Không cần phải đi đâu xa mà vẫn có thể thưởng thức những chú tôm càng xanh sốt trứng muối ngon như ở nhà hàng 5 sao ngay tại nhà. Hãy cùng Mytour vào bếp để bắt tay làm ngay món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này nhé!
Món tôm càng xanh sốt trứng muối là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn thưởng thức một món tôm độc đáo và ngon. Vị ngọt của tôm kết hợp hài hòa với vị béo của trứng muối chắc chắn sẽ làm say lòng người ngay từ lần đầu thưởng thức. Hãy cùng Mytour vào bếp để trổ tài làm món này ngay!
Danh sách nguyên liệu làm tôm càng xanh sốt trứng muối
- 500gr tôm càng xanh
- 5 quả trứng muối
- 30 gr bột bắp
- 50 gr bơ lạc
- 5gr tỏi băm
- 5gr hành tím
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, tiêu
Cách làm tôm càng xanh sốt trứng muối
Bước 1: Chuẩn bị tôm
Loại bỏ đầu, bóc vỏ sau đó dùng dao nhỏ khía một đường dọc theo lưng tôm để lấy chỉ tôm. Tiếp theo, dùng dao khía ngang bụng tôm để sốt trứng muối thấm đều. Để giảm dầu bắn khi chiên, bạn nên loại bỏ nước bẩn ở đuôi bằng cách giữ mũi dao xuống đuôi tôm và gạt từ trái qua phải. Rắc tinh bột ngô sau đó rửa sạch tôm để loại bỏ mùi tanh. Cuối cùng, ngâm tôm trong nước muối pha loãng rồi rửa lại bằng nước sạch một lần nữa để chuẩn bị chế biến.
Bước 2: Chiên tôm
Cho tôm, hạt nêm, muối, đường, hạt tiêu vào tô để trộn nhằm tạo hương vị đậm đà cho thịt tôm, sau đó rắc bột bắp lên để sẵn sàng chiên. Đặt chảo lên bếp với lửa vừa và đổ dầu vào cho đến khi nóng chảo. Bắc tôm lên chiên trong khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Lưu ý: Điều chỉnh nhiệt độ thường xuyên để tránh tôm cháy hoặc chưa chín và đảm bảo lượng dầu chiên ngập tôm
Bước 3: Làm sốt trứng muối
Đặt một chảo khác lên bếp với lửa vừa, sau đó cho khoảng 50gr bơ vào chảo để nó tan chảy. Với trứng muối, bạn nên luộc chín, cắt đôi và tách lòng đỏ. Băm nhuyễn lòng đỏ rồi đổ vào chảo cùng với 5gr tỏi băm và 5gr hành tím băm.
Dùng muỗng hoặc sạn đảo đều cho hỗn hợp sốt hòa quyện vào nhau và khi thấy xuất hiện bong bóng xà phòng thì thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và đảo trong khoảng 5 phút trước khi tắt bếp.
Bước 4: Rưới sốt
Dàn tôm ra dĩa sau đó rưới sốt trứng muối lên là món ăn hoàn chỉnh rồi.
Thành phẩm
Đĩa tôm càng xanh sốt trứng muối thơm phức, mùi bơ và trứng muối nồng nàn. Thịt tôm tươi ngon, ngọt lịm bên trong vỏ giòn tan. Chỉ cần thưởng thức là bạn cảm nhận ngay vị mặn mặn kết hợp với vị béo của trứng muối, tạo ra một trải nghiệm vị giác mạnh mẽ, khiến bạn không thể ngừng ăn.
Bí quyết chọn tôm càng xanh tươi ngon
Chắc chắn còn đủ càng, chân, đuôi và thân, vỏ phải cứng và có màu xanh tươi
Chọn tôm có đầu cứng và không bị rung hoặc đổi màu
Vỏ tôm phải bóng, đàn hồi và càng tôm có màu xanh đẹp
Chọn tôm còn sống và di chuyển linh hoạt
Bóp nhẹ vào đầu tôm, nếu đầu tôm cứng nhưng thân lại mềm thì không nên chọn vì có thể tôm đã bị bơm chất bảo quản
Để đảm bảo vẻ đẹp của món ăn, chọn tôm càng thẳng càng tốt
Hy vọng với công thức trên, bạn sẽ có thể tự chế biến một món ăn không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như canxi, protein, omega 3 từ tôm, tốt cho sức khỏe của bạn ngay tại nhà mà không cần phải đi xa.
Mua tôm càng xanh ngon, chất lượng tại Mytour: