ngon, bạn nên đi chợ sớm. Chú ý xem cá có bơi khỏe không, di chuyển nhanh hay chậm, nếu còn sống và bơi nhanh nhẹn là được. Cá bống tượng đã chết thì không nên mua vì có thể ảnh hưởng không tốt đến chất lượng món ăn
Để phân biệt cá bống tượng tự nhiên và cá bống tượng nuôi, bạn nên chú ý đến màu sắc của cá. Cá đen nhánh, bóp vào thấy thịt săn, thân hình không quá to thì là cá sinh trưởng trong tự nhiên.
Cách làm món cá bống tượng hấp hành
Bước 1 Sơ chế cá bống tượng
Sau khi mua cá bống tượng về, bạn làm sạch cá, gỡ vẩy và chà xát với chanh và muối để loại bỏ nhớt và mùi tanh. Bạn cũng có thể rửa cá với rượu trắng để khử mùi tanh. Sử dụng dao khuya nhẹ nhàng trên thân cá để thấm gia vị.
Sơ chế cá bống tượngBước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Nấm rơm và nấm đùi gà sau khi mua về, bạn cắt bỏ phần gốc và rửa sạch. Ngâm 150g nấm rơm và 150g nấm đùi gà cùng với 4 muỗng cà phê muối để làm sạch, sau đó vớt ra để ráo. Hành tím lột vỏ, rửa sạch, đập dập. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát. ½ nhánh gừng cắt lát, ½ nhánh còn lại thái sợi. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, 1 nửa cắt lát, 1 nửa thái sợi. Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt khúc. Cải đắng rửa sạch, để ráo. Dưa leo cắt miếng vừa ăn. Ớt cắt lát.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácBước 3 Ướp cá bống tượng
Băm nhuyễn 3 củ hành tím, 1 trái ớt sừng, 1 nhánh gừng vào một tô, thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều cho tan.
Ướp cá bống tượng với hỗn hợp trên trong 20 phút. Mát-xa cá đều và kỹ.
Ướp cá bống tượngBước 4 Hấp cá bống tượng
Đặt cá bống tượng đã ướp vào xửng hấp và xếp 150g nấm rơm, 150g nấm đùi gà bên cạnh. Rưới sốt ướp thịt lên nấm. Đặt gốc hành lá và gừng thái sợi lên trên cá, sau đó hấp cá. Hấp cá 10 phút, sau đó mở nắp để xả hơi, đậy lại và hấp tiếp 10 phút nữa cho cá chín.
Hấp cá bống tượngBước 5 Hoàn thành
Sau khi cá chín, bạn đặt phần lá hành và hành tây thái sợi lên trên là hoàn thành.
Luộc 400g cải đắng với một chút muối, sau đó trộn với dầu mè để ăn kèm với cá. Chuẩn bị muối ớt, nước mắm ớt và dưa leo để ăn cùng nhé!
Hoàn thành món cá bống tượng hấp hànhThành phẩm
Cá bống tượng hấp hành có thể cuốn bánh tráng hoặc ăn kèm với cơm cũng rất ngon.
Cá đậm đà, thịt ngọt, khi ăn kèm với cải đắng cay nồng và muối ớt mặn mặn cay cay tạo ra hương vị hoàn hảo, không gây ngấy. Cá bống tượng hấp hành dễ ăn, thanh mát, sẽ là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị.
Kết quả cuối cùng của món cá bống tượng hấp hànhVậy là hôm nay, Mytour đã hướng dẫn bạn cách làm món cá bống tượng hấp hành thơm ngon, bổ dưỡng và thanh mát, không gây cảm giác ngấy. Hãy ghi nhớ và thực hiện cho gia đình của bạn cùng thưởng thức nhé!
Chọn mua cá và hải sản tươi sống tại Mytour: