Thịt rắn là món ăn chế biến từ thịt của các loài rắn, còn được gọi là xà nhục. Thịt rắn được xếp vào hàng những món ăn cao cấp và bổ dưỡng. Mỗi loại rắn có vị hơi khác nhau nhưng chúng đều là món ăn bài thuốc chống đau nhức khớp, chữa bệnh phong thấp và tăng cường sức khỏe. Thịt rắn được cho là đặc sản ở Việt Nam. Ở Indonesia, người ta tin rằng thịt rắn có thể chữa được bệnh hen suyễn cũng như là thuốc bổ thận, tráng dương cho nam giới.
Tổng quan
Mặc dầu hầu hết các nền văn hóa không sử dụng rắn làm thực phẩm, nhưng ở một số quốc gia, việc ăn rắn được chấp nhận và thậm chí coi là đặc sản, do các món ăn từ rắn có tác dụng y học cao. Món xúp rắn trong ẩm thực Quảng Đông được người dân ưa thích vào mùa thu vì có tác dụng giữ ấm cơ thể.
Ở các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam và Campuchia, việc uống rượu có tiết rắn, đặc biệt là rắn hổ mang, được cho là tăng cường khả năng sinh lý. Việc lấy tiết rắn thường được thực hiện khi con rắn còn sống và được pha chung với rượu mạnh để tăng thêm hương vị.
Rắn có thể được sử dụng làm thực phẩm trong một số nền văn hóa, mặc dù nó không phổ biến như ở các quốc gia khác. Tại các khu vực miền trung tây nước Mỹ, việc tiêu thụ thịt rắn chuông đã nấu chín là khá phổ biến và có một số người cho rằng nó có tác dụng đặc biệt.
Thịt rắn theo Đông Y được biết đến là một loại vị thuốc quý, có vị ngọt, mặn, mùi tanh và tính ấm, có tác dụng kháng viêm, giảm đau, trừ thấp, tiêu độc và chữa các bệnh như đau nhức thần kinh, viêm khớp, tê mỏi chân tay và các bệnh lở loét, giang mai.
Thịt rắn biển, hay còn gọi là hải xà nhục, có vị mặn, mùi tanh và tính ẩm, có tác dụng tăng cân và chống viêm, giảm đau hiệu quả, đặc biệt trong việc điều trị viêm khớp dạng thấp, thoái hóa cột sống và đau thần kinh tọa.
Thịt rắn có thể được chế biến thành hơn 10 món ăn khác nhau như thịt rắn xúc bánh đa, rắn xào lăn, rắn hầm xả, chả rắn, rắn tiềm thuốc bắc, cháo rắn đấu xanh... Trong số đó, rắn tiềm thuốc bắc được coi là món bổ nhất với tác dụng giúp giảm đau và mát gan. Khi chế biến thịt rắn, cần lưu ý dùng nước gừng hoặc cồn để làm sạch, không nên rửa bằng nước để tránh làm mất mùi vị đặc trưng. Tuy nhiên, cũng cần chú ý đến các loại rắn độc có thể gây ngộ độc sau khi ăn.
Thịt rắn biển có tác dụng chống viêm, giảm đau, là một món ăn ngon và vị thuốc quý của người dân vùng biển. Người Việt Nam và các nước châu Á thường ưa chuộng ăn thịt rắn biển vì nó rất ngon và bổ dưỡng. Thường được băm nhỏ rồi nướng cùng lá lốt, xương sông và mùi tàu.
Chú thích
Thịt | ||
---|---|---|
| ||
Gia cầm |
| |
Gia súc |
| |
Vật nuôi Thú săn |
| |
Cá và hải sản |
| |
Phân loại |
| |
Chế biến |
| |
Liên quan |
|