Mặc dù bơ sữa thường tạo hương vị tuyệt vời cho các món ngọt và bánh, nhưng lại chứa nhiều chất béo và calo. Có thực phẩm nào có thể thay thế bơ sữa khi nấu ăn?
Khám phá về bơ sữa
Là sản phẩm được làm từ sữa của động vật như bò hoặc các loài động vật có vú khác như dê, cừu... bằng cách đánh sữa hoặc kem tươi.
Bơ sữa có màu vàng nhạt chuyển dần thành màu trắng, được bảo quản trong tủ lạnh và thường được sử dụng kèm với bánh mì, trong các món tráng miệng hoặc thay thế dầu ăn khi nấu.
Giá trị dinh dưỡng của bơ động vật
Bơ động vật làm từ sữa của động vật ăn cỏ, có chứa nhiều dinh dưỡng với 14 gram bơ sữa cung cấp 100 calo và 11 gram chất béo, cùng với các chất dinh dưỡng khác.
+ Vitamin K: Hỗ trợ phòng ngừa viêm nhiễm, giảm nguy cơ loãng xương và bệnh tim.
+ Axit béo CLA và Butyrate: giúp giảm mỡ trong cơ thể, có khả năng chống ung thư. Đồng thời cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa.
+ Omega-3: Cần thiết cho quá trình chống oxi hóa, giúp da trở nên mềm mại, cung cấp DHA cho não.
Thực phẩm thay thế cho bơ sữa
Đối với những người dị ứng với sản phẩm từ sữa, việc sử dụng bơ động vật trong chế biến thực phẩm có thể khó khăn. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn một trong những sản phẩm sau đây:
+ Bơ thực vật: hay còn gọi là margarine, được làm từ hỗn hợp dầu thực vật, chứa từ 50 đến 100 gram calo, 6 đến 11 gram chất béo.
+ Bơ dừa: cung cấp 105 – 130 calo, 10 – 14 gram chất béo, 0 – 2 gram protein thực vật, 0 – 8 gram carbohydrate.
+ Bơ hạt điều: có 90 calo, 10 gram chất béo.
+ Bơ quả hạch: chứa 93 – 101 calo, 8 – 9 gram chất béo, 2 – 3 gram protein thực vật, 3 – 4 gram carbohydrate.
Bên cạnh các loại bơ, bạn cũng có thể sử dụng đậu hũ non thay thế bơ sữa trong các món ăn mặn kèm thịt. Đậu hũ cung cấp lượng lớn protein thực vật và dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Các loại thực phẩm này không gây ra tình trạng dị ứng lactose như bơ sữa, có ít calo và chất béo hơn, phù hợp cho những người cần hạn chế bơ sữa hoặc bị dị ứng với lactose.
Bạn sẽ quan tâm:
- So sánh giữa bơ động vật và bơ thực vật
- Điều cần nhớ khi sử dụng bơ trong nấu ăn
- Bơ thực vật là gì? Chúng có lợi hay không?
Với những sản phẩm thay thế cho bơ sữa, bạn có thể sử dụng các loại bơ từ hạt cho món ngọt. Đặc biệt, đậu hủ non thay thế bơ sữa trong các món mặn giúp tăng lượng protein thực vật và giảm chất béo.