Thịt kho tàu quá quen thuộc, bây giờ hãy thử làm món chân giò heo kho tàu để tạo ấn tượng khó phai. Bạn đã sẵn sàng vào bếp cùng chúng tôi chưa? Hãy bắt đầu ngay thôi!
Thịt kho tàu là một món ăn quen thuộc với hầu hết mọi người, đúng không nào? Nhưng nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị một chút, tại sao không thử ngay đến món chân giò heo kho tàu? Vừa lạ vừa quen, rất ngon nữa đấy! Hãy đi chợ và vào bếp ngay nào!
Thời gian chuẩn bị: 220 phút
Dành cho: 6-8 người ăn
Nguyên liệu làm món chân giò heo kho tàu
- 2kg thịt chân giò heo
- Hành tím, tỏi, hành lá, ớt
- Gia vị: Muối, giấm, nước mắm, tiêu, ngũ vị hương, bột ngọt, đường cát vàng, dầu ăn, nước tương, tương ớt
Cách làm món chân giò heo kho tàu
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị chân giò heoKhi mua chân giò heo, lựa chọn phần đã loại bỏ mỡ để không làm bạn cảm thấy ngán ngẩm khi ăn. Sau đó, rửa sạch chân giò với nước, và ngâm trong 2 lít nước nóng 60 độ cùng với 2 muỗng canh muối và 3 muỗng canh giấm trong 15 phút để loại bỏ tạp chất bên trong chân giò.
Hành và tỏi lột vỏ và cắt lát.
Bước 2: Pha gia vị để ướp thịt
Pha gia vị để ướp thịtCho 125ml nước mắm ngon (tương đương 5 muỗng canh), 1 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê ngũ vị hương, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường cát vàng vào một chén và khuấy đều. Lưu ý bạn có thể điều chỉnh lượng đường phù hợp với khẩu vị của mình vì tùy thuộc vào độ đậm của nước mắm bạn sử dụng!
Bước 3: Ướp thịt
Ướp thịtBạn đặt toàn bộ gia vị ướp vào chân giò đã sơ chế. Hãy thoa đều để gia vị ngấm đều khắp chân giò. Sau đó, sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín, đặt vào ngăn mát tủ lạnh và ướp khoảng 2 tiếng.
Lưu ý rằng khi ướp khoảng 1 tiếng, hãy lật chân giò để gia vị thấm đều nhé!
Bước 4: Kho chân giò
Kho chân giòTrên bếp, đặt một nồi lớn hoặc chảo lớn, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã nóng, thêm vào 2 muỗng canh đường vàng và đun lửa nhỏ. Khi đường có màu nâu cánh gián đậm, tắt bếp và thêm vào 1.5 muỗng canh nước tương (hoặc nước mắm) cùng với một muỗng canh tương ớt. Phương pháp này giúp màu sắc của thịt kho trở nên đẹp hơn.
Đặt chân giò vào chảoSau đó, phi thơm gốc hành lá, tỏi, hành tím, và ớt, sau đó cho chân giò vào. Hãy chỉ cho chân giò mà không cho nước ướp vào! Trở chân giò để nước màu thấm đều. Hãy trở chân giò đều đến khi nước màu thấm đều và cạn dần với lửa trung bình!
Khi nước cạn, chân giò sẽ lên màu đẹp. Bạn có thể dùng nồi áp suất hoặc kho bằng bếp thông thường.
Thêm nước ướp vào nồi khoNếu bạn kho bằng bếp thông thường, thêm nước ướp thịt (đã lọc qua rây) và khoảng 1 lít nước lọc vào nồi. Kho với lửa nhỏ cho đến khi hết nước, sau đó tiếp tục thêm. Sau khoảng 3 tiếng, chân giò sẽ mềm. Lưu ý thời gian kho còn phụ thuộc vào kích thước chân giò của bạn.
Nếu bạn sử dụng nồi áp suất, cũng lọc nước ướp qua rây để nước kho không đục và thêm 1 lít nước lọc. Nấu trong khoảng 30-45 phút để chân giò mềm.
Loại bỏ bọt trong quá trình kho để nước trong.Trong quá trình kho chân giò, nhớ vớt bọt để nước không đục. Khi kho xong, bạn có thể nêm lại với khoảng ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, và 1 muỗng cà phê đường. Lưu ý vớt mỡ ra để món ăn không quá béo!
Đừng quên thêm chút hành lá để có màu xanh đẹp mắt nữa nhé!
Thành phẩm
Chân giò heo kho tàuChân giò sau khi kho có màu đỏ rực rỡ, thịt không bị nát, da vẫn giữ độ đàn hồi. Gia vị vừa ăn. Một bát cơm trắng kèm theo là đã có bữa cơm ngon tuyệt!
Bài viết vừa giới thiệu bạn một món ăn hấp dẫn - chân giò heo kho tàu. Hãy thử và chia sẻ cùng bạn bè nhé!
Mua thịt heo, chân giò tại Mytour: