1. Đặc điểm sinh học và thành phần dinh dưỡng của rau thì là
1.1. Đặc điểm sinh học
Rau thì là (Anethum graveolens) rất phổ biến ở vùng Địa Trung Hải và các quốc gia Châu Á. Đây là loại cây thân thảo, cao trung bình từ 0.8 đến 1m. Thân cây mọc thẳng, ít phân nhánh, mịn và có những gờ nhỏ. Lá của thì là mọc đơn lẻ, có lá to, cuống dài, lá phân thành những sợi nhỏ có chiều dài từ 10 đến 20mm và chiều rộng trung bình 0.5mm.
Hoa rau thường được biết đến là
Hoa thường mọc thành từng cụm ở đầu cành, ngọn thân, chia thành các tán kép chung cuống, cuống hoa được chia thành nhiều nhánh, mỗi nhánh nhỏ lại chia thành 20 - 40 nhánh nhỏ hơn. Hoa thường có màu vàng, đôi khi có răng ngắn ở đài, tràng cong gập vào bên trong, xen kẽ cánh hoa là nhị, 2 lá noãn dính vào bầu hoa.
1.2. Thành phần dinh dưỡng
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã thực hiện phân tích cho thấy thành phần dinh dưỡng có trong 100g thì bao gồm: 43 calo; 85mg vitamin C; 3.5g protein; 2.1g chất xơ; 738mg kali; 208mg canxi cùng các loại tinh dầu, flavonoid, tannin,... và nhiều loại khoáng chất tốt cho cơ thể như magie, natri, sắt,...
2. Lợi ích cho sức khỏe và ứng dụng y học của cây là
2.1. Lợi ích cho sức khỏe
2.1.1. Dồi dào chất chống oxi hóa
Chất chống oxi hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do. Do đó, việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất này có thể giúp giảm viêm, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh như ung thư, viêm khớp dạng thấp, Alzheimer,...
Lá và hạt của cây thường chứa nhiều chất chống oxi hóa:
- Flavonoid: giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim. Cải thiện não bộ và ngăn ngừa ung thư.
- Terpenoids: tinh dầu chứa hợp chất này, hỗ trợ phòng ngừa bệnh não, thận, tim và gan.
- Tannin: chống oxy hóa và kháng khuẩn mạnh.
- Vitamin C: khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ.
Thì là chứa Flavonoid giúp ngăn chặn xơ vữa động mạch
2.1.2. Đối với tim mạch
Hợp chất Flavonoid trong thì là là chất chống oxy hóa, chống viêm có lợi cho sức khỏe tim mạch. Có nghiên cứu trên động vật cho thấy, chiết xuất từ cây thì là giúp giảm cholesterol và triglyceride.
2.1.3. Giảm đường huyết
Sự tăng đường huyết có thể dẫn đến kháng insulin, bệnh tiểu đường type 2 và hội chứng chuyển hóa. Ăn rau thì là có thể giảm chỉ số đường huyết.
Có nghiên cứu trên động vật mắc bệnh tiểu đường đã thêm chiết xuất từ thì là vào khẩu phần hàng ngày. Kết quả cho thấy đường huyết khi đói được cải thiện.
2.1.4. Các lợi ích khác
Ngoài những hiệu quả chính đã nêu ở trên, loại rau gia vị gọi là thì là còn chứa:
- Photpho, magi, canxi tốt cho sức khỏe xương khớp.
- Tinh dầu giúp giảm đau chuột rút trong kinh nguyệt.
2.2. Thần dược từ cây thì là
2.2.1. Hành trình khắc phục rối loạn kinh nguyệt
Lặng ngâm rau mùi tây, lá thì là tươi, sau đó làm khô và giã thành bột, rồi vắt lấy 60ml dịch chiết, rau mùi tây giã vắt lấy 15ml dịch chiết. Hòa tan cả hai dịch chiết này vào nhau và chia thành 3 lần sử dụng trong ngày.
2.2.2. Điều trị rối loạn tiêu hóa
Sử dụng rau thì là đã nấu chín để ăn hàng ngày có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn chặn táo bón. Đối với trẻ nhỏ, uống 1 - 2 thìa nước nấu từ cây thì là có thể phòng tránh rối loạn tiêu hóa và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Đặc biệt, tinh dầu từ cây thì là có thể hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa gây tiêu chảy, đầy bụng, ợ chua do axit dạ dày thừa.
Thì là loại cây không chỉ được dùng làm gia vị mà còn có tác dụng điều trị bệnh
2.2.3. Giảm sưng đau khớp
Sắc lá thì là với dầu vừng, sau đó để nguội, lọc lấy phần dầu thoa lên vùng khớp bị sưng. Làm như vậy mỗi ngày 2 - 3 lần có thể giảm sưng đau khớp.
2.2.4. Trị cao huyết áp và xơ vữa động mạch bằng phương pháp đơn giản
Để chữa xơ vữa động mạch và cao huyết áp, bạn có thể nghiền nhỏ 5g hạt lúa mạch và uống hỗn hợp này hai lần mỗi ngày, kèm theo một ít nước.
2.2.5. Điều trị viêm đường hô hấp
Người mắc viêm đường hô hấp có thể sử dụng 60g hạt lúa mạch, đun sôi cùng với nước và lọc bỏ cặn. Sau đó, pha chế với mật ong và uống ba lần mỗi ngày. Phương pháp này có thể giảm bớt các triệu chứng của bệnh.
2.2.6. Phương pháp giảm sưng đau do mụn nhọt
Lá thì là tươi sau khi rửa sạch, nghiền nhuyễn và đắp trực tiếp lên các nốt mụn nhọt đã vỡ. Để làm lành vết thương nhanh chóng hơn, bạn có thể pha thêm một ít bột nghệ vào phần thì là đã được nghiền nhuyễn và đắp.
3. Những điều cần lưu ý khi sử dụng cây thì là
Mặc dù thì là là một loại thảo dược tự nhiên có thể dùng để điều trị nhiều bệnh lý, nhưng không phải ai cũng nên sử dụng chúng. Đặc biệt, phụ nữ có thai cần hạn chế sử dụng thì là để tránh kích thích co bóp tử cung.
Rau thì là được sử dụng làm gia vị để tăng hương vị và cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng thì là có thể gây tương tác và làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc như estrogen, Tamoxifen, và thuốc chống co giật. Vì vậy, những người đang sử dụng các loại thuốc này nên hạn chế ăn thì là.
Nếu bạn đang có ý định sử dụng bài thuốc từ cây thì là để điều trị một bệnh lý nào đó, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ đông y. Điều này sẽ giúp bạn xác định liệu bạn có nên sử dụng thì là hay không, và cách sử dụng để đạt được hiệu quả tốt nhất.