Thịt chim bồ câu từ lâu đã được coi là một món ăn quý trong y học cổ truyền Đông y nhờ vào hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú so với các loại chim khác. Hãy cùng Mytour khám phá những giá trị tuyệt vời từ thịt bồ câu nhé!
“Bản thảo cương mục”, một cuốn sách nổi tiếng trong y học Trung Quốc đã từng viết rằng, trong các loài chim, chỉ có bồ câu mới có thể được sử dụng làm thuốc.
Điều này chứng tỏ thịt chim bồ câu có tác dụng tốt trong việc bồi bổ sức khỏe, và các món ăn từ loại thịt này thường được ưa chuộng trong thực đơn chăm sóc sức khỏe của phụ nữ. Nhưng giá trị dinh dưỡng cụ thể của thịt bồ câu là gì và cách chế biến như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Giá trị dinh dưỡng của thịt bồ câu
Theo một nghiên cứu của một trường đại học tại Mỹ, thịt chim bồ câu chứa đựng một loạt các chất dinh dưỡng đa dạng, bao gồm protein, axit amin, vitamin B, B2, E, chondroitin, choline và nhiều nguyên tố vi lượng khác, là thành phần quan trọng giúp cung cấp máu hiệu quả cho cơ thể. Có thể nói rằng, giá trị dinh dưỡng của thịt bồ câu còn cao hơn cả thịt bò và thịt gà.
Quan trọng hơn nữa, hàm lượng protein trong thịt bồ câu rất cao, chiếm đến khoảng 24,5%, gấp đến 9 lần so với thịt gà. Đồng thời, hàm lượng chất béo và cholesterol lại rất thấp so với các loại thịt động vật khác, chỉ chiếm khoảng 0,3%.
Lợi ích sức khỏe từ thịt chim bồ câu
Mặc dù nhỏ bé nhưng thịt bồ câu chứa đựng một lượng dưỡng chất phong phú. Trong y học, nó được coi là một loại thuốc quý mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Bồi bổ cơ thể
Thịt bồ câu là lựa chọn tốt sau khi ốm dậy hoặc khi đang ốm. Các axit amin và khoáng chất trong thịt bồ câu giúp cơ thể tổng hợp protein, tái tạo tế bào hồng cầu và cung cấp năng lượng, giúp cơ thể mau chóng hồi phục và cảm thấy khỏe mạnh hơn.
Bên cạnh đó, thịt bồ câu chín còn chứa nhiều collagen, có tác dụng hỗ trợ phục hồi vết thương trên da.
Tốt cho não bộ, tăng cường trí nhớ
Thịt bồ câu được coi là lựa chọn phổ biến của phụ nữ Việt Nam để chế biến món ăn bồi dưỡng cho những người lao động trí óc và trẻ em đang phát triển, vì nó chứa nhiều phospholipid.
Chất này có khả năng kích thích quá trình trao đổi chất trong tế bào mô, từ đó làm chậm quá trình lão hóa ở hệ thần kinh.
Chăm sóc da, tăng cường sinh lực
Bạn có biết hàm lượng chondroitin trong thịt bồ câu có thể ngang bằng với nhung hươu? Điều này làm cho Đông y tin rằng thịt bồ câu sẽ giúp cơ thể có làn da khỏe mạnh, hồng hào, trẻ trung và tràn đầy sinh lực.
Món ngon từ thịt chim bồ câu
Bây giờ, hãy cùng khám phá một số công thức món ngon từ loại thịt này nhé!
Cháo bồ câu nấu đậu xanh
Nguyên liệu cho món cháo bồ câu nấu đậu xanh
- 1 con bồ câu non
- ½ bát gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp
- 50gr đậu xanh
- 100gr hạt sen
- 200gr nấm rơm
- Hành lá, hành củ, tỏi, gừng
- Gia vị: Nước mắm, muối, dầu ăn, tiêu, hạt nêm
Hướng dẫn chế biến cháo bồ câu nấu đậu xanh
Bước đầu tiên để thực hiện món cháo bồ câu nấu đậu xanh là rang gạo tẻ và gạo nếp cho gạo thơm vàng. Tiếp theo, hầm đậu xanh và phần gạo vừa rang cùng hạt sen cho nhừ nhuyễn.
Chuẩn bị thịt bồ câu đã rửa sạch, tách xương lấy thịt, băm nhỏ và ướp với các gia vị như nước mắm, tiêu, hạt nêm. Hành củ và tỏi băm nhỏ. Hành lá xắt nhỏ. Gừng cạo vỏ, thái sợi. Nấm rơm cắt đôi hoặc ba tùy ý.
Tiếp theo, phi hành, tỏi cho vàng thơm, sau đó cho thịt bồ câu vào xào đến khi thịt săn lại. Khi cháo đã nêm nếm vừa ăn, hớt hết bọt phía trên rồi thêm thịt vào, sau đó thêm gừng và nấm vào nấu cho đến khi nấm chín là được. Sau đó, tắt bếp và thêm hành lá lên trên trước khi thưởng thức.
Bồ câu hầm thuốc bắc
Nguyên liệu cho món bồ câu hầm thuốc bắc
- 1 con chim bồ câu non
- 50gr hạt sen
- 10gr ý dĩ
- 10gr kỳ tử
- 10gr táo tàu
- 1 nắm lá ngải cứu
- 30gr nấm hương
- 1 nhánh gừng tươi
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt, dầu ăn
Cách chế biến món bồ câu hầm thuốc bắc
Bước đầu tiên, hơ chim bồ câu đã làm sạch trên lửa để da giòn và thịt thơm hơn. Tiếp theo, đun sôi nước và thêm vào 1 nhánh gừng đập dập và một ly rượu trắng. Cho chim bồ câu vào nồi, đậy nắp và hầm chín. Khi chim bồ câu chín thì gắp ra, để nguội trong tô.
Nấm hương ngâm với nước cho nở mềm, sau đó cắt cuống và để ráo. Lá ngải cứu rửa sạch, nhồi vào bụng chim bồ câu. Khâu phần bụng lại để lá không bị bung khi nấu. Các loại thuốc bắc rửa sạch và để ráo.
Sau khi chim bồ câu nguội, cho vào nồi và xếp các loại thuốc bắc xung quanh, thêm muối, hạt nêm và đổ nước sôi ngập chim bồ câu, đậy nắp lại. Hầm khoảng 40 – 45 phút, không nên hầm quá lâu để thịt không rã.
Chú ý khi sử dụng thịt chim bồ câu
Mặc dù thịt chim bồ câu có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không nên ăn quá mức hoặc không cân nhắc với các thành phần khác khi chế biến. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi sử dụng thịt bồ câu:
- Dù thịt bồ câu rất tốt và dinh dưỡng, phụ nữ mang thai chỉ nên ăn từ 1-2 bữa/tuần và thay đổi các món ăn khác nhau để tăng cường khẩu vị.
- Các đối tượng khác cũng nên dùng các món ăn từ thịt bồ câu trong mức độ vừa phải, không nên quá lạm dụng do giá trị dinh dưỡng cao.
- Khi chế biến, tránh kết hợp với tôm và cá diếc vì có nguy cơ khiến cơ thể nổi mề đay, tránh kết hợp với gan lợn, thịt lợn vì gây đầy hơi và chướng bụng.
Với những thông tin Mytour đã tổng hợp về thịt bồ câu, mong rằng bạn sẽ có thêm kiến thức cần thiết về thịt bồ câu và cách chế biến thịt bồ câu sao cho dinh dưỡng và khoa học. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết, đừng quên ghé thăm các bài viết Kinh Nghiệm Hay mới của Mytour hằng ngày để cập nhật thông tin hữu ích bạn nhé!
Nguồn: Mytour
Mua thịt gà, vịt tươi ngon tại Mytour: