Thịt giã nhuyễn là một nguyên liệu đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Thường là thịt lợn được xay nhuyễn nhưng không qua chế biến hấp hay luộc mà được dùng để nặn viên gia vào các món canh, bún và nhiều món ăn sáng tạo khác. Thịt giã nhuyễn còn được biết đến với tên gọi là mọc trong món bún mọc. Để món ăn đạt chuẩn, thịt giã nhuyễn phải có màu hồng nhạt và độ dẻo, dai, mịn màng để dễ dàng tạo hình. Tại Việt Nam, thịt giã nhuyễn thường được bán sẵn tại các chợ, siêu thị. Tuy nhiên, các bà nội trợ cũng có thể tự làm tại nhà nếu muốn.
Chế biến món ăn
Không có phương pháp chế biến chung cho món thịt giã nhuyễn vì nó thay đổi theo khu vực, kinh nghiệm và sáng tạo của người nấu ăn. Tuy nhiên, cơ bản để chế biến món thịt giã nhuyễn, ta cần làm các bước sau:
- Mua thịt tươi (lưu ý thịt không nên đông lạnh, nên chọn thịt vừa mới mổ, thịt còn nóng càng tốt), loại bỏ hết gân. Sau đó ướp gia vị vào thịt. Thành phần gia vị cần có bột năng (bột củ năng), bột nổi hoặc bột soda, sau đó nêm nếm vừa miệng bằng các gia vị thông thường như muối, tiêu, nước mắm, đường và bột nêm tùy khẩu vị, trộn đều. Cho hỗn hợp vào máy xay và xay nhiều lần. Sau đó, khi có tủ lạnh, người ta thường cho vào tủ lạnh đông đá vừa phải để hỗn hợp hơi xốp rồi tiếp tục xay, xay đến khi thịt có màu hồng nhạt và trở thành một khối dẻo, dai, mịn. Tùy theo kinh nghiệm, các bà nội trợ có thể cho thêm gừng, nấm hương, hành tím thái lát, bột khoai tây, mỡ heo theo sở thích.