Thớt là dụng cụ phổ biến trong nhà bếp, dùng để đặt thực phẩm khi cần chặt hoặc thái, giúp việc chặt, thái dễ dàng hơn và giữ cho thực phẩm không bị bẩn khi đặt trên mặt thớt.
Các loại thớt
Thớt chủ yếu làm từ gỗ (thân cây), và hiện nay còn được chế tạo từ tre, gỗ ép, nhựa, thủy tinh, inox. Trong khi thớt nhựa dễ sử dụng và nhẹ, thớt gỗ lại an toàn hơn cho sức khỏe. Thớt thường được dùng cùng với các loại dao bếp như dao phay, dao chặt.
Có thể phân biệt thớt dùng để thái hay băm chặt dựa vào độ dày và khả năng chịu lực của thớt; thớt dùng trong nhà hàng thường lớn và nặng hơn, trong khi thớt gia đình thì nhỏ gọn hơn.
Về hình dáng, thớt thường thấy là hình tròn, chữ nhật, vuông, và ít gặp hơn là hình bầu dục hoặc các hình dạng không cố định theo hình dạng của miếng gỗ.
Thớt trong ca dao tục ngữ
Trong tục ngữ Việt Nam, có câu 'Giận cá chém thớt' hay câu châm biếm 'mặt dày như mặt thớt', hoặc 'đồ cái mặt thớt' (tương tự như cái mặt mẹt). Để nhấn mạnh tầm quan trọng của thớt trong việc chế biến thực phẩm, có câu dao sắc không bằng chắc kê (thớt chắc chắn còn quan trọng hơn dao sắc).