Ruột heo khìa là món ăn độc đáo, hương vị đậm đà, thường xuất hiện trong các bữa ăn miền Tây. Hãy thử ngay hai cách làm ruột heo khìa nước dừa và xá xị Mirinda cay mềm nhé!
Phương pháp chế biến ruột heo khìa nước dừa miền Tây
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm ruột heo khìa nước dừa
- 1/2 kg ruột heo già
- Khoảng 500ml nước dừa
- Chanh
- Tỏi
- Bột ngũ vị hương
- Nước mắm
- Dầu màu điều
- Gia vị: muối, đường, ngũ vị hương, dầu ăn, dầu hào, tương ớt, hạt nêm
Bí quyết làm ruột heo khìa nước dừa
Sau khi mua ruột về, bạn làm sạch ruột và loại bỏ mùi hôi, đắng bằng cách chấm 1/2 quả chanh vào và bóp mạnh ruột.
Tiếp tục sử dụng muối chà xát cả bên trong và bên ngoài ruột heo trong khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước nhiều lần.
Đặt phần ruột đã chuẩn bị vào âu hoặc tô, nêm 1,5 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu.
Tiếp theo, bạn đeo bao tay và bóp đều, để phần ruột hấp thụ thêm gia vị trong khoảng 30 phút.
Làm nóng chảo trên bếp, đổ 2 thìa dầu ăn, sau đó cho hành, tỏi băm nhỏ vào phi thơm.
Khi hành tỏi thơm phát ra, bạn đặt phần thịt heo đã ướp vào, đậy nắp và đun nhỏ lửa khoảng 10 phút cho ruột săn lại.
Tiếp theo, đổ 500 ml nước dừa vào, đậy vung đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước sôi sệt. Nhớ lật ruột thường xuyên để ruột thấm gia vị trong quá trình này. Khi nước cạn và có màu vàng nâu, bạn nêm lại gia vị rồi tắt bếp.
Hoàn thiệnMột đĩa ruột heo kho nước dừa thật dễ, ruột mềm mịn, dai và hương vị mặn, ngọt, thơm ngon chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng khi thưởng thức cùng cơm nóng. Hãy thử theo công thức đơn giản này ngay nhé!
Sản phẩm hoàn thànhPhương pháp làm ruột khìa xá xị Mirinda độc đáo
30 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm ruột heo khìa xá xị Mirinda
- 300gr ruột heo già
- 300gr ruột heo non
- 300gr bao tử
- 300ml nước xá xị Mirinda
- 2 tép tỏi
- 3 củ hành tím
- 1 lát gừng
- Gia vị: muối, đường, ngũ vị hương, dầu ăn, dầu hào, tương ớt, hạt nêm
Bí quyết làm ruột heo khìa xá xị Mirinda
Sau khi mua ruột heo về, dùng dao loại bỏ các mảng mỡ trắng xung quanh viền ruột, sau đó đặt ruột heo vào nước đá khoảng 3 đến 5 phút để ruột săn lại, giúp khi khìa ruột sẽ không bị nhão và sượng nước.
Để loại bỏ hết mùi hôi, hãy đun nồi với 1 lít nước, 1 nhánh gừng lát, 1 muỗng cà phê muối, sau đó đưa ruột heo già, ruột heo non, bao tử heo vào luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra.
Chuẩn bị ruột heoBắc chảo lên bếp, sau đó thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì cho 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm.
Tiếp theo, thêm vào 1 muỗng canh ngũ vị hương, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường và khuấy đều, xào hỗn hợp trên lửa nhỏ cho đến khi hòa quyện, sau đó tắt bếp.
Bạn đặt phần ruột heo non, ruột heo già, bao tử heo vào gia vị ướp trong 30 phút.
Ướp ruột heoSau 30 phút ướp, đun nồi và xào cho ruột heo săn lại sau đó thêm từ từ 300ml nước xá xị Mirinda vào chảo để ngâm phần ruột và bao tử heo. Đậy nắp và đun lửa nhỏ cho đến khi xá xị sệt lại và thấm vị.
Sau khi khìa trong khoảng 20 đến 25 phút, mở nắp và nêm lại gia vị phù hợp với khẩu vị của gia đình. Nếu muốn, có thể cho thêm xá xị để món ăn thêm thơm và đậm màu hơn.
Khìa ruột heoSau khi hoàn thành, ruột heo khìa xá xị Mirinda có màu nâu hấp dẫn, vị ngọt dịu, mềm mịn và mang hương thơm đặc trưng. Đây là một món ăn giàu dinh dưỡng nhưng không gây cảm giác no nê mà còn tốt cho hệ tiêu hóa. Bạn cũng có thể thêm một ít nước chấm để làm món ăn thêm hấp dẫn.
Ruột heo khìa xá xị, một lựa chọn mới mẻ và hấp dẫnChọn mua thịt heo chất lượng tại Mytour: