Phần thịt thăn thường được xem là phần thịt mềm và ngọt nhất của bò, tuy nhiên, không phải mọi món ăn sử dụng thịt thăn đều ngon. Hãy tìm hiểu về các đặc điểm và công dụng của từng phần thịt trên cơ thể bò để dễ dàng chọn mua và chế biến hơn nhé.
Thịt bò nên mua phần nào là ngon nhất? Phần thịt thăn thường được coi là phần thịt ngon và mềm nhất của bò, nhưng các phần thịt khác cũng rất ngon và phù hợp với nhiều công thức món ăn khác nhau. Hãy khám phá thêm về các loại thịt bò trong bài viết dưới đây.
Tổng quan về các phần thịt bò
Khi cắt ra, cơ thể bò thường được chia thành 2 bên, chia dựa trên xương sống của bò. Mỗi bên lại được chia thành 2 phần: phần thịt trước và phần thịt sau, giữa 2 phần này là xương sườn số 12, 13.
Những phần thịt dai nhất bao gồm cơ chân và cơ vai, bởi chúng là những bộ phận chính của bò trong việc vận động, và chúng chứa nhiều cơ.
Phần thịt mềm nhất và dễ cắt nhất là thịt thăn và xương sườn, nằm xa nhất từ móng và sừng của bò.
Danh sách các phần thịt bò
Ức bò: Phù hợp cho các món bò hầm, bò muối
Ức bò là phần thịt bao gồm cả gân, khi nấu mềm thường được gọi là nạm. Phần ức có nhiều mỡ và gân hơn nữa thì gọi là gàu thường được sử dụng trong các món phở truyền thống. Thịt Ức bò khá dai nên thích hợp cho các món hầm, thịt muối hoặc xào cũng rất ngon.
Trong phần thịt Ức bò chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, mỗi 100g Ức bò cung cấp đến 21g Protein và 155 calo, rất phù hợp cho việc nấu các món ăn dinh dưỡng cho gia đình.
Nạc vai: Thích hợp nhất cho các món hầm hoặc làm bò viên
Nạc vai là phần thịt ở giữa xương vai và nách, phía trước. Phần thịt này khá dai, vì thế để nấu nạc vai ngon nhất, các đầu bếp thường sử dụng cho các món hầm hoặc xay thịt để làm bò viên cũng rất ngon.
Sườn: Sườn nướng hoặc chiên là sự lựa chọn hoàn hảo
Xương sườn ở giữa thân bò khá mềm, thích hợp cho món sườn bò nướng, chiên hoặc bò hầm kiểu Pháp. Vì xương sườn mềm, không cần chế biến phức tạp hay tẩm ướp lâu mất thời gian mà vẫn giữ được hương vị ngon đúng điệu.
Thịt ba chỉ: Ngon nhất khi nướng, xào, nhúng lẩu
Ba chỉ bò được lấy từ phần bụng của bò, có lớp thịt nạc và mỡ xen kẽ, mềm, béo thích hợp cho nướng, xào, hoặc nhúng lẩu. Nếu có sụn thì có thể dùng để hầm, món ăn cũng rất ngon. Bây giờ bạn đã biết phần thịt bò nào thường dùng cho các món nướng, lẩu rồi đúng không.
Bắp bò: Đặc biệt cho hầm, luộc, kho, nấu canh
Bắp bò, hay còn gọi là thịt chân giò, được chia thành hai phần: thịt bắp chân trước và sau. Phần bắp nhỏ ở chân trước được gọi là bắp hoa, phần nằm giữa hai lòi bắp đùi ở chân sau được gọi là bắp rùa, thường mềm hơn bắp hoa.
Phần thịt này thường được ưa chuộng cho các món hầm, luộc, hấp, kho hoặc nấu canh để giữ được hương vị tự nhiên của thịt bắp.
Đây cũng là phần thịt có giá trị dinh dưỡng cao nhất, do đó có giá khá cao so với các phần khác. Mỗi 100g thịt bắp bò mang lại cho bạn 34g Protein và 201 calo
Thăn vai: Nấu lagu đúng điệu
Thăn vai là phần thịt ở lưng bò, thịt mềm, ngọt và một trong những phần thịt ngon nhất của bò và chứa hàm lượng Protein lên đến 21g trên 100g thịt thăn bò. Để chế biến phần thịt này, chỉ cần ướp chút gia vị cơ bản muối, tiêu, đường và nướng lò là đúng vị.
Ngoài ra người ta còn dùng thăn vai để nấu phở, bít tết, lẩu, xào. Nếu thịt có xen lẫn mỡ, gân thì dùng làm bò hầm, bò viên, lagu…
Thăn nội: Bít tết chuẩn vị Âu
Thăn nội hay còn gọi là thăn chuột là phần thịt mềm, sáng giá nhất của con bò. Thăn nội có sớ thịt nhỏ, mềm, ít mỡ, chỉ cần chế biến cơ bản, đơn giản cũng đã toát ra hương vị thơm ngon đặc biệt.
Điều đó khiến cho phần thịt này được rất nhiều đầu bếp sử dụng cho các món Âu như bò bít tết, nướng BBQ hay các món thân quen như hầm, lẩu và phở
Thăn ngoại: Bò nướng, bò lúc lắc luôn là lựa chọn số 1
Thăn ngoại là phần thịt cắt từ thăn vai, ít mỡ và cơ, khi ăn rất mềm. Phần này được làm bít tết hay các món nướng là chủ yếu vì có phần mỡ nhỏ khiến thịt không bị khô khi nướng hoặc chiên. Bò lúc lắc cũng là món ăn phổ biến được làm từ phần thịt này.
Thịt mông: Ngon hơn khi làm bò hầm
Đây là phần thị ít được dùng nhiều do chế biến khá khó bởi nhiều nạc và dai. Thế nhưng thịt mông sẽ mềm và ngon hơn khi được dùng làm các món hầm hoặc dùng để nấu cháo thịt bò cũng khá là ngon.
Thịt hông (thịt bụng, thịt bò sườn): Ninh hay bò viên là lựa chọn tối ưu
Thịt hông hay còn gọi là thịt bụng, thịt bò sườn là phần thịt khá giống ba rọi, có mỡ và gân xen kẽ. Phần thịt này thường được chị em làm các món ninh hay bò viên. Nếu bạn muốn dùng theo kiểu nướng thì nên ướp trước để phần thịt không bị dai.
Qua bài này bạn đã biêt được các loại thịt bò và loại thịt nào nên nấu món nào chưa. Luôn ghi nhớ và hiểu rằng không phải thịt bò nào nấu món nào cũng được. Tuỳ vào phần thịt của bò mà sẽ có phương pháp nấu nướng phù hợp, giúp món ăn của mình trở nên thơm ngon hơn rất nhiều.
Đến siêu thị Mytour gần nhất chọn thịt bò tươi giá cực rẻ về nào.