Bệnh sán dây lợn hay ấu trùng sán dây đang là vấn đề đáng lo ngại. Nếu ăn thịt lợn bị nhiễm sán dây liệu có nguy hiểm không? Làm thế nào để nhận biết thịt lợn bị nhiễm sán dây?
Thịt lợn nhiễm bệnh sán dây khiến nhiều bà nội trợ lo lắng. Không phải ai cũng biết cách nhận biết thịt lợn nhiễm bệnh. Bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết thịt lợn bị nhiễm sán dây và đánh giá mức độ nguy hiểm khi tiêu thụ.
Bệnh sán dây lợn là gì?
Bệnh sán dây lợn là một loại bệnh truyền nhiễm do sán dây gây ra, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Sán dây có tên khoa học là Taeniasolium, có thể lây lan dễ dàng và làm tổn thương cơ thể lợn. Chiều dài của sán trưởng thành có thể lên tới 2 đến 12 mét, chúng ký sinh trong ruột non nhiều năm.
Theo PGS.TS Lê Thành Đồng - Viện trưởng Viện SR-KST-CT, bệnh sán dây lợn có khả năng lây lan rất lớn do tập quán chăn nuôi lợn thả rông, cũng như tại các hộ chăn nuôi gia đình và trang trại chăn nuôi nhỏ lẻ.
Hiện chưa có phát hiện ổ bệnh sán dây ở các trang trại chăn nuôi công nghiệp. Người dân có thể yên tâm mua thịt lợn từ các cửa hàng hoặc siêu thị lớn, uy tín, nơi thịt đã được kiểm tra an toàn và có nguồn gốc rõ ràng.
Việc ăn thịt lợn bị nhiễm sán dây có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe?
Theo giáo sư tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh (cựu giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội), nếu con người ăn thịt lợn chứa sán dây hoặc ấu trùng sán dây, sau khi vào dạ dày sẽ phát triển thành ấu trùng, chúng sẽ tiếp tục di chuyển đến ruột non và có thể xâm nhập vào máu.
Khi đó, ấu trùng sẽ di chuyển và ký sinh ở các cơ vận, não, mắt, não, mật,... Ấu trùng sán sẽ theo dòng máu đến các cơ, mắt hoặc não của người và gây nên những tổn thương nặng nề. Tùy thuộc vào vị trí ký sinh của nang sán mà có những biểu hiện khác nhau.
Ông còn cho biết thêm rằng nếu nang sán nằm trong não, người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng như động kinh, liệt tay chân hoặc liệt nửa người, nói lắp, rối loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội. Nếu nang sán nằm trong mắt, có thể gây ra tăng áp lực trong mắt, giảm thị lực hoặc thậm chí là mù loà.
Tuy nhiên, sán dây sẽ bị tiêu diệt khi thịt heo được nấu chín kỹ và được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ -12 độ trở xuống. Hạn chế ăn các món thịt heo chưa được nấu chín kỹ như thịt tái, tiết canh heo,... để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
Cách nhận biết thịt lợn nhiễm sán dây hoặc ấu trùng sán dây
Theo giáo sư tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, có thể nhận biết thịt lợn bị nhiễm bệnh bằng cách quan sát kỹ ở các miếng thịt có những hạt như hạt gạo nổi lên hay không. Những hạt nổi lên đó chính là nang của ấu trùng sán dây.
Hình ảnh thực tế về thịt heo bị nhiễm sán dây và ấu trùng sán.
Bệnh sán dây lợn là một loại bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm trực tiếp cho sức khỏe của con người. Do đó, các bà nội trợ cần lựa chọn nơi mua thịt một cách uy tín để bảo vệ sức khỏe cho gia đình.
Mua thịt heo tươi ngon, chất lượng đảm bảo tại Mytour: