Thịt ba rọi, thịt thăn ba chỉ hay thịt nạy là phần thịt mỡ lẫn nạc không xương từ bụng của con heo. Thịt ba rọi đặc biệt phổ biến trong ẩm thực Tây Ban Nha, Trung Quốc, Đan Mạch, Thái Lan, Indonesia, Hàn Quốc và Philippines. Sở dĩ có tên là ba rọi vì miếng thịt gồm các lớp thịt, mỡ, thịt, mỡ xen lẫn xếp lớp lên với nhau. Phần thịt này nhìn chung là béo vì có nhiều mỡ, tuy nhiên lại là phần mà rất nhiều người thích ăn do nhiều người thấy rằng cả miếng thịt rất nạc thì ăn thấy không ngon bằng, cảm giác miếng thịt sẽ đỡ khô hơn khi có thêm mỡ. Thịt ba rọi được dùng trong rất nhiều món ngon. Chúng có thể được làm món luộc, kho, rim, hoặc tẩm ướp để chiên, nướng. Thịt ba rọi làm thành món thịt quay là phần được nhiều người ưa thích.
Trong ẩm thực phương Tây, thịt ba chỉ thường được xông khói để tạo thành bacon, một loại thịt phổ biến. Ở Triều Tiên, món Samgyeopsal là một món ăn phổ biến, thường được thưởng thức vào bữa tối, làm từ thịt ba chỉ không xông khói và nướng chín trên bàn ăn của thực khách. Samgyeopsal có ý nghĩa là 'ba lớp thịt', ám chỉ ba lớp rõ ràng trên mỗi miếng thịt ba chỉ. Ở Trung Quốc và Việt Nam, món thịt kho với nguyên liệu chính là thịt ba chỉ rất được ưa chuộng, gia vị gồm hành, tiêu, muối, đường và nước mắm. Ngoài ra, có món thịt kho Đông Pha được chế biến bằng cách áp chảo và nấu chín thịt ba chỉ. Thịt lợn được cắt dày khoảng 2 inch vuông, bao gồm cả mỡ và thịt nạc, và da vẫn còn nguyên. Món ăn này có vị ngon, không quá béo và thơm mùi rượu.