Dù cả hai đều là loại thịt đỏ được sử dụng để làm những món ăn ngon, bạn có biết rằng thịt trâu hay thịt bò sẽ tốt hơn không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!
Thịt bò và thịt trâu là nguyên liệu khá phổ biến, thường được sử dụng trong các món ăn hàng ngày hoặc dùng cho các bữa tiệc cũng rất phù hợp. Bạn có thắc mắc thịt trâu hay thịt bò tốt cho sức khỏe hơn? Hãy tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.
Sự khác nhau giữa thịt trâu và thịt bò
Sự khác biệt giữa thịt trâu và thịt bòMột điểm khác biệt dễ nhận biết nhất là màu sắc của hai loại thịt. Thông thường, thịt bò có màu đỏ, thớ thịt mịn màng và dai, mỡ vàng và có mùi đặc trưng. Trong khi đó, thịt trâu có màu sắc sậm hơn, thớ thịt lớn và khá đặc, mỡ màu trắng và không có mùi đặc trưng như thịt bò.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt và tính hàn của thịt trâu, giúp bổ huyết, rất hữu ích trong việc giảm sưng đau chân, đau lưng.
Khác biệt một chút so với thịt trâu, thịt bò có hương vị ngọt và tính ấm, thường được dùng để bổ khí huyết, tăng cường sức khỏe cho gân cốt.
Nhiều người thường nghĩ rằng do trâu vận động nhiều nên thịt trâu cứng và khó ăn, nhưng thực tế là cả thịt trâu và thịt bò đều mềm và thơm ngon như nhau nếu bạn biết cách chế biến đúng.
Hàm lượng dinh dưỡng trong thịt trâu và thịt bò
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - đang công tác tại Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội - cho rằng: Về mặt giá trị dinh dưỡng, thịt trâu và thịt bò gần như tương đương nhau.
Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng, đặc biệt về sức khỏe, thịt trâu ít mỡ hơn rất nhiều so với thịt bò. Chỉ số mỡ trong thịt trâu khoảng 1,6 - 5,6%, trong khi đó thịt bò lên đến gấp 4,5 lần, từ 10 - 22%. Ngoài ra, hàm lượng sắt trong thịt trâu cũng cao hơn nhiều so với thịt bò, đặc biệt tốt cho những người thiếu sắt.
Các công việc tinh thần hoặc người muốn giảm cân thì nên ăn thịt bò, vì nó cung cấp nhiều năng lượng nhưng ít mỡ hơn, giúp no lâu.
Vậy thịt bò hay thịt trâu tốt hơn?
Tóm lại, cả thịt trâu và thịt bò đều rất giàu dinh dưỡng, vì vậy bạn có thể đưa thịt trâu hoặc thịt bò vào khẩu phần ăn hàng tuần cho gia đình. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cả hai loại thịt này đều có nhiều chất đạm, nên không phù hợp cho những người mắc bệnh đái tháo đường, thừa cân hoặc béo phì, và bệnh gout.
Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, để bảo vệ sức khỏe, hạn chế ăn thịt đỏ (trâu, bò, lợn, dê,..) quá 300-500g mỗi tuần. Tốt nhất là chỉ ăn khoảng 2 lần/tuần với khẩu phần khoảng 100-150g.
Thịt trâu và thịt bò là hai nguyên liệu thường được sử dụng trong nấu ăn hàng ngày. Hy vọng Mytour đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về thịt trâu và thịt bò cũng như cách sử dụng chúng một cách hợp lý nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi.
Mua thịt bò tươi ngon tại Mytour: