Quyết định giữa thịt trắng và thịt đỏ luôn là vấn đề đau đầu của các bà nội trợ. Mytour sẽ cung cấp thông tin tổng hợp, phân tích, so sánh và đưa ra gợi ý về việc nên ăn thịt đỏ hay thịt trắng!
Định nghĩa thịt trắng là gì?
Thịt trắng là loại thịt có màu sáng hơn so với thịt đỏ, bao gồm thịt gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng… và hải sản như cá, tôm…
Thịt trắng cung cấp ít năng lượng và nhiều Protein dễ tiêu hóa cho cơ thể, chứa chất béo không bão hòa, có lợi cho sức khỏe tim mạch và người muốn giảm cân, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.
Định nghĩa thịt đỏ là gì?
Khác với thịt trắng, thịt đỏ là thịt từ gia súc có màu sắc đậm hơn và hương vị đặc trưng, bao gồm thịt bò, cừu, heo,…
Thịt đỏ chứa nhiều Vitamin nhóm B, Omega và các khoáng chất như sắt, kẽm, Canxi có lợi cho sức khỏe, nhưng cũng có khá nhiều chất béo bão hòa.
So sánh thịt đỏ và thịt trắng
Tiêu chí | Thịt trắng | Thịt đỏ |
Nhận biết | - Có màu nhạt. - Thịt gia cầm và hải sản. |
- Màu đậm, không đổi thành màu trắng khi nấu chín. - Là thịt gia súc nói chung. |
Hương vị | - Vị thanh, không quá đậm đà. | - Vị đậm đà, dễ kích thích vị giác. |
Thành phần dinh dưỡng | - Vitamin A, nhóm B, sắt, kẽm,… - Giàu Protein dễ hấp thụ. - Các chất béo không bão hòa. | - Vitamin A, nhóm B, Niacin, các khoáng chất như sắt, kẽm, Canxi,... - Chứa Omega 3, 6. - Giàu Protein và năng lượng. |
Điểm cộng cho sức khỏe | - Chứa ít Cholesterol, tỷ lệ mỡ thấp, tốt cho người bị tim mạch, muốn giảm cân, muốn có chế độ ăn uống lành mạnh. - Đào thải Cholesterol xấu. - Giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. - Dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ. | - Giàu dinh dưỡng cho người cần bổ sung dưỡng chất. - Bổ máu, nuôi dưỡng hồng cầu nhờ hàm lượng sắt cao. - Vitamin B12 giúp sản sinh DNA. - Tốt cho hệ thần kinh nhờ Omega. |
Hạn chế đối với sức khỏe | - Thịt ngan, vịt có tính hàn, khó tiêu hơn so với thịt gà. - Không giàu dưỡng chất bằng thịt đỏ. | - Chứa nhiều Cholesterol hơn thịt trắng, chứa chất béo bão hòa có hại cho tim mạch. - Ăn quá nhiều thịt đỏ, đặc biệt là thịt đỏ chưa qua chế biến có thể tăng khả năng mắc ung thư, đặc biệt là ung thư vú, tuyến tiền liệt và đường ruột. |
Nên ăn thịt đỏ hay thịt trắng
Cả thịt đỏ và thịt trắng đều có lợi và hạn chế về sức khỏe. Loại bỏ một trong hai không mang lại hiệu quả và có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng. Điều quan trọng là cân bằng và chế biến đúng cách.
- Nên kết hợp cả hai loại thịt trong chế độ ăn hàng ngày và điều chỉnh lượng thịt đỏ, thịt trắng phù hợp tùy theo tình trạng sức khỏe, nhu cầu cá nhân.
- Người có bệnh tim mạch, tiền sử ung thư nên giảm thịt đỏ.
- Không nên ăn thịt đỏ quá nhiều, tối đa chỉ nên ăn 70 gram mỗi ngày.
- Nên chế biến thịt đỏ một cách sạch sẽ, tránh chiên, nướng, và xông khói.
Mong rằng bài viết của chúng tôi sẽ hỗ trợ các bà nội trợ xây dựng thực đơn cân đối và bổ dưỡng cho gia đình. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh và đừng quên theo dõi Mytour để cập nhật thông tin hữu ích.
Nguồn tham khảo: dantri.com.vn