Khế không chỉ là một loại trái cây giàu dinh dưỡng mà còn là nguyên liệu phổ biến trong nấu nướng. Trong khế có đầy đủ các loại vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin A, vitamin C, natri, magiê, canxi và sắt… Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, khế cũng chứa nhiều hợp chất polyphenol – có khả năng chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Bên cạnh đó, khế còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy sức khỏe tim mạch, cải thiện tiêu hóa và giải nhiệt rất hiệu quả. Vì những lợi ích tuyệt vời này, hãy bổ sung khế vào thực đơn hàng ngày nhé. Nếu bạn vẫn chưa biết làm món gì với khế thì hãy tham khảo bài viết dưới đây, Mytour sẽ chia sẻ công thức làm canh chua khế. Có món này, bạn sẽ không lo cơ thể bị nóng khi hè đến nữa đâu!
Danh sách nguyên liệu
- 400g cá lóc
- 250g khế chua (thái lát vừa ăn)
- 2 quả cà chua (thái múi cau)
-
Nửa chén nước ép khế
- Rau ăn kèm: Bắp chuối, ngò gai, hành lá
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu
Cách làm canh chua khế
Bước 1: Ướp cá
Cá lóc làm sạch, rửa với muối và nước cốt chanh để khử mùi hôi và chất nhờn. Cắt cá thành những miếng vừa ăn.
Sử dụng 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường trắng, 1 muỗng tiêu xay và 1 muỗng nước mắm để ướp cá. Trộn đều và ướp cá trong khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị đều.
Bước 2: Chiên cá sơ sơ
Chuẩn bị một chiếc chảo, cho một ít dầu ăn vào. Khi dầu nóng, bạn cho cá vào chiên. Lật đều các mặt cho đến khi cá săn lại và vàng thì gắp ra đĩa.
Bước 3: Nấu canh
Chuẩn bị một cái nồi và cho phần nửa cà chua vào. Xào đến khi cà chua mềm nhuyễn thì cho cá vào. Tiếp tục cho khế lên trên và đổ nước ép khế vào. Thêm vào nồi canh 1,2 lít nước lọc và đun với lửa vừa cho đến khi canh sôi.
Nêm vào đó 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh hạt nêm và 2 muỗng canh nước mắm. Bỏ tiếp phần cà chua còn lại và hoa chuối vào, nêm nếm cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
Đổ canh ra chén, rắc hành ngò lên trên và thưởng thức.
Món ăn hoàn thiện
Đã hoàn thành món canh chua khế rồi đấy. Ngon và hấp dẫn phải không? Món canh này có màu sắc rất bắt mắt, xanh tươi của khế hòa với màu đỏ của cà chua, xen lẫn màu của cá và rau thơm. Cực kỳ bắt mắt và kích thích luôn đấy. Nếm thử một miếng thì cảm nhận ngay được độ ngon của món canh này. Nước canh thì chua chua, ngọt ngọt lại vô cùng thơm và béo. Khế có vị chua thanh, thịt cá lại mềm và chắc, ăn rất là thích. Vào những ngày nóng bức mà thưởng thức một chén canh chua khế thế này thì còn gì tuyệt vời hơn chứ? Nghĩ tới là thấy mê luôn đấy!
Dù không cầu kỳ hay phức tạp trong cách chế biến nhưng món canh chua khế vẫn rất thơm ngon và hấp dẫn. Nếu chưa biết nấu gì để giải nhiệt cho gia đình, hãy thử công thức này nhé. Đảm bảo, gia đình bạn sẽ thích mê!
Hãy ghé ngay siêu thị Mytour gần nhất để mua những nguyên liệu thơm ngon để nấu ăn nhé!