Bánh xèo là một món ăn dân dã, đậm đà hương vị Việt Nam nhưng vẫn thơm ngon và hấp dẫn. Dù nguyên liệu gần như giống nhau, nhưng từng vùng miền lại mang hương vị và kích cỡ khác nhau. Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu cách làm bánh xèo miền Bắc giòn ngon, ít dầu mỡ theo cách chuẩn.
Bánh xèo là món ăn không thể thiếu trong danh sách những món ngon của Việt Nam. Mỗi vùng miền có cách chế biến bánh xèo riêng biệt. Bánh xèo miền Nam thường to và tròn, nhân chủ yếu là thịt vịt, thịt heo, đu đủ, chuối,... Bánh xèo miền Bắc nhỏ hơn, nhân chủ yếu là tôm, thịt, nấm và giá. Hôm nay, cùng khám phá cách làm bánh xèo Bắc truyền thống.
Cách làm bánh xèo miền Bắc theo kiểu truyền thống
Nguyên liệu làm bánh xèo miền Bắc
- 200gr bột gạo khô
- 10gr bột nghệ
- 200gr thịt lợn
- 200gr tôm
- 100ml bia (tạo độ giòn cho bánh xèo)
- 30gr nấm hương
- 1 củ hành tây
- 100gr giá đỗ
- Rau sống ăn kèm bánh xèo
- Gia vị: muối, đường, tiêu, hành tím, gừng, hành lá
Cách làm bánh xèo miền Bắc thơm ngon
Sau khi mua tôm, rửa sạch, cắt râu, sau đó ướp tôm với một muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê gừng giã trong 15-20 phút.
Rửa sạch thịt heo với muối, sau đó thái mỏng. Ướp thịt heo với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu và để trong 15-20 phút để thịt thấm gia vị. Rửa sạch và cắt nhỏ hành lá, hành tây, giá và các loại rau.
Để làm bột bánh xèo, bạn trộn 200gr bột gạo, 10gr bột nghệ, 250ml nước lọc, 100ml bia, 1 muỗng cà phê muối với hành lá băm nhỏ, khuấy đều cho bột tan hết. Bạn có thể thêm một chút dầu ăn vào bột để khi rán bánh xèo, bánh dễ tróc ra và đẹp hơn.
Đun nóng dầu trong chảo và phi thơm hành tím trong 2 muỗng dầu ăn. Sau đó, cho tôm, thịt, nấm hương vào xào cho đến khi chín, sau đó cho hành tây vào đảo đều. Khi hành tây chuyển màu, nêm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Đun nóng chảo và cho một lớp dầu mỏng vào. Khi dầu nóng, múc một muỗng canh bột và tráng đều chảo.
Đổ một lớp bột vừa đủ để tráng hết mặt chảo, nhưng đừng làm quá dày vì bánh xèo sẽ không giòn. Chiên từ từ với lửa nhỏ để bánh xèo giòn và thơm ngon, tham khảo mẹo làm bánh xèo giòn nhé!
Tiếp theo, cho thêm nhân và giá vào. Để lửa nhỏ, đợi khoảng 2 phút cho vỏ bánh khô giòn rồi gấp đôi bánh lại và đặt ra dĩa.
Bánh xèo hoàn thành
Vỏ bánh được tráng mỏng, khi ăn thì cảm giác giòn rụm, màu vàng của tinh bột nghệ rất đẹp mắt. Kết hợp với nhân gồm thịt heo, tôm, giá thì rất ngon. Chỉ cần có nước chấm chua ngọt cay, tất cả sẽ hòa quyện trong miệng tạo nên hương vị tuyệt vời.
Cách làm bánh xèo miền Bắc sử dụng bột chiên giòn
Danh sách nguyên liệu làm bánh xèo miền Bắc với bột chiên giòn
-
Bột bánh xèo 500 gr
-
Bột chiên giòn 100 gr
-
Tôm 500 gr
-
Thịt vai 500 gr
-
Nước cốt dừa 100 ml
-
Chanh 1 quả
-
Rau sống ăn kèm 200 gr
-
Tỏi 2 tép
-
Ớt 2 trái
-
Hành tím 4 củ
-
Bia 500 ml
-
Bột nghệ 1/2 muỗng cà phê
-
Nước mắm 2 muỗng canh
-
Hành lá 1 ít
-
Gia vị: Đường, muối, tiêu, hạt nêm
Cách làm bánh xèo miền Bắc với bột chiên giòn
Tôm rửa sạch, bóc vỏ và ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường.
Thịt rửa sạch, băm nhuyễn và ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu.
Rửa sạch ớt và 2 tép tỏi, bóc vỏ, sau đó băm nhuyễn. Bóc vỏ và băm nhỏ hành tím.
Bạn rửa sạch và thái hành lá, giá đỗ vừa ăn kèm với rau.
Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn cho vào tô bột bánh xèo, bột chiên xù, 1/2 thìa bột nghệ, lá hẹ cắt nhỏ, 500ml nước lọc, 500ml bia, 100ml nước cốt dừa vào khuấy đều cho đến khi bột tan hết. Sau đó để bột nghỉ trong 1 giờ.
Đặt chảo lên bếp và cho vào 2 thìa dầu. Khi dầu nóng, cho hành tím băm nhỏ vào xào cho thơm rồi cho tôm đã ướp vào xào cho thơm.
Sau khi tôm chín, bạn cho ra bát và tiếp tục cho thịt vào xào chung.
Trộn bột
Đặt chảo lên bếp, thêm một lớp dầu mỏng, khi chảo nóng thì đổ một lớp bột mỏng vào và tráng đều mặt chảo.
Tiếp theo cho tôm, thịt đã xào chín và giá vào, khi vỏ bánh bắt đầu chuyển màu nâu thì gấp đôi bánh lại. Đánh với một ít dầu và chiên cho đến khi vàng và giòn cả hai mặt.
Hoàn tấtBánh xèo thành phẩm
Khi làm bánh xèo, cảm giác thích nhất là khi đổ bột vào và nghe tiếng “xèo” giòn tan bên tai. Gắp một miếng bánh xèo nóng hổi, chấm cùng với nước chấm chua ngọt cay, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn dân dã nhưng ngon đúng điệu.
Bánh xèo hoàn tấtCách làm bánh xèo miền Bắc với bột gạo nếp
20 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm bánh xèo với bột gạo nếp
-
200g bột gạo nếp
-
400ml nước cốt dừa
-
1/2 thìa muối
-
Hành lá cắt nhỏ
-
300g thịt ba rọi cắt mỏng
-
300g tôm bạc nhỏ
-
Rau thơm các loại, xà lách, cải xanh
Cách làm bánh xèo với bột gạo nếp
Trộn đều bột gạo, nước cốt dừa, muối và lòng trắng trứng, sau đó cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Sau đó bỏ hành cắt khúc vào trộn đều.
Để bánh giòn thì bạn có thể cho thêm một chút bia vào trong khi khuấy bột để bánh giòn lâu.
Chuẩn bị bột làm vỏ bánh
Thịt sau khi rửa sạch, thái mỏng.
Tôm bạn bóc sạch vỏ và đầu, rồi rửa sạch và để ráo.
Sau đó, bạn cho dầu vào chảo rồi xào thịt, tôm trên chảo, sau đó đổ một muỗng canh bột vào giữa chảo, tráng mỏng khắp mặt chảo.
Đậy nắp khoảng 2 phút rồi rắc giá đỗ, xoay đều cho đến khi bánh có màu vàng nâu. Bánh có màu vàng nâu và bong ra thì vớt ra.
Hoàn tấtThành phẩm
Những chiếc bánh xèo nóng hổi, giòn rụm, béo ngậy nhờ bột gạo nếp, thêm nhân tôm, thịt tươi ngon hấp dẫn. Bạn có thể dễ dàng nấu để cùng gia đình thưởng thức.
Thành phẩmCòn chần chờ gì mà không nhanh tay thực hiện ngay món bánh xèo chiêu đãi cả nhà đi nào nhé!
Mua ngay bột bánh xèo pha sẵn tại Mytour: