Bình phun dầu ăn, giấy nến có lỗ và vỉ nướng 2 tầng là 3 món phụ kiện cho nồi chiên không dầu được nhiều người khen ngợi, nhưng thực tế như thế nào?
Nồi chiên không dầu tiện lợi thật. Điều này không cần phải bàn cãi, nhưng chỉ khi sử dụng mới nhận ra vẫn còn vài điểm nhược điểm nhỏ khiến việc nấu nướng trở nên mệt mỏi hơn. Một là mỗi lần nấu được ít, đặc biệt là với những món như khoai tây chiên, thịt nướng… Hai là đôi khi cần thêm dầu ăn để giòn mà khá khó. Ba là đáy nồi có quá nhiều lỗ, khi nấu các món vụn vặn thì việc rửa sạch cũng tốn kém.
Thực ra, giải pháp đã được bán rộng rãi trên mạng rồi, đó là bộ combo bình phun dầu ăn, giấy nến có lỗ và vỉ nướng 2 tầng như mình mua dưới đây. Những món này có giá chỉ từ vài chục đến hơn 100k nhưng được cộng đồng khen ngợi nhiều, khiến mình muốn thử ngay sau khi mua nồi chiên.
Giấy nến có lỗ - 69k/100 tờ
Khi mới mua về, giấy nến này giúp nồi chiên không dính rất tốt, gần như không cần dùng sức để làm sạch thức ăn bám. Tuy nhiên, do có quá nhiều lỗ nên khi rửa khá mất công, cộng với việc nếu rửa quá mạnh, sau này chắc chắn sẽ làm bong trầy chống dính.
Giấy nến có lỗ giá rất hợp lý và tiện lợi. Không chỉ có thể sử dụng cho việc chiên không dầu mà còn có thể dùng làm lót trong quá trình hấp.
Mình thử lót 1 nửa lòng nồi trước khi nướng nem.
Kết quả là một nửa lót bằng giấy nến sạch sẽ, không có mảng thịt cháy, trong khi nửa còn lại dính đầy trong các lỗ thông khí của nồi.
Để xử lý, bạn chỉ cần mua thêm giấy nến loại đục lỗ để lót phía dưới. Thức ăn bám vào lớp giấy này, sau khi nấu xong, bạn chỉ cần vứt đi là sạch sẽ, việc rửa nồi trở nên nhanh gọn hơn nhiều. Tuy nhiên, giấy nến chỉ chịu được nhiệt độ đến khoảng 200 độ C nên có vài loại món không thích hợp.
Vỉ nướng 2 tầng - 126k/bộ
Nếu nhà bạn sử dụng nồi chiên cỡ lớn khoảng 5 lít trở lên thì không có gì để nói, nhưng nếu bạn mua một nồi nhỏ mà cần nấu nhiều thức ăn sẽ thấy phiền lòng. Khi đó, một chiếc vỉ nướng 2 tầng như dưới đây sẽ là giải pháp tuyệt vời.
Vỉ nướng có kèm theo que xiên, vì vậy được gọi là '2 tầng', có thể nấu được khoảng gấp rưỡi lượng thức ăn so với thông thường.
Nếu bạn muốn chiên khoai tây hoặc nướng thịt mà muốn nấu nhiều hơn, hãy sử dụng chiếc vỉ nướng 2 tầng này để tăng lượng thức ăn lên cho đủ bữa.
Chiếc vỉ nướng mình mua đi kèm 4 que xiên, rất thích hợp để nướng thịt gà, thịt heo hoặc rau củ. Nếu cần, bạn có thể xếp que xiên lên để tạo thành 2 tầng để chứa thức ăn, tăng sức chứa lên khoảng 1,5 - 2 lần so với ban đầu. Vì có nhiều thức ăn hơn, nên bạn nên tăng nhiệt độ hoặc thời gian nấu để đảm bảo thức ăn chín đều.
Các chiếc nồi sắt dễ bám thức ăn, làm sạch mất công hơn một chút. Chỉ khi cần nấu nhiều thì mới nên sử dụng.
Một điểm nhỏ tiêu cực của sản phẩm này là cảm giác về chất liệu không được cao cấp, không có lớp chống dính và hơi khó làm sạch.
Bình xịt dầu ăn - 25k/chiếc
Nồi chiên không dầu được thiết kế để không cần sử dụng dầu ăn, nhưng có một số món cần phải thêm dầu để thơm ngon đúng chuẩn. Vì vậy, bình xịt dầu ăn ra đời, tương tự như việc xịt nước nhưng thay vào đó là xịt dầu ăn.
Chiếc bình trông khá sang trọng, nhưng...
... lại phun ra một tia xịt 'mạnh mẽ' như vậy, không chỉ không trúng vào thức ăn mà còn bắn ra ngoài tung tóe
Ban đầu, tưởng rằng chiếc bình xịt dầu ăn này sẽ hữu ích, nhưng khi sử dụng lại phát hiện rằng nó phun ra một tia rất mạnh thay vì phân phối đều. Dầu ăn không chỉ tiêu tốn mà còn bắn ngược ra ngoài làm bẩn bếp. Có lẽ là do mua loại giá rẻ chỉ có 25k, nếu muốn chất lượng hơn thì nên tìm kiếm và đọc kỹ đánh giá trước khi mua.