Trứng, nguyên liệu phổ biến và linh hoạt, có thể biến thành nhiều món ăn ngon. Hãy thưởng thức sự hấp dẫn của các món ăn từ trứng trong thực đơn của bạn.
Những món trứng luộc, trứng rán hay hấp đã quá quen thuộc và làm bạn chán ngấy rồi thì hãy thử biến đổi cách làm một chút theo các công thức dưới đây xem sao nhé.
1. Trứng cuộn thanh cua
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 4 quả trứng gà
- 2 cái thanh cua
- Dầu ăn
- Sử dụng đường, muối và hạt tiêu xay để làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Hướng dẫn thực hiện:
- Đánh quật trứng trong một tô, thêm vào 1 thìa café muối, ½ thìa café hạt tiêu, 1/3 thìa café đường và ½ thìa canh nước lọc. Khuấy đều để tạo thành hỗn hợp hoàn chỉnh.
- Hâm nóng chiếc chảo với một ít dầu thực vật. Sau đó, đổ một lớp trứng để phủ đều mặt chảo. Khi trứng đã chín một phần, thêm thanh cua vào và nhanh chóng sử dụng đũa hoặc thìa để cuộn trứng lại.
- Cuộn trứng một cách tinh tế, thêm trứng vào sau mỗi cuộn. Lặp lại bước này 3 đến 4 lần để tạo nên một tác phẩm ẩm thực độc đáo.
- Khi thêm trứng, nhẹ nhàng nhấc cuộn trứng lên để chúng kết dính tốt nhất.
- Tận dụng nhiệt độ của trứng, đặt chúng lên một chiếc mành trúc và cuộn lại, tạo ra hình tròn đẹp mắt.
- Sử dụng công cụ cắt sao để tạo những khoanh trứng có độ dày khoảng 3 cm.
2. Bí ngồi tôm chiên ngon tuyệt
Những thứ bạn cần:
- 80gr Tôm nõn
- 130gr Bí ngồi
- Mộc nhĩ 20gr, một phần không thể thiếu trong công thức này.
- 2 quả trứng, nguyên liệu chính tạo nên hương vị đặc trưng.
- Bột mì 2 thìa canh, bí quyết để bánh trở nên mềm mại và thơm ngon.
- Muối 2 thìa cafe, để tăng cường hương vị đặc sắc cho mỗi miếng bánh.
- Sử dụng 1 thìa canh dầu ăn để làm cho món ăn thêm hấp dẫn.
Thực hiện như sau:
- Rửa sạch tôm, thái lát bí ngồi, và ngâm nở mộc nhĩ trước khi rửa sạch. Cho tất cả vào máy xay.
- Thêm muối vào và xay nhỏ các nguyên liệu, sau đó đập 2 quả trứng vào hỗn hợp.
- Xay nhuyễn trứng trong hỗn hợp, sau đó thêm 2 thìa canh bột mì vào và xay đều. Trổ 1 thìa canh dầu ăn và trộn đều.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, giữ lửa nhỏ và đổ hỗn hợp trứng đều lên mặt chảo. Khi một mặt trứng đã chín vàng, lật trứng để chiên mặt còn lại cho đến khi vàng ươm.
- Miếng trứng chiên không khô, vẫn giữ được độ mềm ngọt, hòa quyện vị thơm ngon của tôm, bí ngồi và mộc nhĩ. Món ăn nhanh gọn, đơn giản nhưng mang lại trải nghiệm mới cho món trứng chiên truyền thống.
3. Trứng chiên thịt băm
Bộ nguyên liệu:
- 100gr thịt lợn nạc (Lựa chọn thịt nạc vai để có hương vị tốt nhất)
- 3 quả trứng
- Hành khô và hành lá
- Sử dụng nước mắm, hạt tiêu và hạt nêm. Chọn thịt vừa nạc vừa mỡ để đảm bảo món ăn thêm ngon, vì khi chiên trứng và thịt, chúng sẽ giữ độ ẩm.
>>> Xem chi tiết cách làm trứng chiên thịt TẠI ĐÂY
4. Trứng cút hấp thịt
Bộ nguyên liệu:
- 250gr thịt lợn nạc
- 10 quả trứng cút
- 1 lòng trắng trứng gà
- 3 nấm hương
- ½ củ gừng tươi
- 2 thìa cafe muối
- 1 thìa café hạt tiêu
Bước thực hiện:
- Rửa sạch thịt nạc heo và cắt thành khúc nhỏ. Tương tự, cắt nhỏ nấm hương và gừng, sau đó xay nhuyễn trong cối xay thịt.
- Trộn lòng trắng trứng gà, muối, và tiêu với thịt trong khoảng 5-7 phút. Chuẩn bị khuôn và phết một lớp mỏng dầu ăn, sau đó đặt thịt vào và nhấn chặt.
- Đập trứng cút vào trung tâm của khuôn thịt, sau đó đặt nồi hấp để chín.
- Mặc dù trứng cút nhỏ, nhưng chúng chứa nhiều dinh dưỡng hơn so với các loại trứng khác. Trứng cút đặc biệt tốt cho những người có vấn đề về máu, viêm dạ dày, và hen phế quản.
5. Trứng rán mướp đắng ngon miệng
Bộ nguyên liệu:
- ½ quả mướp đắng lớn
- 2 quả trứng
- 1 nửa quả ớt sừng
- Gia vị: Dầu ăn, muối, rượu, hạt tiêu
Bước thực hiện:
- Rửa sạch mướp, cắt đôi, loại bỏ ruột và thái lát nhỏ; ớt thái nhỏ. Đặt mướp đắng và ớt vào tô.
- Trong một tô khác, đánh tan trứng, thêm muối và hạt tiêu, trộn đều. Sau đó, thêm mướp đắng và ớt vào và khuấy đều. Đun nóng chảo chống dính, thêm một chút dầu ăn, đảm bảo đều trên bề mặt chảo, sau đó đổ trứng vào, chiên cho đến khi chín vàng cả hai mặt.
- Cắt trứng thành miếng vừa và xếp lên đĩa.
- Mướp đắng là thực phẩm có nhiều lợi ích cho tuần hoàn máu, chống viêm nhiễm, và hỗ trợ tiểu tiện. Kết hợp với hương vị cay cay của ớt và mùi thơm của trứng, tạo ra một món ăn hài hòa và ngon miệng.
6. Trứng sốt nấm
Bộ nguyên liệu:
- 250gr nấm mỡ (hoặc nấm hương tươi, nấm rơm…)
- 2 quả trứng
- 4 tép tỏi thái nhỏ
- 30ml nước tương
- Dầu ăn
- Một chút bột ngô và dầu mè
Bước thực hiện:
- Nấm thái lát; đun sôi nước với một chút muối, sau đó trụt nấm vào trụng sơ qua.
- Dầu ăn vào chảo đun nóng, đập trứng và đánh tan, rồi trút vào bát. Thêm dầu ăn vào chảo, xào thơm tỏi băm.
- Thêm nấm vào và đảo đều, sau đó cho nước tương vào xào cho nấm chín thơm.
- Đưa trứng vào chảo nấm, đảo đều và thêm muối theo khẩu vị. Hòa tan bột ngô với nước, cho vào chảo đun sánh, sau đó thêm dầu mè và đảo đều. Dùng ngay khi sánh lại là xong.
7. Bí quyết làm trứng bông xốp đặc biệt ngon
Bộ nguyên liệu:
- 5 quả trứng
- 240ml sữa tươi
- Muối, tiêu
- ½ thìa canh bơ nhẹ
- 80gr bánh mì giòn
Bước thực hiện:
- Hâm nóng lò ở 175 độ C. Sử dụng ¼ thìa canh bơ để chống dính cho khuôn. Rang vụn bánh mì trên chảo với số bơ còn lại cho đến khi giòn vàng.
- Trong một tô, trộn đều trứng và sữa. Thêm muối và tiêu theo khẩu vị.
- Đổ hỗn hợp trứng sữa vào khuôn và nướng trong khoảng 25-30 phút.
8. Bí quyết làm chả trứng độc đáo
Bộ nguyên liệu:
- Thịt heo bằm: 400gr
- 6 quả trứng gà
- 5 tai nấm mèo
- Miến: khoảng 4 sợi
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê đường trắng
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 củ hành tím
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
>>> Chi tiết cách làm chả trứng xem thêm TẠI ĐÂY
9. Bí quyết tạo màu hồng tự nhiên cho trứng luộc
Nếu không biết cách thức để làm ra quả trứng này, có thể bạn sẽ thấy sờ sợ, ngại ngùng và lo lắng không dám ăn. Nhưng khi đã biết cách làm thật an toàn bằng những nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên thì hẳn bạn sẽ thấy món trứng luộc màu hồng này rất đáng thử phải không?
Bí quyết tự nhiên:
- Quẩy Bắc: 6 quả
- 1 củ cà rốt đỏ nhỏ, rửa sạch, cắt nhỏ
- Dấm táo: 175ml
- Đường pha ngọt: 30gr
- 1/2 muỗng cà phê muối
- Gia vị theo khẩu vị: 1 muỗng cà phê hạt tiêu nguyên hạt.
Cách thực hiện:
- Trứng luộc chín bóc vỏ để nguyên quả.
- Kết hợp dấm, đường, muối, củ dền đỏ và gia vị (nếu sử dụng) vào nồi và đun sôi nhẹ, để liu riu khoảng 10 phút.
- Đặt trứng vào hộp hoặc lọ sạch, sau đó đổ hỗn hợp dấm vào và ngâm ít nhất 24 giờ trước khi ăn.
- Bảo quản hộp trứng trong tủ lạnh và ăn trong vòng khoảng 1 tuần.
10. Cách làm đậu phụ hấp trứng
- Chuẩn bị nguyên liệu: Đậu phụ non (300gr), 2 lòng trắng trứng, 1-2 cái nấm đông cô tươi hoặc khô.
- Nấu đậu phụ: Hấp đậu phụ non cho chín, sau đó đập nhuyễn.
- Trộn hỗn hợp: Trong một tô, trộn đậu phụ nhuyễn với 2 lòng trắng trứng và nấm đông cô đã xắt nhỏ.
- Hấp chín: Đặt hỗn hợp vào khuôn và hấp chín trong khoảng 15-20 phút.
- Chuẩn bị gia vị: Tiêu, muối, hạt nêm.
- Quy trình làm: Nấm đông cô thái mỏng, đậu phụ nát, lòng trắng trứng đánh tan. Trộn nhuyễn tất cả với nhau. Nêm gia vị tiêu, muối, hạt nêm cho vừa khẩu vị.
- Hướng dẫn thực hiện: Nấm đông cô được rửa sạch và thái mỏng, đậu phụ được đập nhuyễn, và lòng trắng trứng được đánh tan. Trộn nhuyễn tất cả với nhau và nêm gia vị tiêu, muối, hạt nêm cho vừa khẩu vị.
- Tiến hành chế biến: Đảm bảo trộn đều tất cả các nguyên liệu và nêm gia vị theo khẩu vị cá nhân.
- Đổ hỗn hợp trứng đậu vào bát sứ hoặc bát thủy tinh, sau đó hấp trong khoảng 10-15 phút cho đến khi chín.
- Sau khi đậu phụ hấp trứng chín, lấy ra và rắc ít hạt tiêu. Dùng nóng ngay.
Vương Hoài tổng hợp – PasGo.vn
BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ:
>> Thực hiện món trứng cút muối ngon khó cưỡng, chỉ cần 4 ngày là bạn đã có thể thưởng thức. Hãy thử ngay!
>> Chế biến món cơm nguội chiên trứng hấp dẫn, đảm bảo cả nhà sẽ mê mẩn từng miếng.
>> Tham gia cùng chúng tôi để học cách làm tôm chiên trứng muối ngon độc đáo, chắc chắn là bạn sẽ thích thú!