Không giống với sữa mẹ, việc chăm sóc sữa công thức đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận từ việc lựa chọn sản phẩm, chọn bình pha sữa cho đến cách pha sao cho đúng cách. Ngoài ra, việc bảo quản sữa công thức pha sẵn để ngoài cũng là vấn đề mẹ cần tìm hiểu kỹ lưỡng. Dưới đây là những chia sẻ giúp mẹ bảo quản sữa bột tốt hơn và đảm bảo thời gian bé có được bữa ăn an toàn và dinh dưỡng nhất.
Bao lâu sữa công thức pha sẵn có thể để ngoài sau khi pha?
Cho dù là sữa mẹ hay sữa công thức, mẹ nên pha sữa khi bé đói và cần ăn. Điều này giúp bé có nguồn sữa ấm và chất lượng nhất.
Thực tế, nhiều bà mẹ đặt ra câu hỏi về sự bảo quản của sữa công thức pha sẵn sau khi cho bé dùng. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng sau khi pha, sữa nên được để ngoài không quá 2 giờ. Sữa còn dư sau thời gian này nên được loại bỏ hoặc cho người khác dùng, không nên để bé sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và tiêu hóa của bé.
Vì sao vậy nhỉ? Sau khi bé ăn, sữa đã tiếp xúc với nước bọt của bé và không còn trong tình trạng sạch sẽ nữa. Các chất dinh dưỡng sẽ dần biến đổi. Nếu sau 2 giờ mẹ vẫn để bé dùng sữa cũ, có thể khiến bé nhiễm khuẩn. Đặc biệt là vi khuẩn Crona có thể gây nên nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não.
Vì lẽ đó, khi pha sữa cho con, mẹ cần pha đúng lượng sữa bé cần để không phải thừa. Sữa dư không nên để dành cho cữ sau này.
Có một số loại sữa mẹ bạn có thể tham khảo:
Sau khi pha sữa công thức, mẹ cần bảo quản như thế nào?
Bảo quản sữa sau khi pha là vô cùng quan trọng, nếu mẹ không bảo quản cẩn thận có thể khiến sữa nhanh chóng hỏng.
Sau khi bảo quản sữa, mẹ cần lưu ý những điều sau để đảm bảo bữa ăn an toàn cho bé:
- Mẹ nên để sữa trong tủ lạnh ngay sau khi pha. Ở nhiệt độ thấp, vi khuẩn không phát triển mạnh mẽ, giúp sữa trữ được lâu hơn. Tuy nhiên, chỉ nên cho bé dùng trong vòng 24 giờ sau khi pha.
- Khi ra ngoài picnic, mẹ có thể pha sẵn sữa và bảo quản bằng túi lạnh. Tuy nhiên, sữa chỉ thơm ngon và an toàn trong khoảng 4 giờ.
- Nếu không muốn pha sữa trước, mẹ có thể mang theo sữa dạng thanh hay túi nhỏ, bình giữ nhiệt và nước tinh khiết.
Cách hâm sữa đúng cách như thế nào?
Trước khi bảo quản, để đảm bảo an toàn, mẹ nên dán nhãn ghi rõ ngày giờ sữa được pha để đảm bảo bé sử dụng sữa an toàn.
- Sữa bột cho bé sau khi được bảo quản trong tủ lạnh không cần làm nóng. Mẹ chỉ cần để ra ngoài để nhiệt độ tăng lên bằng nhiệt độ phòng. Cũng có thể đặt bình vào bát nước nóng để sữa ấm lên. Mẹ nhớ TUYỆT ĐỐI KHÔNG sử dụng lò vi sóng để hâm sữa.
- Sau khi sưởi ấm sữa, mẹ nên kiểm tra nhiệt độ một lần nữa để đảm bảo sữa không quá nóng và gây bỏng cho bé. Mẹ có thể kiểm tra nhiệt độ nước bằng cách nếm thử hoặc nhỏ giọt lên cổ tay.
Điểm kết:
+ Sữa bột pha sẵn để ngoài được bao lâu? Câu trả lời là 2 giờ.
+ Sữa công thức sau khi pha và để trong tủ lạnh có thể bảo quản được bao lâu? Tối đa là 24 giờ nhé.
Để đảm bảo bữa ăn của bé an toàn và chất lượng nhất, mẹ không nên lưu giữ để sử dụng cho lần sau.
- [Góc Mẹo] Làm thế nào khi bé không chịu uống sữa công thức?
- #7 Sản phẩm sữa bột pha sẵn phù hợp nhất cho bé trên 1 tuổi