Ốc bươu là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, có thể chế biến thành nhiều món ngon. Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm ốc bươu hấp mẻ để đổi vị cho cả nhà.
15 phút Nấu
20 phút Phục vụ
2 - 3 người
Ốc bươu là thực phẩm dễ tìm, giá cả hợp lý, giàu dinh dưỡng và hương vị thơm ngon. Hãy cùng Mytour làm mới bữa ăn gia đình với món ốc bươu hấp mẻ, vị ngọt từ ốc kết hợp với vị chua nhẹ của mẻ.
Thành phần làm ốc bươu hấp mẻ
- 1kg ốc bươu
- 4 cây sả
- 1 củ gừng nhỏ
- 2 lá chanh
- 6g cơm mẻ
- Gia vị: Đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt
Mẹo hữu ích
Chọn ốc bươu tươi
- Để chọn ốc bươu ngon, chạm vào mài ốc, nếu thấy ốc thụt kín vào trong nhanh chóng thì ốc còn sống.
- Chọn ốc mập sẽ giòn và béo hơn. Ốc mập có mài sát mép ngoài, còn ốc gầy có mài thụt vào trong.
- Ốc chết có mùi hôi và mài thụt vào trong. Thử thả ốc vào chậu nước, nếu vỏ xoay lên trên và cảm giác nhẹ thì đó là ốc chết.
Bạn có thể mua cơm mẻ ở chợ truyền thống, siêu thị hoặc trang thương mại điện tử uy tín. Để an toàn và tiết kiệm, bạn có thể tự làm cơm mẻ tại nhà.
Cách làm món ốc bươu hấp mẻ
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Ốc bươu mua về ngâm trong nước 6 tiếng hoặc cùng vài quả ớt hiểm để ốc nhả sạch đất cát.
Lưu ý
Trong quá trình ngâm, nếu thấy ốc thải nhiều đất cát, thay nước mới 2-3 lần để làm sạch ốc.
Sau đó, rửa sạch ốc rồi dùng dao cắt bỏ phần đuôi ốc để dễ lấy thịt ốc khi ăn.
Đập dập 4 cây sả. Gừng gọt vỏ, cắt lát mỏng. Lá chanh rửa sạch, cắt đôi.
Sơ chế nguyên liệu ốc bươuBước 2 Hấp ốc bươu
Cho nửa phần sả đã đập dập vào đáy nồi, sau đó xếp ốc lên trên. Tiếp tục rải hết phần sả còn lại, gừng lát và lá chanh lên trên.
Nêm nếm vào nồi nửa muỗng canh đường, một muỗng canh nước mắm, một muỗng cà phê hạt nêm, 6g cơm mẻ. Cuối cùng, thêm 100ml nước lọc (nửa chén).
Hấp chín ốc bươuLưu ý
Đừng cho quá nhiều nước vì ốc sẽ tiết ra nhiều nước khi hấp, có thể làm món ăn bị nhạt.
Bật lửa ở mức vừa và hấp ốc bươu trong 15-20 phút.
Khi ốc chín, bạn tắt bếp và thêm vào nồi 1/3 muỗng cà phê bột ngọt để món ăn thêm đậm đà.
Cuối cùng, múc ốc ra tô và sẵn sàng thưởng thức.
Bước 3 Thành phẩm món ốc bươu hấp mẻ
Ốc bươu là món ăn dân dã dễ chế biến thành nhiều món ngon. Món ốc bươu hấp mẻ là một lựa chọn tuyệt vời. Cùng vào bếp thực hiện ngay thôi nào!
Ốc sau khi hấp chínThưởng thức ngay
Món ốc bươu hấp mẻ nóng hổi, vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng chắc chắn sẽ khiến cả nhà hài lòng. Bạn có thể làm thêm một chén nước mắm chua ngọt hoặc nước mắm sả để chấm, đảm bảo sẽ rất tuyệt vời.
Món ốc bươu hấp mẻ đổi vịTrên đây là cách làm món ốc bươu hấp mẻ ngon lành cho cuối tuần thêm thú vị. Chúc bạn thực hiện thành công và cùng gia đình thưởng thức món ăn tuyệt vời này!