Cùng Mytour khám phá lượng calo trong thịt bò và những điều quan trọng cần biết về nó nhé.
Hãy cùng Mytour khám phá về calo trong thịt bò và những điều quan trọng khi thưởng thức món ăn hấp dẫn này nhé.
Một khẩu phần 100 gram thịt bò cung cấp bao nhiêu calo?
Bao nhiêu calo trong 100 gram thịt bò?Thịt bò là nguồn dinh dưỡng phong phú, cung cấp trung bình 250 calo trong mỗi 100 gram.
Lượng calo trong 100 gram thịt bò phụ thuộc vào từng phần như: thăn bò (267 calo), ức bò (155 calo), sườn bò (471 calo), bắp bò (201 calo). Cách chế biến cũng ảnh hưởng đến hàm lượng calo: thịt bò khô (400 calo), thịt bò nướng (307 calo), thịt bò hầm (171 calo).
Nói chung, càng phức tạp cách chế biến và sử dụng nhiều gia vị thì món thịt bò sẽ có nhiều calo hơn.
Thành phần dinh dưỡng trong thịt bò
Giá trị dinh dưỡng của thịt bòCác giá trị dinh dưỡng có trong thịt bò bao gồm:
Protein: Protein là thành phần chủ yếu của thịt bò, cung cấp các axit amin cần thiết cho cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển cơ thể. Các axit amin trong protein khác nhau tùy thuộc vào loại thịt.
Chất béo: Thịt bò chứa các loại chất béo, thường tập trung ở mỡ bò. Ngoài việc tăng hương vị, chúng cũng là nguồn calo quan trọng. Tuy nhiên, chất béo từ thịt bò không giống các loại chất béo khác, chúng cũng có chất béo chuyển hóa (chất béo trans) động vật nhai lại.
Creatine: Là chất cung cấp năng lượng cho cơ bắp, hỗ trợ sự phát triển và duy trì cơ bắp.
Lợi ích của việc ăn thịt bò là gì?
Theo BS. Nguyễn Thường Hanh, chuyên khoa nội tổng quát tại Bệnh viện Ung bướu, thịt bò có những tác dụng sau:
Tăng cường cơ bắp
Tăng cường cơ bắpThịt bò, đặc biệt là bắp bò, chứa axit amin rất giàu, có tác dụng tăng cường cơ bắp và sức khỏe.
Cung cấp năng lượng
Cung cấp năng lượngVitamin B12 trong thịt bò giúp tăng cường quá trình chuyển hóa amino axit, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động mạnh mẽ.
Tác dụng giảm cân
Tác dụng giảm cânThịt bò giúp săn chắc cơ bắp, tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp năng lượng cho tế bào hoạt động. Việc ăn thịt bò cũng giúp giảm cân vì chứa chất béo không bão hòa, đồng thời duy trì lượng cholesterol ổn định.
Chống lại oxy hóa
Chống lại oxy hóaNgoài protein, thịt bò còn chứa dầu thực phẩm có ích cho sức khỏe. Đặc biệt, axit linoleic tổng hợp trong thịt bò giúp duy trì và phát triển cơ bắp, đồng thời giúp chống lại oxy hóa, đặc biệt hiệu quả khi tập thể dục.
Theo y học cổ truyền, thịt bò có vị ngọt bình, bổ tỳ ích vị, bổ khí, dưỡng huyết, cường gân tráng cốt. Thích hợp cho những người tỳ vị hư nhược như gầy yếu, ăn uống không tiêu, đầy bụng, chán ăn, phù nề, đau lưng mỏi gối, đái tháo đường…
Thịt bò có mập không?
Thịt bò có mập không?Trong mỗi 100 gram thịt bò, có khoảng 26 gram protein, 15 gram lipid, và cung cấp 250 calo năng lượng. Mặc dù giàu axit béo omega-3, thịt bò không gây tăng cân, thậm chí có thể giúp đốt cháy mỡ thừa và phát triển cơ bắp khi kết hợp với chế độ ăn hợp lý.
Tuy nhiên, nếu chế biến thịt bò bằng cách chiên, nướng, xào hoặc kết hợp với thực phẩm giàu calo, vẫn có nguy cơ tăng cân.
Ăn thịt bò nhiều có tốt không?
Ăn thịt bò nhiều có tốt không?Thịt bò chứa nhiều dưỡng chất, là nguồn cung cấp quan trọng cho sức khỏe. Ngoài chất đạm, thịt bò còn cung cấp sắt, kẽm, vitamin B2, B6, B12, tốt cho hệ miễn dịch và tái tạo hồng cầu.
Thịt bò giàu sắt có tác dụng bổ sung máu và ngăn ngừa thiếu máu. Axit linoleic trong thịt bò giúp duy trì cơ bắp.
Theo khuyến nghị của chuyên gia, hãy ăn thịt mỗi ngày chỉ từ 300 - 500g.
Ăn thịt bò cần có liều lượng hợp lý, đặc biệt cần tránh đối với những người mắc bệnh da liễu, đã phẫu thuật ruột thừa, sỏi thận, viêm khớp, tiểu đường, huyết áp hoặc mỡ máu cao, ...
- Cách ăn thịt bò hiệu quả trong việc giảm cân
Cách ăn thịt bò hiệu quả trong việc giảm cân
Cách ăn thịt bò hiệu quả trong việc giảm cânThịt bò vẫn có thể giúp giảm cân nếu bạn áp dụng các phương pháp như hấp, luộc và không ăn quá 300 - 500g mỗi tuần. Thịt bò cung cấp nhiều dưỡng chất giúp cân bằng cơ thể khi giảm cân.
Khi nào là thời điểm thích hợp để ăn thịt bò?
Khi nào là thời điểm thích hợp để ăn thịt bò?Theo PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, từ Khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, thì thịt bò nên được tiêu thụ vào buổi sáng và buổi trưa, tránh ăn vào ban đêm. Vì thịt bò giàu protein, ăn vào buổi tối có thể gây đầy bụng và khó tiêu.
Các món thịt bò được chế biến như thế nào?
Phở bò tái gầu
Phở bò tái gầuPhở bò tái gầu là một món ăn quen thuộc, không thể quên sau khi thưởng thức. Hương vị nhẹ nhàng nhưng đầy đặn, dễ làm, tô phở tái gấu thơm ngon, thịt tái ngọt thanh, nước dùng hòa quyện tuyệt vời.
Canh đuôi bò hầm củ sen
Canh đuôi bò hầm củ senCanh đuôi bò hầm củ sen là một món ăn độc đáo, dễ làm và bổ dưỡng. Canh sau khi ninh lâu sẽ mềm ngọt, đuôi bò mềm dai, cà rốt và củ sen thấm nước dùng ngon tuyệt.
Bò cuộn phô mai chiên
Bò cuộn phô mai chiênNếu bạn muốn thử một món bò mới lạ, hãy thử món bò cuộn phô mai chiên. Vị bò dai dai kết hợp với phô mai béo ngậy tạo nên hương vị hấp dẫn đặc biệt.
Những điều cần lưu ý khi ăn thịt bò
Những điều cần lưu ý khi ăn thịt bò- Để duy trì sức khỏe, bạn nên hạn chế ăn thịt bò quá thường xuyên và đảm bảo thịt được nấu chín. Hãy tránh uống nước chè sau khi ăn thịt bò và không nên dùng thịt bò cho những người có các vấn đề sức khỏe như cao huyết áp, tim mạch, mỡ máu, sỏi thận và bệnh gout.
Câu hỏi về thịt bò
Câu hỏi về thịt bòThịt bò ăn có gây sẹo lồi không?
Theo một số nghiên cứu, thịt bò có thể gây sẹo lồi do chứa nhiều protein, có khả năng tái tạo tế bào. Vì vậy, nếu bạn có vết thương, cần cẩn thận khi tiếp xúc với thịt bò.
Người bị bệnh gout có thể ăn thịt bò không?
Thịt bò, một loại thịt đỏ giàu protein, có thể làm tăng acid uric trong máu, gây ra bệnh gout. Tuy nhiên, không cần kiêng hoàn toàn thịt bò, bạn cần tham khảo ý kiến chuyên gia để điều chỉnh liều lượng phù hợp.
Mytour chia sẻ thông tin về thịt bò cho bạn. Nếu bạn yêu thích thịt bò, hãy đọc bài viết này.
Nguồn: Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture)
Hãy mua thịt bò chất lượng tại Mytour: