Nếu bạn là người yêu cà phê sành điệu, bạn đã từng thưởng thức hương vị nhẹ nhàng, thơm ngon của cà phê Arabica nhiều lần. Arabica là một cái tên quen thuộc thường xuất hiện trong cà phê hàng ngày của người Việt. Vậy điều gì đặc biệt về Cà phê Arabica? Hãy để Helena Coffee khám phá trong bài viết dưới đây!
Tại Việt Nam, như đã đề cập ở trên, cà phê Arabica ít được trồng hơn Robusta. Thống kê trên toàn quốc chỉ có khoảng 35.000 ha cà phê Arabica, tập trung chủ yếu ở Lâm Đồng, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La và Điện Biên. Càng cao địa hình càng cao, khí hậu càng lạnh và sản xuất hạt cà phê Arabica chất lượng càng xuất sắc. Và ngoại ô của thành phố Đà Lạt (Cau Đất) với “chỉ số vàng”: Cao đến 1.500 m, khí hậu ôn hòa mát mẻ quanh năm, nhiệt độ không vượt quá 33 độ mỗi năm, và nhiệt độ tối thiểu khoảng 5 độ Đây được coi là thiên đường cà phê Arabica. Hiện nay, ước tính tổng diện tích cà phê trồng tại Cau Đất, Đà Lạt là khoảng 1500 ha. Mỗi hecta cà phê trồng cho năng suất 10-18 tấn cà phê tươi, sau khi chế biến 4 tấn cà phê xanh.
Thu hút bởi hương vị chua thanh nhẹ nhàng và vị đắng dịu, cùng với hương vị cà phê đậm đà kết hợp với hương vị của trái cây tươi, và ngọt ngào của mật ong, cà phê Arabica từ Cau Đất rất được nhiều du khách ưa chuộng. Cà phê Arabica Cau Đất - Đà Lạt cũng là một trong 7 loại cà phê được thương hiệu cà phê nổi tiếng thế giới, Starbucks Coffee, chọn để bao gồm vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Cà phê Arabica Cau Đất – Đà Lạt là một trong các loại cà phê mà Starbucks Coffee đã đưa vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Để có được sản phẩm cuối cùng của cà phê Arabica rang và xay cho những ly cà phê 'đáng yêu' khó cưỡng, trái cà phê Arabica cũng phải trải qua các giai đoạn thu hoạch cũng như xử lý công phu.
Đầu tiên, quả cà phê Arabica sẽ được hái bằng tay và lựa chọn để chọn ra những hạt cà phê tốt nhất, chuẩn nhất, không có tạp chất. Sau đó, những hạt cà phê tươi này sẽ được mang đi phơi khô, quá trình phơi khô diễn ra trong 25 đến 30 ngày để hàm lượng nước trong hạt cà phê giảm xuống chỉ còn 12 đến 13%. Tiếp theo, những hạt cà phê khô sẽ được xay bằng máy xay cà phê để tách hạt và vỏ (vỏ cà phê khô). Cà phê khô sau đó sẽ được thu gom và chế biến tại các điểm mua cà phê trên địa bàn tỉnh.
Để tạo ra một ly cà phê Arabica lôi cuốn người bằng hương vị độc đáo của nó, cũng phải trải qua những giai đoạn xử lý rất riêng biệt. Trong quá trình chế biến cà phê Arabica, người ta thường áp dụng ba phương pháp phổ biến: chế biến khô, chế biến ướt và chế biến bán ướt.
- Chế biến khô: Cà phê Arabica sẽ được thu hoạch khi còn màu đỏ sau khi chín, sau khi thu được hạt khô, hạt này sẽ được lấy đi và rang.
- Chế biến ướt: Khác với chế biến khô, cà phê Arabica ngay sau khi thu hoạch sẽ được đưa vào nước để rửa, sau đó đưa gần da, và sau đó ngâm trong nước để lên men. Khi nhầm men từ thịt giữa các hòn và hạt cà phê được loại bỏ hoàn toàn, quá trình lên men sẽ kết thúc. Sau đó cũng đưa hạt vào phơi khô cho đến khi đạt độ ẩm phù hợp, sau đó rang và xay.
- Chế biến bán ướt: Còn được gọi là chế biến mật ong. Phương pháp này đơn giản hơn chế biến ướt. Theo đó, các hạt cà phê sẽ được ngâm và lên men trong thời gian ngắn hơn để tiết kiệm nhầm men trong cơ thể trái cây và sau đó được phơi khô. Lý do gọi là chế biến mật ong là sau khi chế biến, các hạt cà phê xanh bán ướt sẽ có màu vàng như mật ong.
Bằng ba cách này, mọi người sẽ thu được các loại hạt cà phê khác nhau và sau khi rang, chúng cũng sẽ có hương vị cụ thể khác nhau. Nhưng nói chung, hương vị của những ly cà phê Arabica rất ngon và tuyệt vời. Tuy nhiên, để có được điều này, bạn không nên bỏ qua phương pháp rang hạt cà phê một cách đúng cách. Giống như các loại cà phê khác, khi rang hạt Arabica, bạn có thể rang trên chảo, rang bằng máy, rang trong lò vi sóng, v.v. Và đây là 4 bước không thể thiếu để rang hạt cà phê Arabica:
- Lọc ra những hạt lớn, đáp ứng các tiêu chuẩn màu sắc.
- Thử rang thử nghiệm với số lượng nhỏ để kiểm tra chất lượng.
- Bắt đầu rang chính thức cà phê hàng loạt.
- Làm mát cà phê theo cách nhanh nhất để giữ hương thơm trong thời gian dài.
Áp dụng 4 bước trên là bạn đã hoàn thành quá trình rang cà phê. Tuy nhiên, cần chú ý điều chỉnh thời gian và nhiệt độ sao cho hợp lý để có được cà phê rang chất lượng nhất!