Bạn đã quá quen thuộc với những loại khoai chiên như khoai tây chiên, khoai lang chiên hay bánh khoai mỡ chiên, phải không? Hôm nay, Mytour sẽ giới thiệu đến bạn một món ăn quen thuộc nhưng cũng mới mẻ, đó chính là khoai mì chiên giòn, ngon miệng, và đặc biệt là giá thành rẻ phải chăng, phù hợp để thưởng thức trong những ngày se lạnh.
Khoai mì, một loại củ quen thuộc với người Việt trên khắp mọi miền đất nước, là một món ăn dân dã, gắn liền với cuộc sống hàng ngày. Đây không chỉ là một loại thực phẩm dễ trồng, thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. Theo tạp chí Boldsky, trong khoai mì chứa vitamin B2 và riboflavin, những chất này có thể giảm đau đầu liên tục và tăng hiệu quả trong việc chữa trị đau nửa đầu.
Ngoài ra, vitamin A có trong khoai mì giúp bảo vệ đôi mắt khỏi các vấn đề về thị lực, từ việc suy giảm thị lực đến tình trạng mù mắt. Vì vậy, hãy nhanh chóng bước vào bếp và thực hiện món ăn thơm ngon này ngay thôi.
Nguyên liệu
-
Khoai mì (sắn): 1kg
-
Đường: 120-150gr
-
Gừng: 1 nhánh
-
Muối: 1 muỗng canh
-
Dầu ăn
Cách thực hiện khoai mì chiên giòn
Bước 1: Chuẩn bị khoai mì
Bạn cần chuẩn bị một thau nước muối pha loãng với khoảng 1 muỗng canh muối, khuấy đều cho muối tan hết.
Khoai mì tươi được cắt khúc, sau đó lột vỏ theo chiều dọc trên thân củ và ngâm trong nước muối loãng khoảng 2 giờ hoặc qua đêm để khoai không đắng và có cảm giác ngon miệng hơn.
Lưu ý: Lột vỏ khoai mì đến đâu thì cho vào thau nước muối ở đó để tránh bị thâm và đảm bảo sạch sẽ.
Sau khi ngâm, bạn rửa sạch khoai mì qua nước nhiều lần (khoảng 2 lần) cho đến khi nước rửa không còn đục. Khi đó, khoai mì đã sạch sẽ. Sau đó để khoai ráo trước khi tiếp tục xử lý.
Bước 2: Luộc và cắt khoai mì
Đặt khoai mì vào nồi, đổ nước vào ngập khoai, thêm một ít muối (khoảng 1 muỗng cà phê) để khoai có vị đậm đà hơn, sau đó luộc khoai. Khi khoai đã chín, bạn vớt ra và để ráo.
Khi khoai đã nguội hơi, bạn dùng tay tách ra và gỡ bỏ sợi lõi ở giữa. Dùng dao thái khoai thành những miếng vừa ăn.
Bước 3: Chiên và ngào khoai mì
Trước khi chiên và ngào khoai, bạn cần chuẩn bị gừng băm. Bạn làm sạch vỏ gừng tươi và băm nhỏ nhành gừng để thêm vào hỗn hợp đường ngoài bề mặt khoai đã chiên.
Để chiên khoai, bạn đặt chảo lên bếp, chờ chảo nóng rồi cho dầu vào. Bạn thả từng miếng sắn vào chảo và lật đều cho đến khi khoai chín vàng giòn, sau đó vớt ra. Tiếp tục chiên hết khoai còn lại và để chúng trên rổ để ráo dầu.
Lưu ý: Do khoai đã được luộc chín trước nên bạn có thể chiên ở lửa to cho đến khi khoai chín vàng là được.
Bạn sử dụng một chảo khác để ngào khoai. Bạn cho đường vào chảo 120-150gr đường, 100ml nước và gừng đã băm nhỏ. Đun hỗn hợp khoảng 5 phút cho đến khi nước đường cạn sệt, sau đó cho khoai đã chiên vào. Bạn khuấy đều cho đến khi lớp đường bên ngoài khoai không còn ướt và khô trắng là có thể tắt bếp.
Lưu ý: Nếu bạn không thích gừng, có thể không bỏ vào.
Sản phẩm cuối cùng
Những miếng khoai mì vàng giòn với lớp đường mỏng mịn bên ngoài tạo nên một hương vị thú vị mà không quá ngọt ngào hay ngán. Khi nhai, bạn sẽ cảm nhận hương vị bùi của khoai mì kết hợp với cay của gừng. Thú vị đúng không nào?
Thay vì đơn giản là luộc hoặc hấp khoai mì như mọi khi, hãy thử biến tấu chúng thành món khoai mì chiên giòn, ngon mịn này. Nếu trong nhà có trẻ nhỏ, chắc chắn món khoai này sẽ biến mất chỉ trong tích tắc.
Mua đường tại Mytour để làm món khoai mì chiên giòn: