Hầu hết khi chúng ta ăn cá đều loại bỏ phần này vì nghĩ rằng nó không thể ăn được, nhưng thực ra lại rất giàu dinh dưỡng. Hôm nay Mytour sẽ tiết lộ cho bạn biết phần đó là gì nhé.
Khi chế biến món ăn từ cá, thường ta nghĩ thịt cá, đầu cá là nguồn dinh dưỡng chính, nhưng thực sự không phải như vậy. Vảy cá mới là phần giàu dinh dưỡng nhất, hãy cùng tìm hiểu xem tại sao nhé.
Vảy cá chứa nhiều chất dinh dưỡng
Vảy cá chứa nhiều chất dinh dưỡngTheo Sức khỏe và đời sống, vảy cá là phần giàu dinh dưỡng nhất của cá. Bạn có ngạc nhiên không? Mọi người thường loại bỏ vảy khi chế biến cá vì nghĩ rằng không có dinh dưỡng. Nhưng thực ra, vảy có hàm lượng chất dinh dưỡng lớn hơn cả khi ăn nguyên con cá.
Theo các nghiên cứu của nhà khoa học Mỹ, trong vảy cá chứa chất lecithin, axit béo không no, collagen, canxi, photpho,...
Các tập sách lớn về y học Trung Quốc từ thời cổ xưa cũng đã ghi nhận công dụng chữa bệnh của vảy cá. Ví dụ như vảy cá chép, cá diếc sau khi đun sôi đặc có thể điều trị hiệu quả các vấn đề về chảy máu mũi, chảy máu chân răng, và bệnh tử điển.
Lợi ích của vảy cá đối với sức khỏe con người
Vảy cá chiếm 3% trọng lượng của một con cá, các nhà nghiên cứu đã phân tích vảy cá và phát hiện ra nhiều chất dinh dưỡng. Trong đó, chất lecithin là rất quan trọng, giúp làm chậm quá trình lão hóa của tế bào não và cải thiện trí nhớ. Lecithin trong vảy cá còn giúp ngăn ngừa tăng huyết áp, bệnh tim, và tăng khả năng hấp thụ thức ăn.
Lecithin trong vảy cá cũng giúp ngăn ngừa tăng huyết áp, bệnh timNgoài ra, vảy cá chứa nhiều axit béo không no giúp giảm cholesterol tích tụ trên thành động mạch, giúp phòng tránh hẹp động mạch và duy trì tuần hoàn máu lưu thông.
Vảy cá cũng cung cấp nhiều khoáng chất như canxi và photpho. Vì vậy, việc trẻ em ăn vảy cá có thể giúp phòng ngừa còi xương.
Vảy cá cũng mang lại lợi ích cho làn da. Collagen trong vảy cá dễ hấp thụ hơn nhiều so với các nguồn collagen khác. Do đó, có tác dụng rõ rệt trong việc
Không chỉ thế vảy cá còn được cho là có khả năng ngăn ngừa ung thư, theo các nhà nghiên cứu miễn dịch tại Mỹ đã chiết xuất ra chất lekin từ vảy cá. Khi chất này được tiêm vào cơ thể các con chuột mắc ung thư, họ thấy rằng các tế bào ung thư đã bị phá huỷ.
Vảy cá còn có khả năng ngăn ngừa ung thưMột số món ăn sử dụng vảy cá
Vảy cá chiên giònVảy cá chiên giòn
Bạn có thể dùng vảy cá chép hoặc cá trắm để làm món này.
Công thức
- 100gr vảy cá
- ½ chai rượu trắng
- 4 củ sả
- 1 bịch bột chiên giòn
- Gia vị: Muối hột, muối tinh, đường.
Hướng dẫn
Rửa sạch vảy cá bằng rượu trắng và 50gr muối hột.
Sau đó, rửa lại với nước và ngâm vảy trong nước kèm 4 cây sả trong 15 phút.
Sau 15 phút, vớt vảy ra để ráo, sau đó lăn qua bột chiên giòn. Trộn đều với 1gr muối, 10gr đường và hỗn hợp bột. Sau đó chiên.
Món cá tai tượng chiên giònMón cá tai tượng chiên xù
Đây là một món ăn khá độc đáo, vì không cần lấy vảy cá ra mà chiên chung với cá, thưởng thức cùng bánh tráng cuốn và nước mắm chua ngọt, thì thôi là ngon tuyệt vời luôn các bạn ạ.
Danh sách nguyên liệu
- Cá tai tượng 1kg
- Bún tươi 1kg
- Bánh tráng 200gr
- Rau ăn kèm các loại
- Gia vị: Nước mắm, chanh, tỏi và ớt,...
Cách thực hiện
Rửa sạch cá bằng nước muối pha loãng sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Rửa sạch rau và để ráo.
Sử dụng chảo không dính để chiên cá, lưu ý chiên cá ngập dầu để cá được vàng đều. Trong quá trình chiên, đều rưới dầu lên cá để cá chiên đều màu hơn.
Làm nước chấm: Cho tỏi, ớt, 2 muỗng nước mắm, nước mắm, 2 muỗng đường nêm vừa vị. Sau đó, thêm 1 thìa nước cốt chanh vào và khuấy đều cho hỗn hợp tan đều.
Hi vọng rằng bài viết hôm nay của Mytour sẽ giúp bạn hiểu hơn về giá trị dinh dưỡng của cá và thay đổi quan điểm về vảy cá.
Nguồn: Sức khỏe và đời sống
Mua cá, tôm, mực, ếch tại Mytour: