Thịt bò là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như protein, vitamin B12, kẽm, sắt,... và có thể kết hợp linh hoạt với nhiều nguyên liệu để tạo ra những món ăn ngon thơm lừng.
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Trong đó, món thịt bò hầm rau củ là một món ăn tuyệt vời sẽ làm hài lòng bất kỳ ai đói bụng.
Hôm nay, hãy cùng Mytour thực hiện món thịt bò hầm rau củ này để cả nhà thưởng thức nhé!
Nguyên liệu cho món thịt bò hầm rau củ
- 200gr thịt bò
- 1 củ khoai tây, 1 củ cà rốt
- 1 trái dừa để lấy nước
- 3 tai nấm đông cô khô
- Hành lá, ngò, húng quế
- Dầu ăn
- Tỏi băm
- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, hạt tiêu
Cách thực hiện món thịt bò hầm rau củ
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt bò sau khi được rửa sạch với nước muối và nước sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
Thịt bò được ướp với muối, hạt nêm và đường, sau đó để ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.
Sơ chế và ướp thịt bòBóc vỏ khoai tây và cà rốt, sau đó rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn (có thể tạo hình để món ăn trở nên đẹp mắt hơn).
Ngâm nấm đông cô trong nước cho đến khi nở ra, rồi rửa sạch, cắt nửa và để ráo nước.
Cắt rễ hành, ngò, sau đó lấy sạch và cắt thành khúc. Tương tự với rau húng quế, nhặt lá và rửa sạch.
Chuẩn bị các loại rau củ khácBước 2 Hầm thịt bò
Thêm 2 muỗng dầu ăn vào nồi, đợi khi dầu nóng rồi thêm tỏi băm vào phi cho thơm, sau đó cho thịt bò đã ướp vào xào.
Xào thịt bòKhi thịt bò đã săn lại, đổ nước dừa vào sao cho lượng vừa đủ cho 3 người ăn. Đậy nắp và hầm trên lửa nhỏ cho đến khi thịt bò mềm, khoảng 10 - 15 phút.
Lưu ý: Nếu khi nấu mà có bọt nổi lên thì dùng múc múc múc múc canh để vớt ra.
Bước 3 Hoàn tất món thịt bò hầm rau củ
Khi thịt bò đã mềm, mở nắp cho cà rốt và khoai tây, nấm đông cô vào. Tiếp tục nêm thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm.
Chờ đến khi cà rốt và khoai tây mềm thì tắt bếp.
Thịt bò hầm cùng rau củSau khi múc ra bát, cho hành, ngò và rau húng quế vào để món ăn thêm phần ngon.
Bước 4 Thành phẩm
Bát thịt bò hầm rau củ thơm phức với màu nâu của thịt bò, kết hợp với màu đỏ của cà rốt và màu trắng của khoai tây, cùng với màu xanh của hành, ngò, húng quế và màu đen đặc biệt của nấm đông cô, kích thích cả thị giác và khứu giác của mọi người, khiến ai cũng muốn thử một miếng bát thịt bò hầm rau củ này.
Thịt bò hầm rau củThưởng thức
Bạn có thể thưởng thức thịt bò hầm rau củ với cơm nóng là lựa chọn hoàn hảo nhất. Đây là một món ăn dinh dưỡng, dễ ăn và đẹp mắt, chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi người trong gia đình bạn.
Thưởng thức thịt bò hầm rau củBí quyết để nấu thịt bò hầm rau củ thêm ngon
Chọn thịt bò nạm hoặc bò gân
Thịt bò thăn với độ mềm, vị ngọt và giá trị dinh dưỡng cao thường được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, khi nấu thịt bò thăn trong thời gian dài, thịt có thể mất đi vị ngọt mềm và trở nên khô hơn.
Vì vậy, bạn có thể thay thế bằng thịt bò nạm hoặc bò gân có độ cứng hơn. Hai loại thịt này thường có lớp mỡ xen kẽ vào giữa thịt, khiến chúng mềm, ngọt, thơm ngon và đậm đà hơn rất nhiều sau khi chế biến.
Không nấu rau củ quá sớm
Các loại rau củ nếu ninh quá lâu sẽ không giữ được độ giòn và mất đi nhiều dưỡng chất. Bạn chỉ nên cho rau củ vào ninh khi thịt bò bắt đầu mềm.
Bạn cũng cần chú ý đến thời gian chín của từng loại rau củ. Các loại củ như cà rốt, su hào có độ cứng, nên được nấu trước, sau đó mới đến những loại củ mềm và chín nhanh như khoai tây, khoai lang, su su…. Rau xanh nên được thêm vào sau cùng.
Chú ý đến thời gian hầm thịt
Bạn nên đun sôi nồi thịt rồi tắt bếp, đậy kín nắp trong khoảng 20 – 25 phút, lặp lại thao tác này 5 – 6 lần trong 3 – 4 tiếng để thịt chín ngon. Với cách nấu thịt bò hầm rau củ thơm ngon, đậm đà đã chia sẻ, bạn có thể thưởng thức món ăn này cho bữa sáng, trưa hay tối đều thích hợp.
Mặc dù có cách chế biến đơn giản, món ăn này vẫn được yêu thích trong những bữa cơm sum họp gia đình, tiệc chiêu đãi bạn bè.
Bí quyết để nấu thịt bò hầm rau củ ngon hơnVậy là bạn đã biết thêm một món ngon để bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho gia đình bạn rồi. Hãy cùng Mytour khám phá thêm nhiều món ngon khác nhé! Hẹn gặp lại trong các bài viết về những món ăn tiếp theo.
Mua thịt bò ngon, chất lượng tại Mytour: