Chanh dây, với vị chua dịu và hương thơm đặc trưng, là nguyên liệu chính tạo nên hương vị đặc biệt của món canh chua. Hãy thử thay đổi khẩu vị của gia đình bạn với món canh chua chanh dây độc đáo này vào cuối tuần nhé!
Chanh dây không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có khả năng giải nhiệt và tăng cường sức đề kháng. Thay đổi thực đơn cho cả nhà với món canh chua chanh dây, vừa ngon miệng, bổ dưỡng lại giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.
Danh sách nguyên liệu
- 500g cá bông lau
- 5 trái chanh dây
- Gừng, thơm, nấm linh chi trắng, bạc hà, đậu bắp, cà chua, rau nhút, giá sống
- Các loại rau thơm: Ngò gai, rau quế, rau ôm.
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường phèn, muối
Cách thực hiện món canh chua chanh dây
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nước chanh dây: Lấy nước từ chanh dây, loại bỏ hạt, đun nước chanh dây với đường phèn và muối trong nồi. Khi nước chanh dây sệt lại, tắt bếp.
Chuẩn bị cá: Cho cá vào tô, thêm muối và gừng vào nước ấm, ngâm trong 5 phút, sau đó rửa sạch để loại bỏ mùi tanh.
Chuẩn bị trái thơm và bạc hà: Cắt nhỏ trái thơm và lát mỏng bạc hà.
Chuẩn bị nấm: Cắt bỏ gốc nấm, ngâm trong nước muối trong 5 phút, sau đó rửa sạch và để ráo.
Chuẩn bị các loại rau: Cắt đậu bắp, ngò gai, rau quế, rau ôm thành miếng nhỏ, rửa sạch cà chua, và băm nhỏ tỏi.
Bước 2: Xào thơm
Đun nóng dầu ăn trong chảo, thêm tỏi băm vào phi thơm. Sau khi tỏi vàng, vớt ra và chỉ giữ lại dầu, tiếp tục xào thơm các nguyên liệu còn lại cho đến khi thơm, sau đó tắt bếp.
Bước 3: Nấu canh cá
Cho nước vào nồi và đun sôi, sau đó thêm thơm đã xào vào. Tiếp theo, đổ nước chanh dây, hạt nêm, và nước mắm, khuấy đều.
Khi nước sôi trở lại, đưa cá vào nấu trong 10 phút cho cá chín. Sau đó, vớt cá ra, thêm các nguyên liệu khác như nấm, rau, bạc hà, đậu bắp, cà chua, và giá. Khi rau chín, gắp cá đặt lên trên, thêm ớt và tắt bếp.
Thành phẩm
Đổ canh chua ra tô và thưởng thức cùng cơm nóng.
Món canh chua với nước chanh dây có vị chua thanh, thịt cá mềm ngọt, chắc chắn sẽ thu hút mọi người. Chúc bạn thành công với món mới này!
Mua hạt nêm để nấu canh tại Mytour :