Mỗi loại socola sẽ có thời gian bảo quản khác nhau và thường thì socola có thể lưu trữ được trong thời gian khá dài. Tuy nhiên, đôi khi do cách bảo quản không đúng cách nên socola có thể bị hỏng.
Socola, như mọi loại thực phẩm khác, cũng có thời hạn sử dụng. Nếu không được bảo quản đúng cách, socola có thể nhanh chóng bị hỏng. Hãy cùng khám phá về thời hạn sử dụng của socola và cách nhận biết socola đã hỏng ngay trong bài viết sau.
Thời hạn sử dụng của socola
Các flavonoid có trong socola giúp làm chậm quá trình oxy hóa, từ đó làm cho socola thường có thời hạn sử dụng rất dài. Thời gian này sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng loại socola.
Hầu hết các loại socola có thể được bảo quản từ 18 tháng đến 2 năm khi chưa mở bao bì. Sirô socola có thể được bảo quản trong 2 năm khi chưa mở bao bì và trong 6 tháng sau khi mở bao bì nếu để trong tủ lạnh.
Socola đã tan chảy sẽ có thời hạn sử dụng trong vòng 1 năm khi lưu trữ trong tủ bếp hoặc tủ lạnh. Socola không đường sẽ hết hạn sau 18 tháng nếu được bảo quản trong tủ bếp.
Socola có nồng độ cacao cao sẽ bền lâu hơn, an toàn để tiêu thụ trong vòng 2 năm
Đối với socola tự làm, nếu để trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 tuần, hoặc ở ngăn mát với nhiệt độ khoảng 20 độ, thì có thể bảo quản được trong khoảng 3 đến 5 ngày. Do socola tự làm không sử dụng chất bảo quản nên thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn.
Cách nhận biết socola đã hỏng
Cách dễ nhận biết socola đã bị hỏng là thử nếm. Nếu hương vị biến đổi, không còn giống với vị ban đầu của socola, hoặc có vị của các loại thực phẩm khác như hành tây chẳng hạn, thì nên vứt đi ngay.
Do socola có thể hấp thụ mùi, nếu socola mất hương vị đặc trưng của nó mà có mùi của các loại thực phẩm khác, mùi khó chịu, cũng nên tránh tiêu thụ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Nếu bạn thấy thấy thỏi socola của mình có những đốm trắng trên bề mặt, đừng nên vội vàng vứt đi.
Đó chỉ là hiện tượng fat bloom, một hiện tượng thường xảy ra khi socola tiếp xúc với nhiệt độ cao đột ngột. Các chất béo bên trong socola sẽ tan chảy và nổi lên trên bề mặt đến khi nhiệt độ giảm xuống, chúng sẽ đông lại và tạo thành những đốm trắng trên bề mặt của thỏi socola.
Những miếng socola có đốm trắng trên bề mặt không cần phải lo lắng, socola vẫn an toàn để sử dụng, mặc dù có thể có một chút thay đổi về hương vị nhưng chất lượng vẫn được đảm bảo, bạn vẫn có thể thưởng thức nó thoải mái.
Cách bảo quản socola hiệu quả nhất
Socola nên được bảo quản ở những nơi thoáng mát, thông thoáng như tủ bếp, tủ đựng thực phẩm, tránh xa nguồn nhiệt lớn như bếp ga, lò vi sóng...
Nếu bạn không sử dụng hết socola sau khi mở bao bì, hãy đóng gói kỹ lưỡng trong bao bì ban đầu, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
Nếu môi trường xung quanh quá ẩm ướt và nóng bức, hãy bảo quản socola trong tủ lạnh, nhớ đóng kín bao bì trước khi để vào tủ lạnh để giữ hương vị và ngăn chặn socola tan chảy hiệu quả.
Hãy lựa chọn socola từ các thương hiệu uy tín, chất lượng như socola Hershey, socola M&M,... những sản phẩm này thường có hạn sử dụng được in rõ trên bao bì để bạn dễ dàng kiểm tra và tránh sử dụng socola đã hết hạn.
Mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về thời hạn sử dụng và cách nhận biết socola đã hỏng. Nếu bạn là một người yêu thích socola và thường xuyên bảo quản, hãy kiểm tra ngay xem socola của mình có hết hạn chưa, nếu đã hết hạn thì nhớ vứt đi ngay nhé.