Cá hồi là thuộc loại cá trong họ Salmonidae. Hãy cùng Mytour khám phá cách chọn và chế biến các món ăn từ cá hồi.
Cá hồi là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có nhiều lợi ích cho cơ thể. Mytour sẽ gửi đến bạn những công thức chế biến đơn giản và thú vị ngay sau đây.
Tìm hiểu về cá hồi
Cá hồi là tên gọi chung của các loài cá thuộc họ Salmonidae. Chúng thường sống ở các bờ biển của Đại Tây Dương Bắc và Thái Bình Dương.
Cá hồi sinh sống ban đầu trong nước ngọt, sau đó di cư ra biển và trở về nước ngọt để sinh sản. Tuy nhiên, có loài cá hồi sống suốt đời trong môi trường nước ngọt mà không di cư ra biển.
Từ salmon (cá hồi) bắt nguồn từ từ salmo (Latin) và salmo có nguồn gốc từ salire (nghĩa là 'nhảy').
Cá hồi được phân thành hai loại chính: salmo (cá hồi Đại Tây Dương) và Oncorhynchus (cá hồi Thái Bình Dương).
Cá hồi Đại Tây Dương (salmo hay salmo salar) thường sống ở khu vực Bắc Đại Tây Dương.
Cá hồi Đại Tây DươngTrong khi đó, cá hồi Thái Bình Dương tự nhiên được chia thành 8 loài khác nhau bao gồm:
- - Cá hồi Chinook
- Cá hồi Chum
- Cá hồi Coho
- Cá hồi hồng
- Cá hồi Sockeye
- Cá hồi Steelhead
- Cá hồi Masu
- Cá hồi Trung Quốc
Thành phần dinh dưỡng trong cá hồi
Cá hồi là loại cá được biết đến với nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, trong mỗi 100gr cá hồi có chứa:
- - Omega 3: 8gr
- Protein: 5gr
- DHA, DPA, EPDA: 3.1gr
Ngoài ra, cá hồi cũng có nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin D, vitamin B12 cùng các khoáng chất như selen, magie, canxi,... phong phú.
Thành phần dinh dưỡng trong cá hồiCách chọn cá hồi tươi ngon
Đối với cá hồi tươi nguyên con:
Cá hồi tươi thì mắt cá sáng, trong, mắt cá phồng lên và có màu vàng nhạt. Thân cá màu sáng bóng, da không bị trầy xước hay bong tróc.
Khi chọn cá, bạn nên lựa những con có màu sắc tươi sáng, không bị xước và không có dấu vết máu bầm. Khi vẩy đuôi thấy cá vẫn chắc khỏe, nặng tay và không có nếp nhăn ở đuôi.
Cách lựa chọn cá hồi tươi nguyên conĐối với cá hồi đã được phi lê: Thịt cá tươi có màu hồng hoặc cam tươi, đàn hồi tốt và không bị lõm khi ấn. Mỡ trên thịt cá trắng đều, không ẩm ướt hay có mùi khó chịu.
Cách chọn phi lê cá hồi tươi ngon
Cách phân biệt cá hồi tươi và cá hồi đông lạnh một cách đơn giản nhất là theo dõi những điểm sau đây.Cách phân biệt cá hồi tươi và cá hồi đông lạnh
Để phân biệt cá hồi tươi và cá hồi đông lạnh, bạn có thể dựa theo những gợi ý sau đây.
Cá hồi tươi | Cá hồi đông lạnh | |
---|---|---|
Bề ngoài | Mắt cá lồi, trong, cá cầm nặng tay, mang cá có màu đỏ hồng hoặc màu cam | Mắt bị bị lõm vào, có màu đục, cá cầm nhẹ tay, mang cá có vết tụ bầm của máu |
Thịt cá | Thịt có độ đàn hồi tốt, khi ấn vào có vết lõm nhưng có độ đàn hồi. | Thịt cá cứng, khi ấn vào có vết lõm sâu |
Mùi hương | Cá có mùi tanh tự nhiên, không quá nồng gắt | Thịt cá chuyển qua có mùi nồng hôi khó chịu |
Vị | Khi ăn, thịt cá thơm, dai, mềm, béo và có độ ngọt tự nhiên | Thịt cá nhạt, không thơm, bỡ và không có vị |
Giá | Dao động từ 400.000 - 500.000 đồng/ kg | Dao động từ 300.000 - 400.000 đồng/ kg |
Cách chuẩn bị cá hồi trước khi chế biến
Bước 1: Làm sạch cá và tách phi lê
Sau khi mua cá về, rửa sạch và làm sạch bụng cá, loại bỏ hết các phần nội tạng và vẩy.
Dùng dao sắc để cắt thịt từ xương, sau đó lấy phần thịt ra khỏi da cá.
Làm sạch cá và tách phi lêBước 2: Hoàn thành phi lê cá hồi
Dùng nhíp để gắp xương từ miếng thịt sau khi lóc xong. Sau đó cắt thành các miếng vừa ăn và bảo quản để sử dụng dần.
Cắt thịt thành từng miếng vừa ănCách bảo quản cá hồi
Nếu bạn mua cá tươi nguyên con hoặc phi lê tươi, bạn có thể ướp đá và cho vào tủ lạnh để bảo quản trong vòng 24 giờ.
Nếu không sử dụng hết cá trong vòng 24 giờ, bạn nên đông lạnh. Cách này giúp cá bảo quản được trong 2-3 tháng.
8 món ngon từ cá hồi
Cá hồi chiên sốt bơ chanh
Nguyên liệu chế biến cá hồi áp chảo sốt bơ chanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cá hồi áp chảo sốt bơ chanhCách chế biến cá hồi áp chảo sốt bơ chanh
Cách chế biến món cá hồi áp chảo sốt bơ chanh
Ướp cá hồiĐể bắt đầu, làm sạch thịt cá và ướp cá với nước cốt chanh, muối, tiêu để thấm gia vị trong khoảng 15 đến 20 phút.
Bước 2: Áp chảo cá hồi
Áp chảo cá hồiĐể áp chảo cá hồi, thoa đều 1 muỗng canh bơ thực vật lên chảo và chờ bơ tan chảy. Sau đó áp cá mỗi mặt khoảng 1 phút với lửa lớn, sau đó cho cá ra đĩa.
Bước 3: Làm nước sốt bơ chanh
Làm nước sốt bơ chanhĐể làm nước sốt bơ chanh, trộn 1 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê tương, 1 muỗng cà phê đường, và 1 muỗng nước cốt chanh trong một cái chén. Khuấy đều cho đường tan ra.
Xào hỗn hợp với bơSau đó làm nóng chảo, cho 1 muỗng canh bơ vào rồi thêm tỏi băm, gừng và vỏ chanh cắt sợi. Đổ hỗn hợp sốt vào và xào đều cho sốt sệt lại, sau đó tắt bếp.
Thành phẩm của món cá hồi sốt bơ chanh
Món cá hồi sốt bơ chanhMón cá hồi sốt bơ chanh thơm ngon, bổ dưỡng và ngọt vị sẽ mang đến cảm giác ăn ngon với hương vị béo ngọt không ngán, rất phù hợp cho các bữa tiệc tại gia.
Cháo cá hồi bí đỏ
Nguyên liệu làm cháo cá hồi bí đỏ
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm cháo cá hồi bí đỏCách chế biến cháo cá hồi bí đỏ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi rửa sạch cá hồi, gọt vỏ bí đỏ và cắt thành những miếng nhỏ. Hấp chín và nghiền nát bí đỏ. Chuẩn bị nấu cháo bằng cách ngâm gạo từ trước để gạo mềm nấu nhanh. Chuẩn bị hành lá và hành củ băm nhuyễn.
Bước 2: Luộc sơ cá hồi
Luộc sơ cá hồiSau khi sơ chế nguyên liệu, đun sôi nước với muối rồi cho phi lê cá hồi vào luộc trong khoảng 5 phút để cá chín.
Khi cá đã chín, nghiền cá nhỏ và giữ lại nước luộc cá để nấu cháo.
Phi hành lá cho vàng rồi cho cá hồi vào chảo cùng với nước mắm và bột ngọt. Chín đến khi thịt cá săn lại thì tắt bếp.
Bước 3: Nấu cháo cá hồi bí đỏ
Cho gạo đã ngâm vào nước luộc cá sau đó thêm 500ml nước lọc và đun sôi. Khi cháo đã sôi, đổi lửa nhỏ và khuấy đều. Sau đó thêm bí đỏ nghiền vào, ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê mắm và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Sau khi cháo đã nhừ, múc ra tô và rắc ít hành để thưởng thức.
Thành phẩm của món cháo cá hồi bí đỏ
Cháo cá hồi bí đỏVới công thức cháo cá hồi bí đỏ thơm ngon và bổ dưỡng này, bạn có thêm một món ăn tuyệt vời để tẩm bổ cho gia đình. Món cháo này không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn mang đến sự mới lạ cho bữa ăn hàng ngày.
Món cá hồi sốt cà chua hấp dẫn
Nguyên liệu cho món cá hồi sốt cà chua
Nguyên liệu cho món cá hồi sốt cà chua-
Cá hồi tươi phi lê 200g
-
Nước cốt dừa 1 chén
-
Cà chua 3 trái
-
Hành tím 3 củ
-
Tỏi 10g
-
Ớt 1 quả
-
Rau thơm 2 cây
-
Chanh 1 trái
-
Hạt nêm 1 muỗng cà phê
-
Nước mắm 2 muỗng cà phê
Hướng dẫn cách làm món cá hồi sốt cà chua
Rửa sạch cá bằng cách dùng chanh tươi vắt lấy nước pha nước cốt chanh với nước lọc và một ít muối cho cá hồi ngâm từ 3 đến 5 phút, lật cá qua lại rồi rửa sạch với nước.
Cắt tỏi và hành tím thành những miếng nhỏ. Cà chua rửa sạch và cắt thành hạt lựu nhỏ.
Cho ⅔ muỗng cà phê hạt nêm vào cá hồi, sau đó thêm ⅓ lượng tỏi và hành tím đã cắt mỏng vào, trộn cá để thấm gia vị, sau đó ướp khoảng 10 phút. Thêm nửa muỗng canh dầu ăn vào chảo, sau đó chiên cá cho vàng đều 2 mặt đem ra đĩa.
Dùng phần dầu thừa sau khi chiên cá, thêm vào nửa muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã nóng cho hành tím và tỏi vào phi thơm. Sau đó thêm cà chua vào xào đều một chút, rồi thêm 1 chén nước dừa.
Khi sốt đã sôi và cà chua đã mềm, đặt cá hồi vào rim cho đến khi nước sốt sệt lại, sau đó nêm vào 2 muỗng cà phê nước mắm và ⅓ muỗng cà phê hạt nêm cho vừa miệng.
Thành phẩm
Món cá hồi sốt cà chuaMón ăn cá hồi sốt cà chua sau khi được nấu với nước sốt chua ngọt cùng với thịt cá ngon mềm sẽ mang đến hương vị hấp dẫn cho món ăn gia đình.
Cá hồi chiên nước mắm
Nguyên liệu cho món cá hồi chiên nước mắm
Nguyên liệu cho món cá hồi chiên nước mắm-
Cá hồi tươi phi lê 800g
-
Tỏi ½ củ
-
Ớt ½ củ
-
Hành tím 5 củ
-
Bột chiên giòn 40g
-
Nước mắm 3 muỗng canh
-
Đường 3 muỗng canh
-
Hạt nêm 1 muỗng canh
-
Tiêu 1 muỗng cà phê
-
Màng bọc thực phẩm 1 miếng
Cách làm cá hồi chiên nước mắm
Rửa sạch cá hồi, dùng gừng giã nát hoặc xay nhuyễn rồi trộn đều với một ít rượu trắng. Bóp cá hồi đều, ướp khoảng từ 5 đến 10 phút rồi rửa sạch với nước. Hành, tỏi, ớt băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
Cho một nửa phần tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào tô chứa cá hồi rồi trộn đều lên ướp khoảng 5 phút
Sau đó cho phần bột chiên giòn vào tô ướp cá hồi và trộn đều lên hoặc dùng màng bọc thực phẩm để xóc bột đều hơn.
Bật bếp lên cho dầu vào chảo, đợi khi dầu đã nóng thì thêm cá vào chiên cho giòn, để lửa vừa cho đến khi cá vàng đều các mặt. Sau đó vớt cá ra và để ráo
Lấy một cái chén đường, hạt nêm, tiêu trộn với nước mắm rồi bật bếp ga để chảo nóng, sau đó thêm ít dầu ăn phi thơm tỏi, hành và ớt còn lại.
Cho phần nước mắm, bột ngọt và tiêu đã trộn vào làm sốt nước mắm. Khi sốt sôi, cho cá hồi đã chiên vào đảo đều để cá thấm sốt, sau đó tắt bếp.
Thành phẩm
Cá hồi chiên nước mắmCá hồi chiên nước mắm đậm vị ngon có lớp cá giòn thơm, đậm đà vị sốt nước mắm cùng với thịt cá mềm, ăn kèm với cơm trắng sẽ tạo nên một món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng.
Sashimi cá hồi
Nguyên liệu làm sashimi cá hồi
Nguyên liệu làm sashimi cá hồi-
Cá hồi tươi phi lê 100g
-
Củ cải trắng 200g
-
Tía tô 1 nhánh
-
Gừng 20g
-
Nước tương 1 muỗng canh
-
Wasabi 1 muỗng canh
Cách làm sashimi cá hồi
Rửa cá hồi sau đó dùng giấy ăn hoặc khăn giấy sạch lau khô phần nước trên bề mặt cá. Lưu ý nên mua phần phi lê có da thì dùng dao cắt bỏ để có món sashimi tuyệt vời. Khi cắt cá hồi nên thái thành miếng rộng khoảng 2.5 cm, dài 4cm và dày chừng 0.5 cm.
Lột vỏ củ cải, sau đó rửa sạch và băm nhỏ, tía tô cũng rửa và để ráo.
Bước 2: Hoàn tất món ăn
Sắp xếp cá lên đĩa, thêm tía tô, củ cải và nước chấm là có thể thưởng thức món ăn ngon này.
Thành phẩm
Món sashimi cá hồi là món ăn được yêu thích. Với cách chế biến đơn giản, thịt cá mềm, độ ngọt tự nhiên kèm nước chấm đậm đà sẽ là món ăn không thể bỏ qua.
Canh chua cá hồi
Canh chua cá hồiMón canh chua cá hồi là một lựa chọn thay đổi vị cho gia đình rất phù hợp. Trong những ngày se lạnh và không biết ăn gì, hãy thử ngay món này nhé.
Cá hồi kho
Cá hồi khoCá hồi kho mềm, thấm đầy vị gia vị sẽ là món ăn vô cùng hấp dẫn cho cả gia đình. Món ăn này được người lớn yêu thích và trẻ em cũng rất thích.
Các món từ cá hồi rất đa dạng, ngoài những món ở trên, còn rất nhiều món ngon và bổ dưỡng từ cá hồi mà bạn nên thử.
Cá hồi sốt cam mật ong
Cá hồi sốt cam mật ongCá hồi sốt cam mật ong với vị ngon hấp dẫn của cá hồi béo, đậm đà, kết hợp với nước sốt cam dịu ngọt và hơi chua nhẹ, rất tinh tế và không thể cưỡng lại được.
Lưu ý khi ăn cá hồi
Mặc dù cá hồi rất giàu dinh dưỡng, nhưng bạn nên chú ý một số điều khi ăn cá hồi:
-
Hạn chế ăn cá hồi sốt cam mật ong
-
Không nên ăn quá nhiều, chỉ nên ăn tối đa 2-3 lần/ tuần
-
Sơ chế cá hồi đúng cách để giữ nguyên lượng dinh dưỡng của thịt cá
-
Bảo quản cá hồi đúng cách
Các câu hỏi thường gặp về cá hồi
Cá hồi có bao nhiêu calo?
Theo chuyên gia, có khoảng 208 calo trong mỗi 100g cá hồi. Chi tiết về lượng calo từng phần cá hồi như sau:
-
Đầu cá hồi: 460 calo
-
Phi lê cá hồi: 400 – 800 calo
-
Cá hồi áp chảo: 198 calo
-
Lườn cá hồi: 200 calo
-
Vây cá hồi: 210 calo
Cá hồi đông lạnh có tốt không?
Cá hồi đông lạnh vẫn có hàm lượng dinh dưỡng không kém so với cá tươi nếu được bảo quản đúng cách. Nếu bạn khó mua cá hồi tươi thì vẫn có thể chọn cá đông lạnh thay thế.
Cá hồi đông lạnh có dinh dưỡng tương đương cá hồi tươiMua cá hồi ở đâu?
Hiện nay, cá hồi được bán rất nhiều tại các siêu thị, cửa hàng hải sản, chợ hoặc trên Mytour, bạn có thể dễ dàng tìm mua.
Cá hồi 1kg có giá khoảng 400.000 - 500.000 đồng hiện nay.
Hiện tại, cá hồi tươi được bán với mức giá từ 400.000 - 500.000 đồng/kg.
Ngoài các công thức làm cá hồi ở trên, bạn có thể tham khảo cách nấu cá chép om dưa thơm ngon để chiêu đãi cả nhà nhé!
Các sản phẩm được bán trên Mytour
Vây cá hồi đông lạnh
Vây cá hồi, hay còn gọi là vi cá hồi, được bảo quản đông lạnh tươi ngon trong khay, tiện lợi cho việc lựa chọn và bảo quản.
Sản phẩm có thịt tươi ngọt béo, xương mềm hơn và ít mỡ hơn, thích hợp cho nhiều món ăn như: Bún vây cá hồi chua, canh chua vây cá hồi, vây cá hồi chiên xóc mắm tỏi,..
Vây cá hồi đông lạnhPhần đầu cá hồi đông lạnh
Phần đầu cá hồi có thịt béo ngon, xương mềm, được nhiều người ưa chuộng để chế biến thành nhiều món như: canh chua, lẩu,...
Sản phẩm được đóng gói trong khay có 1-2 đầu cá và được hút chân không để đảm bảo an toàn và giữ tươi ngon.
Phần đầu cá hồi đông lạnhCá hồi đông lạnh cắt lát
Cá hồi có phần thịt dai ngon, là phần thịt từ thân cá cắt ngang, gồm đầy đủ da, thịt và xương cá chất lượng.
Cá hồi được đóng gói trong khay tiện lợi, sạch sẽ để đảm bảo cá luôn tươi ngon và có thể chế biến thành nhiều món ngon như: Nướng, cháo, salad, áp chảo,...
Phần cá hồi đông lạnh cắt khúcMong rằng bài viết từ Mytour sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến các món ngon từ cá hồi, mang lại dinh dưỡng cho cơ thể.
Mua cá hồi chất lượng tại Mytour: