Khấu linh nướng nước dừa thơm lừng, hấp dẫn mọi vị giác. Vậy thú linh (khấu linh) là gì và cách làm khấu linh nước dừa giòn ngon như thế nào?
Khấu linh là nguyên liệu được sử dụng trong nhiều món ngon, trong đó có món khấu linh nước dừa thơm ngon, giòn sần. Mytour tiết lộ cách nấu món khấu linh nước dừa hấp dẫn tại nhà.
Thú linh là gì?
Thú linh, hay còn gọi là khấu linh, thực ra là phần cuối cùng của ruột già hoặc lòng già của heo, được biết đến ở miền Bắc với tên gọi là khấu đuôi.
Thú linh là phần cuối cùng của ruột già hoặc lòng già của heoĐây là một phần thực phẩm không dễ chế biến, nhưng nếu bạn biết cách xử lý khấu linh, bạn có thể tạo ra nhiều món ngon với vị giòn, sần sật, không quá ngấy hoặc quá mềm, làm cho bữa ăn gia đình thêm phần hấp dẫn và ngon miệng.
Cách xử lý thú linh để không gây mùi khó chịu
Sử dụng quất, muối, gừng, sả để loại bỏ mùi khó chịu của khấu linh
Sử dụng quất, muối, gừng, sả để loại bỏ mùi khó chịu của khấu linhDanh sách nguyên liệu
- 1kg thú linh
- 5 quả tắc hoặc chanh
- 1 củ gừng
- 1 nhánh sả
- 500g muối hột
Cách làm
Trước tiên, đặt thú linh vào nước cùng với muối hột và nước cốt tắc (quất), sau đó chà xát. Tiếp theo, rửa sạch để loại bỏ nhớt và bụi bẩn. Sau đó, lật mặt trong của khấu linh và rửa sạch mỡ và bụi bẩn bên trong bằng nước vòi.
Tiếp tục sử dụng muối hạt và nước cốt tắc để chà xát từ bên trong ra ngoài, rồi rửa sạch lần nữa bằng nước.
Đun sôi nước trong nồi với gừng và sả đập dập. Khi nước sôi, đưa khấu linh vào luộc 3 phút, sau đó vớt ra và rửa tiếp bằng muối và nước cốt tắc, sau đó rửa sạch để ráo nước.
Sử dụng nước muối để loại bỏ mùi và làm sạch
Sử dụng nước muối để loại bỏ mùi và làm sạch thú linhNguyên liệu
- 1kg thú linh
- 500g muối hột
Cách làm:
Dùng muối chà xát thú linh và rửa sạch
Tiếp theo, đun sôi nước, pha vào nước mắm và giấm, sau đó cho thú linh vào luộc cho đến khi săn, rồi vớt ra để vào nước lạnh.
Tiếp theo, bạn đảo mặt trong thú linh ra và sử dụng muối để chà xát kỹ, loại bỏ các phần mỡ thừa, sau đó rửa nhiều lần với nước lạnh và muối. Sau đó, đảo ngược lại và rửa thêm vài lần với muối cho sạch, sau đó để ráo.
Cách nấu món khấu linh khấu nước dừa giòn ngon sần sật
25 phút Chế biến
35 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cho món khấu linh khấu nước dừa
- 1kg thú linh
- 500ml nước dừa xiêm
- 1 cọng gừng lớn
- 3 cọng sả
- 10 quả tắc hoặc 5 quả chanh
- 15g tỏi băm
- Gia vị: Muối, bột ngũ vị hương, dầu ăn, đường thốt nốt hoặc đường vàng, hạt nêm, nước tương.
Cách làm món khấu linh khấu nước dừa
Gừng và sả rửa sạch, đập nhuyễn và cắt khúc
Sau khi mua thú linh về, rửa sạch với muối hột và cốt tắc. Rửa từ trong ra ngoài, sau đó luộc với nước gừng và sả trong 3 phút. Sau đó, rửa lại lần nữa với nước cốt tắc và muối, và để ráo.
Cho thú linh đã rửa sạch vào gia vị gồm 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường thốt nốt, 1 muỗng cafe bột ngũ vị hương. Sau đó, khuấy đều.
Tiếp theo, ướp gia vị cần thiếtDùng giấy bọc thực phẩm để ủ trong 30 phút để gia vị thấm vào thú linh
Trên bếp, hâm nóng một chảo hoặc nồi, thêm một ít dầu ăn và đặt thú linh đã ướp vào đó. Khuấy đều cho thú linh săn lại.
Cuối cùng, thêm nước dừa và đun với lửa nhỏ. Nấu cho đến khi nước sốt sánh sệt, sau đó tắt bếp. Món khấu linh khấu nước dừa đã sẵn sàng.Sau khi nấu xong, có thể thưởng thức món khấu linh khấu nước dừa.
Kết quả
Món khấu linh khấu nước dừa có màu sắc hấp dẫn và thơm ngonMón khấu linh khấu nước dừa có màu sắc hấp dẫn, thơm ngon, và thú linh mềm, dài, nước sốt vừa ngọt vừa mặn, thực sự ngon miệng. Món này phù hợp ăn kèm cơm hoặc bánh mì.
Trên đây là cách làm món khấu linh khấu nước dừa thơm ngon, hấp dẫn. Chúc các bạn thành công khi thực hiện món này!
Cách nấu khấu linh chiên giòn thơm ngon, rất dễ thực hiện
25 phút Chế biến
35 phút Phục vụ
2 - 3 người
Nguyên liệu cho món khấu linh chiên giòn
- 1 kg thú linh (khấu linh)
- 1 bình rượu mai quế lộ
- 2g quế, 2g hồi
- 15g gừng, đã cắt lát
- 1 củ hành tây, cắt thành từng lát
- Gia vị: Muối, giấm, dầu ăn, tương xí muội hoặc tương ớt, bột nêm, đường.
- Đồ ăn kèm: Dưa chuột, dưa cải (tùy chọn, vì là đồ chiên dễ ngấy)
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Nên mua khấu linh ở các chợ uy tín, có nguồn gốc rõ ràngNên chọn mua khấu linh ở các chợ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Khấu linh cần có bề ngoài tươi, đầy đặn, ống ruột căng tròn, màu trắng hồng, chất lỏng bên trong màu vàng hoặc trắng sữa. Tránh mua khấu linh có màu sắc bất thường như tím tái hoặc xanh, và tránh khấu linh có mùi ôi thiu.
Cách làm món khấu linh chiên giòn
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bắt đầu, bạn rửa khấu linh nhiều lần với nước, sau đó lộn mặt trong ra để rửa sạch và loại bỏ chất dơ. Ngâm khấu linh trong hỗn hợp gồm 2 muỗng canh muối và nửa chén giấm trong 15 phút.
Rửa sạch khấu linh bằng muối, giấm, rượu mai quế lộTiếp theo, bạn rửa khấu linh 5 - 7 lần với nước cho sạch, sau đó ngâm khấu linh trong rượu mai quế lộ trong 30 phút để loại bỏ mùi tanh. Rượu sẽ làm cho khấu linh thơm hơn. Cuối cùng, bạn lộn ngược khấu linh lại và rửa thêm vài lần với nước cho sạch.
Hành tây được bóc vỏ, cắt thành tư và để sang một bên.
Bước 2: Luộc khấu linh
Dùng nồi áp suất hoặc nồi thông thường cũng được, nhưng sẽ mất thêm thời gian. Cho khấu linh vào nồi cùng với hành tây, 2 hoa hồi, 15g gừng, 2g quế, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột nêm, 2 muỗng canh rượu mai quế lộ và 1 lít nước.
Sau đó, đem luộc với các gia vị như bột nêm, hoa hồi, quế,...Tiếp theo, bạn đậy nắp lại và chọn 5 phút. Nếu sử dụng nồi thông thường, đun cho đến khi khấu linh chín mềm là được.
Bước 3: Chiên khấu linh
Sau khi luộc và ráo nước, bạn chiên khấu linh cho đến khi vàng giòn.Tiếp theo, bạn lấy khấu linh ra và dùng khăn giấy để làm khô.
Bắt 1 chảo dầu nóng, thả khấu linh đã ráo vào, chiên cho đến khi khấu linh chín vàng, sau đó vớt ra để ráo.
Thành phẩm
Khấu linh khấu chiên giòn mang mùi vị thơm ngon, giòn giòn.Cuối cùng, bạn cắt miếng vừa ăn và thưởng thức. Khấu linh khấu chiên giòn có vị thơm ngon, giòn giòn, bên trong dai dai và thêm tương xí.
Mua trái dừa tươi tại Mytour để làm khấu linh khía nước dừa nhé: