1. Hướng dẫn chọn gà tươi ngon
Hiện nay, người tiêu dùng thường chọn gà đã làm sẵn. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn chọn được gà tươi ngon nhất. Đây là những bí quyết cần biết:
- Lựa chọn gà có da màu vàng nhạt, mỏng, đàn hồi tốt, và chỉ có màu vàng đậm ở một số vùng như ức, cánh, lưng. Gà ta thường có dáng nhỏ gọn và săn chắc.
- Thịt gà phải có màu tươi sáng, không mùi hôi, và da không có vết bầm tím hay tụ máu. Tránh chọn gà có màu đen sạm vì đó là dấu hiệu của gà đã chết trước khi được chế biến.
- Ấn nhẹ vào thịt gà, đặc biệt là phần lườn và đùi. Nếu thịt săn chắc, đó là gà tươi ngon. Ngược lại, nếu thịt nhão, trơn, hoặc bị lõm, có thể gà đã bị tiêm thuốc nước hoặc chứa hàn the. Không nên mua gà này để bảo vệ sức khỏe.
- Kiểm tra phần cổ gà, nếu cổ có màu sắc sáng bóng, không bị tụ máu bầm hay có nốt đỏ, đó là gà khỏe mạnh và ngon. Để phát hiện gà bơm nước, ấn vào phần nghi ngờ như đùi hoặc lườn; nếu thấy nhão hoặc biến dạng thì không nên mua.
Khi chọn gà sống chưa chế biến, cần chú ý những điểm sau:
- Chọn gà có phản ứng nhanh nhẹn, mắt sáng không đục hay chảy nước mắt, vì đây là dấu hiệu của gà khỏe mạnh. Lông gà bóng mượt, áp sát thân; mỏ gà bén nhọn, không có nhớt; chân thẳng, nhỏ, da chân vàng sáng. Cựa ngắn cho thấy gà còn trẻ. Thân gà căng cứng, săn chắc là dấu hiệu của gà có cơ bắp và thịt chất lượng. Thịt gà sẽ ngon hơn thịt mềm và nhão. Thịt và tia máu dưới cánh chứng tỏ gà chưa bị tiêm nhiều hormone hay chất kích thích, là điểm cộng khi chọn gà cho chế độ ăn uống lành mạnh.
- Đối với gà mái: Lựa chọn gà mái đã đẻ với mào đỏ tươi, phần da ức có màu vàng và chắc chắn. Da cánh thường có màu vàng đậm hơn. Nếu gà được thả rông nhiều, mỏ có thể bị cùn do mổ sỏi, và cổ chân thường có dấu hiệu đỏ. Phao câu to cho thấy gà đã đẻ; nếu bạn không thích gà già, hãy chọn con có phao câu nhỏ, chưa đẻ.
2. Bí quyết luộc gà ngon không bị rách da
Để luộc gà sao cho ngon và không bị rách da, bạn cần thực hiện các bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi mua gà về, bạn làm sạch và giữ nguyên con gà. Xát muối lên da gà, rửa sạch từ trong ra ngoài và để ráo nước. Hành lá và ngò rí cắt bỏ rễ, rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Luộc gà
Chuẩn bị một nồi luộc có dung tích khoảng 5 lít. Đổ vào 3,2 lít nước và đun sôi. Sau đó, thêm vào nồi 30g muối, 30g hạt nêm và 45g đường. Tiếp theo, cho gà vào nồi, đậy nắp lại và luộc trong khoảng 15 - 20 phút. Khi hoàn thành, tắt bếp và để gà ngâm trong nồi thêm 10 phút rồi vớt ra.
Bước 3: Chuẩn bị muối chấm
Cắt nhỏ lá é và ớt, sau đó cho cả hai cùng với 1 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng cà phê muối vào cối. Giã nhuyễn hỗn hợp rồi cho ra chén.
Đây là phương pháp luộc gà cơ bản và đơn giản nhất, nhưng để gà thơm ngon hơn, điều quan trọng là nước luộc. Nước luộc có hương thảo mộc hoặc gia vị sẽ giúp thịt gà thấm đẫm hương vị, làm cho món gà luộc trở nên thơm ngon hơn.
Bạn cũng có thể dùng nồi cơm điện để luộc gà.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa gà sạch sẽ, xát muối để loại bỏ mùi hôi và làm sạch da gà.
Bước 2: Ướp gà
Giã nhuyễn hành tím, ớt, 2 muỗng cà phê muối và ½ muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó, xoa đều hỗn hợp này lên toàn bộ bề mặt và bên trong bụng gà.
Bước 3: Luộc gà bằng nồi cơm điện
Rải 400g muối hạt dưới đáy nồi cơm điện, sau đó xếp sả, hành tím và gừng cắt lát nhỏ, hạt tiêu, lá chanh vò sơ lên trên muối. Đặt gà đã được ướp nguyên liệu lên trên cùng. Đậy nắp nồi và hấp trong khoảng 40 - 45 phút để gà chín và thơm.
Để gà không bị nứt, lưu ý những điều sau: Đặt gà vào nồi sâu lòng với bụng hướng xuống dưới, cùng với gừng, hành đập dập và một chút muối. Đổ nước ngập gà và đặt lên bếp. Cho gà vào nồi khi nước còn lạnh để thịt chín đều từ ngoài vào trong, giúp da gà không bị nứt. Nếu gà đông lạnh, hãy rã đông hoàn toàn trước khi luộc. Nếu cho gà vào nước sôi, da gà dễ bị rách hoặc nứt, làm món gà không đẹp mắt. Cũng cần căn thời gian luộc, không để gà quá lâu để tránh gà bị chín quá mức, da bị nhão và không còn đẹp mắt.
3. Cách làm gà luộc có mùi thơm
Để gà luộc có mùi thơm hơn, bạn có thể thêm các nguyên liệu sau vào nước luộc:
Gừng: Thêm một lát gừng tươi hoặc vài lát gừng khô vào nước luộc để tạo hương thơm đặc trưng cho thịt gà.
Hành tây: Một hoặc hai củ hành tây lớn sẽ giúp nước luộc thêm hương vị và mùi thơm đặc biệt.
Tỏi: Một vài tép tỏi đã được đập dập hoặc nghiền nát có thể làm cho thịt gà trở nên thơm ngon hơn.
Lá chanh hoặc lá bạc hà: Thêm một ít lá chanh tươi hoặc lá bạc hà vào nước luộc để mang đến hương vị tươi mát và thơm ngon.
Bột ngọt: Một chút bột ngọt hoặc nước mắm có thể được dùng để nâng cao hương vị tự nhiên của thịt gà.
Gia vị: Để tạo ra hương vị phong phú cho thịt gà, bạn có thể dùng các loại gia vị như hạt tiêu, hạt ngũ vị hương, hoặc gia vị khác.
Sốt: Một số người ưa chuộng thêm sốt như sốt soya, sốt oyster, hay sốt gia vị vào nước luộc để tăng cường hương vị và sự thơm ngon của thịt gà.
Bạn nên thêm các nguyên liệu có mùi thơm đặc trưng và chỉ dùng một lượng vừa phải. Hãy rửa gà thật kỹ để loại bỏ mùi hôi và phần phao câu, vì đây là nguyên nhân khiến gà bị hôi và nước luộc không còn thơm ngon. Ướp gia vị cho gà trước khi luộc để gia vị thấm đều hơn. Điều chỉnh lượng gia vị tùy theo khẩu vị gia đình, tránh sử dụng quá nhiều để không làm hương vị quá mạnh.
Tóm lại, những bí quyết trên sẽ giúp bạn luộc gà thơm ngon và hấp dẫn hơn. Bạn có thể thay đổi phương pháp luộc để phù hợp với khẩu vị gia đình mình. Có những gia đình thích gà luộc nguyên bản, có người lại muốn gà đậm đà hơn hoặc mềm hơn. Hãy cân nhắc nhu cầu của gia đình để điều chỉnh phù hợp.
Tham khảo: Cua hoàng đế là cua gì? Cua hoàng đế có giá như thế nào?