Theo thông tư mới về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 5-1:2017/BYT về các loại sữa dạng lỏng trên thị trường của Bộ Y tế, tên gọi của các sản phẩm sữa đã được quy định lại: Phân biệt rõ ràng sữa tươi và sữa bột pha sẵn.
Không ít người tiêu dùng vẫn nhầm lẫn giữa sữa bột pha và sữa tươi
Không ít người tiêu dùng vẫn nhầm lẫn giữa sữa bột pha và sữa tươiTheo thói quen, đa số người tiêu dùng ở Việt Nam cho rằng, tất cả các sản phẩm sữa nước trên thị trường hiện nay đều là sữa tươi.
Sữa nước trên thị trường bao gồm sữa tươi và sữa tiệt trùng. Sữa tiệt trùng không phải là sữa nguyên chất từ bò như sữa tươi, mà đã được pha trộn hoàn toàn hoặc một phần từ sữa bột.
Trên kệ hàng, hai loại sữa này thường được bày bán cùng nhau. Giá và tên gọi của sữa tươi và sữa tiệt trùng gần như nhau, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng khi muốn mua sữa tươi 100% thay vì sữa bột pha nước.
Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 5-1:2017/BYT
Đối mặt với tình hình thực tế, để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, Bộ Y tế đã phát hành quy chuẩn QCVN 5-1:2017/BYT, thay thế cho quy chuẩn QCVN 5-1:2010/BYT, điều chỉnh lại tên gọi của các loại sữa dạng lỏng.
Quy chuẩn mới loại bỏ khái niệm sữa tiệt trùng, thay vào đó là các khái niệm mới:
Mục tiêu chính của quy chuẩn là để người tiêu dùng hiểu rõ sữa mình đang mua là từ sữa tươi hay sữa bột, tránh hiểu nhầm giữa sữa tươi chính gốc và sữa bột pha.
Quy chuẩn mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/03/2018.
Tên gọi các loại sữa theo quy chuẩn mới
Theo quy chuẩn QCVN 5-1:2017/BYT, các loại sữa dạng lỏng sẽ được chia thành 3 nhóm: sữa tươi, sữa dạng lỏng được pha từ sữa bột và sữa đặc.
Nhóm sữa tươi: Bao gồm sữa tươi nguyên chất và sữa tươi.
- Sữa tươi nguyên chất bao gồm: Sữa tươi nguyên chất thanh trùng/tiệt trùng là sữa tươi không thêm bất kỳ thành phần nào khác. Sữa tươi nguyên chất tách béo thanh trùng/tiệt trùng là sữa tươi không thêm bất kỳ thành phần nào khác và đã tách béo.
- Sữa tươi bao gồm: Sữa tươi thanh trùng/ tiệt trùng là sữa có thành phần chính là sữa tươi, có thêm các thành phần khác. Sữa tươi tách béo thanh trùng/ tiệt trùng là sữa có thành phần chính là sữa tươi đã tách béo, có thêm các thành phần khác.
Nhóm sữa dạng lỏng pha từ sữa bột.
- Sữa hoàn nguyên: Sữa được pha chế chủ yếu từ sữa bột và nước, bao gồm sữa hoàn nguyên thanh trùng và sữa hoàn nguyên tiệt trùng.
- Sữa hỗn hợp: Sữa được pha chế từ hai hoặc nhiều loại sữa khác nhau từ sữa tươi và sữa bột, bao gồm sữa hỗn hợp thanh trùng và sữa hỗn hợp tiệt trùng.
- Sữa pha lại: Sữa được pha trộn giữa chất béo của sữa và sữa bột đã tách béo.
Nhóm sữa đặc.
- Bao gồm sữa cô đặc, sữa cô đặc có đường, sữa tách béo cô đặc với chất béo thực vật được bổ sung, và sữa tách béo cô đặc có đường bổ sung chất béo thực vật.
Quy chuẩn QCVN 5-1:2017/BYT của Bộ Y tế giúp người tiêu dùng nhận biết rõ sự khác biệt giữa các sản phẩm sữa dạng lỏng, giúp họ có thể lựa chọn đúng đắn khi mua sữa!
Thông tin được tham khảo từ: vnexpress.net