Thịt xông khói không còn xa lạ trong ẩm thực Việt, là món được nhiều người khen ngợi. Thịt xông khói là gì? Các món chế biến với thịt xông khói, hãy khám phá trong bài viết dưới đây.
Có thể bạn không biết! Một nhà thờ đã được xây dựng để tôn vinh món ăn này! Đúng, đó chính là thịt xông khói. Thịt xông khói là gì và có những món ăn nào được chế biến từ thịt xông khói? Hãy khám phá cùng Mytour.
Thịt xông khói là gì?
Thịt xông khóiThịt xông khói, hay còn gọi là thịt hun khói hoặc thịt muối xông khói, là loại thực phẩm xuất xứ từ Châu Âu và phổ biến ở Châu Âu và Mỹ.
Để làm thịt xông khói, người ta tẩm ướp thịt với các gia vị khác nhau, tạo ra hương vị đặc trưng tùy thuộc vào vùng miền.
Sau đó thịt đã ướp sẽ được hun khói bằng củi, lá cây, thảo dược cho đến khi chín đạt điểm mong muốn.
Mỗi quốc gia sử dụng các loại củi, gỗ, lá cây, thảo dược khác nhau để tạo ra khói trong quá trình hun thịt.Để tạo ra hương vị đặc trưng, mỗi vùng, mỗi quốc gia sử dụng các loại củi, gỗ, lá cây, thảo dược khác nhau để hun thịt.
Các món ngon chế biến từ thịt xông khói.
Khoai tây nướng phô mai thịt xông khói
Khoai tây nướng phô mai thịt xông khói là một trong những món không thể thiếu khi nhắc đến thịt xông khói. Với hương thơm của thịt xông khói, sự béo ngậy của phô mai kết hợp với vị bùi của khoai tây, món này sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại.
Khoai tây nướng phô mai thịt xông khóiCơm chiên thịt xông khói
Món cơm chiên thịt xông khói là một món ăn hấp dẫn, đầy thơm ngon. Miếng thịt dai và hương thơm ngào ngạt của nó sẽ kích thích sự thèm ăn của cả trẻ nhỏ và người lớn. Hãy thêm vào thực đơn của gia đình bạn ngay.
Cơm chiên thịt xông khóiĐậu đũa xào thịt xông khói
Món đậu đũa xào thịt xông khói là một lựa chọn độc đáo và hấp dẫn. Thưởng thức món này cùng với chén cơm nóng sẽ khiến bạn không thể cầm lòng.
Đậu đũa xào thịt xông khóiĐậu hũ non hấp thịt xông khói
Một món ăn mới lạ lại xuất hiện, với hương vị đặc biệt không thể so sánh. Kết hợp vị béo của đậu hũ non và vị ngậy của thịt heo xông khói, món ăn này đa dạng về hương vị và kích thích vị giác của bạn.
Đậu hũ non hấp thịt xông khóiThịt heo xông khói cuộn nấm
Với món này, thịt xông khói cần được chiên lên để tạo độ giòn, ngon miệng. Kết hợp với sốt mayonnaise hoặc tương ớt sẽ làm nổi bật vị ngon của món ăn.
Thịt heo xông khói cuộn nấmThịt hun khói trộn salad
Nếu bạn thích sự thanh đạm, thì món thịt hun khói trộn salad là lựa chọn lý tưởng. Không chỉ dễ làm mà còn đảm bảo dinh dưỡng, giúp bạn duy trì sức khỏe tốt.
Thịt hun khói trộn saladLưu ý: Đối với món thịt heo xông khói, bạn không nên tiêu thụ quá nhiều trong một tuần hoặc sử dụng thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Bạn có biết:
Cách phân biệt bacon và pancetta - thịt xông khói Ý: Khác với thịt xông khói, cách làm thịt Pancetta là sau khi cắt ra sẽ được làm khô bằng muối, sau đó đem đi ướp lạnh trong mười ngày.
Sau đó, phần muối dư sẽ được gỡ bỏ, thịt sẽ được cuộn và khâu tay. Cuối cùng, thịt sẽ được để khô trong vòng ba tháng ở nhiệt độ từ 10-14°C với độ ẩm từ 70% đến 90% cho đến khi thịt đạt được kết cấu và hương vị nhất định.
Thông qua bài viết này, Mytour hi vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về món thịt xông khói (smoked meat) và những món ăn kết hợp với thịt xông khói một cách hoàn hảo. Chúc bạn thưởng thức ngon miệng khi thưởng thức các món này.
Mua thịt xông khói giá tốt tại Mytour: