Thịt là một nguồn dinh dưỡng quan trọng, chứa nhiều protein. Thịt được chia thành hai loại chính là thịt đỏ và thịt trắng. Thịt đỏ bao gồm thịt heo, bò, dê, cừu,... Còn thịt trắng gồm thịt gà, vịt, cá,...
Mỗi loại thịt đều có hàm lượng dinh dưỡng riêng. Vậy trong số những loại này, loại nào là nguồn protein tốt nhất, bổ dưỡng nhất? Cùng khám phá cùng Bách hóa XANH nhé!
Thành phần dinh dưỡng trong các loại thịt
Thịt heo
Thịt lợnThịt lợn là một loại thực phẩm phổ biến trong mâm cơm hàng ngày vì dễ mua, giá cả phải chăng so với nhiều loại thịt khác và chế biến được nhiều món khác nhau.
Trong 100g thịt heo nửa nạc nửa mỡ có chứa khoảng 260kcal và 21.5g chất béo và 19gr Protein. Bên cạnh đó, thịt heo cũng chứa nhiều chất khoáng và vitamin tốt cho sức khỏe. Thịt lợn chứa khoảng 340ng Kali, do vậy hỗ trợ tốt cho hệ thần kinh, giảm các vấn đề như đột quỵ, giảm huyết áp và loãng xương. Rất tốt cho người cao tuổi.
Tuy nhiên, do thịt heo cung cấp nhiều năng lượng nên nếu ăn nhiều và thường xuyên sẽ gây tăng cân nhanh chóng. Bạn cần cân chỉnh thực đơn để cân bằng năng lượng cho cơ thể cũng như vận động để tiêu hao năng lượng thừa nhé.
Thịt gà
Đây là loại thịt gia cầm rất được ưa chuộng với nhiều cách chế biến. Đặc biệt ức gà là phần được nhiều người sử dụng trong quá trình giảm cân, tăng cơ bới chứa nhiều đạm, ít chất béo hơn.
Trong 100g thịt gà ta chứa khoảng 199 kcal, 13.1g chất béo và 20.3g protein. Chứa ít chất béo và hàm lượng đạm cao hơn do vậy thịt gà thường được dùng trong các khẩu phần ăn với mục đích giảm cân. Ngoài ra thịt gà cũng chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe như vitamin A, E, B1, B2, B5, B6,... cũng như đồng, kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Trong thịt gà cũng có chứa vitamin K giúp tăng cường sự chắc khỏe của xương, hạn chế các bệnh tim mạch, đột quỵ và chứng máu khó đông.
Thịt vịt
Do chứa nhiều chất béo, thịt vịt là loại thịt sẽ rất phù hợp cho những người đang muốn tăng cân. Bên cạnh đó, thịt vịt còn chứa nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe như kali, sắt, vitamin A, D, B12, B6.
Trong 100g thịt vịt cung cấp khoảng 267kcal và 21.8g chất béo và khoảng 17.8g protein. Vậy nên, nếu có ý định giảm cân thì không nên ăn nhiều thịt vịt mà nó sẽ hợp với những trường hợp muốn tăng cân hơn.
Hàm lượng đồng trong thịt vịt lại rất cao, đây là chất giúp tim mạch hoạt động tốt và chống lão hóa sớm. Ngoài ra, 100g thịt vịt còn chứa tới 270ug vitamin A, hàm lượng này cao hơn hẳn so với những loại thịt khác nên cực tốt cho thị lực và hệ miễn dịch
Thịt bò
Nhắc tới các loại thịt đỏ không thể không nói tới thịt bò. Loại thịt rất phổ biến không chỉ trong bữa ăn của người Việt mà còn ở nhiều nơi khác. Hương vị ngọt tự nhiên của thịt và nhiều dưỡng chất bổ dưỡng, hàm lượng sắt cao nên rất bổ máu. Hàm lượng chất béo ít nên sẽ không khiến bạn tăng cân đâu.
Trong 100g thịt bò cung cấp khoảng 182kcal. Dù cung cấp năng lượng ở mức vừa phải nhưng thịt bò chỉ chứa 10.7g chất béo và 21.5g protein. Do có hàm lượng protein cao như vậy nên thịt bò có công dụng rất tốt trong xây dựng hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cũng như giúp săn chắc cơ bắp, hiệu quả tốt cho việc giảm cân.
So với các loại thịt khác, hàm lượng B12 trong thịt bò cao hơn hẳn nên giúp các tế bào máu đỏ mang oxi đi khắp cơ thể, ngăn ngừa thiếu máu. Vì thế, nếu phụ nữ đang trong thai kì thì nên sử dụng thịt bò thường xuyên.
Ngoài những chất trên, trong thịt bò còn chứa những dưỡng chất tốt cho sức khỏe như natri, đồng, kẽm, vitamin B1, B2, B5,...
Thịt cá
Cá là loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn của mỗi người. Không chỉ tươi ngon mà nó còn chứa nhiều dưỡng chất tốt mà ở nhiều loại thịt khác không có.
Hầu như trong thịt các loại cá đều chứa rất ít calo, giàu protein và ít chất béo. Mặc dù chất béo không nhiều nhưng trong thịt cá lại chứa axit béo tốt đó là axit béo omega 3. Đây là khoáng chất đặc biệt cần thiết đối với quá trình phát triển não bộ ở con người, đóng vai trò quan trọng trong việc truyền nhận tín hiệu giữa các tế bào. Đồng thời giúp giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh về tim mạch.
Hơn thế nữa, hàm lượng cholesterol thấp nên thịt cá tốt cho tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Trong cá cũng có chứa rất nhiều vitamin thiết yếu như vitamin A, D, phốt pho, magie, kẽm và i-ốt. Đặc biệt canxi có chứa trong một số loại cá như cá hồi còn góp phần giúp cho xương chắc khỏe.
Thịt dê
Mặc dù giá cả hơi cao so với các loại thịt khác. Nhưng không thể phủ nhận thịt dê chứa nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng tốt với sức khỏe. Không những vậy nhờ chế biến được nhiều món đặc sản nên thịt dê lại càng được ưa chuộng như đặc sản Dê núi Ninh Bình rất nổi tiếng.
Trong 100g thịt dê chỉ chứa khoảng 122kcal nhưng trong đó chỉ 4.3g chất béo. Có tới 20.7g chất đạm cho thấy loại thịt này rất ít béo và cung cấp năng lượng, xây dựng hệ miễn dịch cho cơ thể rất tốt.
Thịt dê chứa nhiều khoáng chất đồng và kali giúp hệ tim mạch khỏe mạnh, xương chắc khỏe. ?Ngoài ra thịt dê còn chứa kẽm - khoáng chất vô cùng quan trọng trong quá trình sản sinh tế nào. Nên với phụ nữ mang thai việc bổ sung kẽm cho bào thai bằng việc ăn thịt dê cũng là điều cần thiết.
Ngoài ra trong thịt dê cũng chứa nhiều vitamin A, C, B1, B2, B12 tốt cho sự phát triển và hoạt động của cơ thể.
Thịt cừu
Có mặt trong nhiều nhà hàng sang trọng bởi sự tươi ngon, giàu dinh dưỡng. Thịt cừu có kết cấu mịn, mềm, độ đàn hồi cao nên sau khi chế biến sẽ rất dễ ăn chứ không hề bị dai như một số loại thịt khác.
Trong 100g thịt cừu cung cấp khoảng 219kcal. Tuy nhiên chất béo chiếm tỉ lệ khá cao với 17g và protein chiếm khoảng 16.4g. Với hàm lượng chất béo khá cao thì thịt cừu sẽ phù hợp với chế độ ăn của những người đang muốn tăng cân.
Trong thịt cừu có nhiều chất sắt, vì vậy nó giúp tạo hồng cầu tốt, hỗ trợ vận chuyển oxi trong quá trình hô hấp. Đồng thời góp phần phát triển trí não ở trẻ.
Tuy nhiên so với một số loại thịt khác, thịt cừu lại chứa hàm lượng cholesterol khá cao không tốt cho tim mạch nên những người bị bệnh về tim mạch cần hạn chế ăn thịt cừu.
Thịt nai
Mặc dù là loại thịt không phổ biến, nhưng sự bổ dưỡng mà thịt nai mang lại. Cùng với mùi vị thơm ngon đã khiến thịt nai luôn được ưa chuộng và được nhiều người tìm mua. Thịt nai còn chứa ít hàm lượng chất béo cũng như năng lượng, nhiều protein. Vì vậy rất tốt cho sức khỏe nhất là những người giảm cân.
Trong 85g thịt nai nấu chín chứa khoảng 159kcal và chỉ có khoảng 7g chất béo và có tới 22.5g protein. Vì vậy thịt nai hỗ trợ tốt cho việc tăng cơ, tăng trao đổi chất. Đặc biệt. Ngoài ra, trong thịt nai còn chứa nhiều sắt, kẽm, phốt pho nên bổ máu và tăng cường miễn dịch.
Ăn thịt nào bổ nhất?
Qua việc phân tích các chất dinh dưỡng có trong mỗi loại thịt, BS Janese Laster (chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ) cho rằng thịt cá sẽ là loại thịt được đánh giá là tốt cho sức khỏe nhất vì hàm lượng chất béo ít nhưng lại nhiều hàm lượng protein. Trong khi thịt heo hay bò, vịt, cừu lại chứa nhiều chất axit béo no làm tăng nguy cơ mỡ máu cao.
Hàm lượng protein trong những loại thịt còn lại so với cá cũng cao hơn nhiều. Nếu cơ thể nạp quá nhiều protein sẽ dẫn tới các bệnh về tim mạch, khả năng đột quỵ cao, đường tiêu hóa kém. Hơn nữa, việc thừa protein là nguyên nhân gây ra bệnh gout, một loại bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
Thịt cá sẽ giúp tim mạch hoạt động tốt hơn rất nhiều so với những loại thịt khác bởi hàm lượng cholesterol ít hơn hẳn. Đồng thời trong thịt cá có chứa axit béo không no là omega-3, đây là dưỡng chất mà trong những loại thịt kể trên chỉ ở cá mới có. Dưỡng chất này không chỉ tốt cho tim, giúp trí nhớ tốt, đẹp da và mắt sáng khỏe.
Mặc dù vậy, chúng ta vẫn cần ăn đầy đủ và ăn đều các loại thịt. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội): 'Mỗi loại lại có những dưỡng chất riêng tốt cho sức khỏe. Với một người khỏe mạnh bình thường thì việc ăn đầy đủ cá loại thịt sẽ giúp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể tốt hơn. Tùy vào tình trạng cơ thể mà sử dụng các loại thịt sao cho phù hợp'.
Một số lưu ý khi ăn thịt
Nếu bạn có một số vấn đề về tim mạch thì hãy hạn chế thịt đỏ vì hàm lượng chất béo bão hòa cao gây tăng cholesterol trong máu, điều này rất không tốt cho tim mạch và là một trong những nguyên nhân gây ung thư.
Những người mắc các vấn đề khó tiêu, táo bón thì thịt gà không nên có mặt trong khẩu phần ăn của bạn.
Một số người mắc chứng bệnh gout thì hãy thay thế protein từ thịt động vật bằng protein từ thực vật sẽ có lợi cho sức khỏe hơn.
Ngoài ra, hãy bổ sung vitamin và khoáng chất từ rau củ nhiều hơn. Chỉ nên ăn thịt vừa phải và ăn đều các chất dinh dưỡng để cơ thể hấp thụ đủ dưỡng chất cần thiết.
Qua những thông tin về hàm lượng dinh dưỡng của các loại thịt, hy vọng bạn sẽ có được câu trả lời loại thịt nào bổ nhất nhé. Chúc bạn sắp xếp được thực đơn mỗi ngày hợp lý để có một sức khỏe lành mạnh.
Nhớ bổ sung vitamin và chất xơ từ rau củ bên cạnh việc ăn thịt, cá bạn nhé:
Có thể bạn quan tâm:
- Nên ăn thịt đỏ hay thịt trắng
- Áp dụng những cách này khi nấu thịt đỏ để tránh gây hại cho sức khỏe
- Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ngừng ăn thịt?