30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 4 người
Cá bạc má được ưa chuộng ở Việt Nam nhờ vị ngon, béo ngậy và giàu dinh dưỡng. Hôm nay hãy thử làm món cá bạc má kho thơm độc đáo cùng Mytour nhé!
Nguyên liệu làm món cá bạc má kho thơm
- 600g cá bạc má
- 1 trái thơm
- 50g thịt ba chỉ
- Nước dừa
- Ớt, hành tím
- Gia vị: Hạt nêm, bột canh, đường, tiêu.
Mẹo hay:
Cách chọn cá bạc má:
- Chọn cá tươi có mắt lồi, trong suốt và có đàn hồi khi nhấn nhẹ.
- Cá bạc má tươi thường có màu đỏ, dính chặt vào hoa khế và không nhớt.
- Khi nhấn nhẹ, thịt cá không bị dính và không bị lõm.
Cách chọn trái thơm:
- Chọn thơm có màu vàng tươi, không quá cứng cũng không quá mềm.
- Thơm thường có mùi thơm và không quá chín.
Bí quyết làm món cá bạc má kho thơm
Bước 1 Sơ chế thơm, hành tím, thịt ba chỉ
Chuẩn bị thơm, hành tím và thịt ba chỉ. Thơm gọt vỏ, loại bỏ phần lõi giữa và cắt miếng vừa ăn. Hành tím rửa sạch, bóc vỏ, sau đó thái lát và băm nhỏ.
Sơ chế thơm và hành tímBước 2 Sơ chế và chiên cá
Chuẩn bị cá, làm sạch và loại bỏ ruột, vây và mang của cá. Rửa cá sạch bằng muối để loại bỏ mùi tanh. Cắt cá làm đôi và vết sẹo nhẹ trên thân cá. Sau đó chiên cá nhanh cho thịt săn lại.
Sơ chế và chiên cáMẹo hay:
- Sau khi mua cá bạc má về, hãy làm sạch, mổ bụng, loại bỏ ruột, mang, vây và đuôi. Rửa sạch cá bằng nước, sau đó chà xát bằng muối hoặc nước gừng để loại bỏ mùi tanh và nhớt. Bạn cũng có thể dùng nước cốt chanh hoặc giấm.
- Trước khi kho cá bạc má, nên chiên cá trước để thịt săn lại. Việc này sẽ làm cho thịt cá ngon hơn và khi kho sẽ không bị vỡ khúc cá.
Bước 3 Kho cá
Đặt phần thịt ba chỉ vào nồi trước, sau đó thêm thơm và tiếp theo là phần cá đã chiên. Thêm vào nồi ⅔ muỗng canh đường, ⅔ muỗng canh bột canh, ⅓ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương và một ít hành tím. Đổ thêm nước dừa vào nồi.
Kho cá trên lửa lớn để nước có thể tràn ngập lên phần cá và thấm vào thịt cá. Khi nước sôi, giảm lửa xuống mức trung bình và kho cho đến khi nước sền sệt. Sau đó thêm ớt, hành tím và tiêu vào.
Kho cá bạc má và thơmMẹo hay: Khi kho cá với nước dừa sẽ làm cho cá thêm thơm ngon.
Thành phẩm
Thành phẩm của món cá bạc má kho thơmGiờ đây, chúng ta đã có một đĩa cá bạc má kho thơm cực kỳ hấp dẫn để thưởng thức. Cá bạc má kho thơm khi kết hợp với cơm trắng sẽ tạo nên một bữa ăn vô cùng ngon miệng. Phần thịt cá ngấm vị chua ngọt của thơm, tạo ra hương vị đậm đà, làm cho món ăn trở nên tuyệt vời.
Chúng ta vừa học xong cách làm món cá bạc má kho thơm cực kỳ hấp dẫn và dễ làm tại nhà để mang đến sự mới mẻ cho bữa ăn gia đình. Hy vọng rằng với công thức mà Mytour đã chia sẻ, bạn sẽ có thể nấu ra một món ngon cho gia đình của mình. Chúc bạn thành công!