Bạn có biết không, chè là một trong những món ăn phổ biến vào ngày đầu năm mới ở Việt Nam. Hãy cùng Mytour vào bếp để thực hiện món chè con ong ngon ngọt trong dịp Tết truyền thống ngay hôm nay nhé.
20 phút Thời gian chế biến
20 phút Phục vụ cho
2 - 3 người
Mặc dù được gọi là chè nhưng thực tế chè con ong là xôi được hấp với đường. Sau khi hấp, xôi có hình thon dài và màu nâu sậm giống màu của con ong. Chính vì vậy, người ta đặt cho món này cái tên độc đáo và đầy ý nghĩa - chè con ong. Món ăn này không chỉ ngon mà còn dễ thực hiện, hãy cùng Mytour trổ tài chế biến ngay cho dịp Tết truyền thống nhé.
Danh sách nguyên liệu làm chè con ong
- 300g gạo nếp
- 100g đường thốt nốt
- 1 muỗng canh hạt mè
- 2 củ gừng
- Dụng cụ: Xửng hấp, máy xay sinh tố, cái rây
Phương pháp làm chè con ong
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu làm chè con ongTrước tiên, hãy làm sạch gạo nếp và ngâm trong nước khoảng 4 – 5 giờ để gạo nở. Sau đó, bạn cắt gừng thành từng lát mỏng và xay nhuyễn với 80 – 100ml nước lọc bằng máy xay sinh tố. Lọc hỗn hợp gừng qua rây sau khi xay nhuyễn.
Bước 2 Hấp xôi
Hấp xôiSau khi ngâm gạo nếp, vớt ra để ráo nước. Đun sôi nước trong nồi, đặt xôi vào xửng hấp, giữ lửa nhỏ và đậy nắp kín. Hấp cho đến khi xôi nở mềm, thơm (khoảng 15 phút).
Bước 3 Hoàn thiện chế biến chè con ong
Hoàn thiện chế biến chè con ongĐặt chảo lên bếp, đun đường thốt nốt và nước cốt gừng ở lửa nhỏ đến khi đường tan hoàn toàn. Tiếp theo, cho xôi vào, đảo đều cho đường và gừng thấm đều vào xôi, khiến xôi trở nên bóng đẹp.
Sau đó, múc chè ra chén, rồi úp lên dĩa để tạo hình đẹp mắt. Cuối cùng, rắc mè rang lên trên là xong.
Chú ý: Khi múc chè ra chén, hãy ép chặt để khi úp ra dĩa, hình dáng sẽ đẹp hơn.
Bước 4 Kết quả cuối cùng
Chè con ong khi hoàn thiện sẽ có màu cánh ong đẹp mắt và hương thơm ấm nồng từ gừng.
Kết quả cuối cùngThưởng thức
Chè con ongKhi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng hạt nếp mềm mịn, thơm ngon kết hợp với chút vị ngọt, cay cay tinh tế tạo nên một trải nghiệm độc đáo trên đầu lưỡi. Chè này có thể thưởng thức ấm hay lạnh, nhưng khi thưởng thức lạnh sẽ ngon và không ngán hơn.
Hi vọng qua chia sẻ này, bạn đã biết cách làm chè con ong rồi nhé. Bây giờ hãy ghi lại công thức và thể hiện tài năng nấu nướng để cả nhà cùng thưởng thức vào dịp Tết truyền thống sắp tới nhé.