Thịt heo hay thịt lợn là thịt từ heo, là một loại thực phẩm rất phổ biến trên thế giới, tiêu thụ thịt heo của người Việt chiếm tới 73,3%, thịt gia cầm là 17,5% và chỉ 9,2% còn lại là thịt các loại (thịt bò, thịt trâu, thịt gê...), điều này xuất phát từ truyền thống ẩm thực của người Việt thường ăn thịt heo và thịt gà nhiều hơn các loại thịt khác. Ngoài ra, còn dùng thịt heo để chế biến 1 số món đặc biệt, hấp dẫn và cũng là món ăn ưa thích của một số du khách nước ngoài. Thịt heo rẻ mà ngon, thơm của thịt luộc, bùi, đậm của thịt kho, thịt heo còn được sử dụng để cúng trong các dịp lễ (heo quay). Heo quay là món cúng tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng và ấm no, vì thế trong các buổi cúng lớn, những dịp khai trương, lễ tết... người ta thường chọn thịt heo quay.
Lợi ích
Thịt heo có nồng độ protein cao cùng nhiều vitamin và khoáng chất. Thịt heo thăn là một thực phẩm tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh. Nó chứa đầy đủ các axit amin cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ thể khỏe mạnh. Mỡ heo đôi khi được sử dụng làm chất béo trong nấu ăn. Như các loại thịt đỏ khác, thịt heo chủ yếu bao gồm các chất béo bão hòa và không bão hòa với tỷ lệ tương đương nhau. Vitamin B12 trong thịt heo rất quan trọng cho sự hình thành máu và chức năng của não. Thiếu vitamin B12 có thể gây thiếu máu và tổn hại tế bào thần kinh. Vitamin B6 quan trọng cho sự hình thành tế bào máu đỏ.
Thịt heo đặc biệt giàu thiamin, một trong những vitamin nhóm B quan trọng trong các hoạt động của cơ thể. Thịt heo cũng cung cấp nhiều selen, kẽm là những chất cần thiết cho một bộ não và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Creatine trong thịt là nguồn năng lượng cho cơ bắp. Nhiều nghiên cứu cho thấy nó có thể cải thiện sự phát triển và duy trì cơ bắp. Vitamin B3 quan trọng cho sự tăng trưởng và chuyển hóa. Phosphor cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ thể khỏe mạnh.
Thịt heo cũng được xem là nguồn sắt phong phú. Taurine có trong cá và thịt, là một amino acid chống oxy hóa, đóng vai trò quan trọng đối với tim và chức năng cơ bắp. Carnosine là một chất rất quan trọng cho hoạt động cơ bắp. Mức độ carnosine trong cơ bắp liên quan đến giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất lao động. Thịt heo chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ bắp như taurine, creatine và beta-alanine. Beta-alanine là một amino acid, được sử dụng để sản xuất carnosine trong cơ thể.
Khúc thịt lợn
Ở Việt Nam, có thể dễ dàng phân biệt được thịt từ các phần như thịt đầu, thịt vai, sườn, sườn non, thịt mông, thịt đùi, thịt ba rọi, thịt thăn, nạc thăn và chân giò. Trong các nước phát triển, khi heo được mổ và đóng gói sẵn để bán tại siêu thị, các gói thịt phải được ghi rõ loại để người tiêu dùng có thể biết và mua sản phẩm.
Thịt ngon nhất là ở phần giữa cổ và vai, tức là ở gáy và phần chân giò, vì nơi đó nạc và mỡ hòa quyện vào nhau, khi ăn không bị khô mà cũng không ngấy. Thịt bụng (thịt ba chỉ) thường có nhiều mỡ, khi ăn dễ cảm thấy ngấy. Thịt thăn chủ yếu là nạc, do đó dễ khô nếu không nấu nướng khéo léo. Ngoài ra, thịt ba chỉ (còn được gọi là ba rọi) cũng là một khúc thịt được ưa chuộng.
Các món ăn từ thịt heo
Thịt |
---|