Chia sẻ cách làm món bún suông cực kỳ đơn giản nhưng ngon tuyệt. Hãy khám phá cách làm món ăn đậm vị miền Tây này ngay trong bài viết dưới đây nhé!
20 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 - 4 người
Bún suông là một trong những món ăn dân dã của miền Tây sông nước. Bún được kết hợp với nhiều loại topping từ thịt đến hải sản, cùng với nước dùng thanh ngọt, đậm đà. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm món bún suông trong bài viết sau đây nhé!
Nguyên liệu làm bún suông
- 500g tôm sú
- 25g tôm khô
- 800g giò heo
- 300g thịt ba chỉ
- 3kg bún tươi
- 100g củ cải trắng
- 2 củ tỏi
- 1 củ hành tím
- 1 trái ớt
- 20g hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, dầu điều, đường, tiêu, nước mắm, muối, hạt nêm
- Dụng cụ: Nồi, muỗng, đũa
Mẹo hay: Khi mua tôm sú, hãy lựa chọn những con có phần vỏ cứng và phần đầu tôm vẫn còn dính chặt vào thân tôm. Bên cạnh đó, thân tôm hơi cong và thịt săn chắc, không phình to một cách khác thường.
Cách thực hiện bún suông
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Trước tiên, hãy chuẩn bị các loại rau củ theo cách sau: Bóc vỏ hành tím và tỏi, sau đó băm nhỏ. Gọt củ cải trắng và cắt thành khoanh. Rửa sạch giò heo và luộc trong nước khoảng 40 phút. Ngâm tôm khô vào nước cho sạch và giã dập.
Với tôm sú, hãy chia thành 2 phần: Bóc vỏ và rút chỉ của phần 300g, ngâm trong nước muối loãng. Phần 200g còn lại giữ nguyên vỏ và rút chỉ, ngâm với nước mắm và tỏi băm trong 10 phút.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Làm suông
Bước 1: Băm nhuyễn phần tôm sú đã sơ chế và ướp cùng hành tím, muối, dầu điều, hạt nêm trong 1 tiếng. Sau đó, nặn chả tôm thành hình thuôn dài.
Hãy nhanh chóng chiên chả tôm trong dầu nóng cho đến khi vàng rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Để lại phần tôm nhuyễn để sử dụng trong nồi nước dùng.
Làm suôngBước 3: Nấu bún suông
Chuẩn bị nồi nước, đưa giò heo, củ cải, tôm khô, thịt ba chỉ vào hầm trong 25 phút. Lọc nước và thái thịt ba chỉ thành lát mỏng.
Trong một nồi khác, đổ dầu ăn, dầu điều, tỏi băm và đảo đều. Sau đó, đổ nước dùng vào, thêm đường, hạt nêm, muối và khuấy đều.
Đặt phần chả tôm vào nồi nước dùng sôi. Khi suông nổi lên, thêm giò heo và tôm vào nấu sôi. Rắc tiêu và thưởng thức.
Nấu bún suôngBước 4: Thành phẩm
Cuối cùng, hãy trải bún tươi và rưới nước dùng lên cùng với thịt ba chỉ, tôm, giò heo, suông,... để có một tô bún suông thơm ngon, đúng điệu miền Tây.
Thành phẩmThưởng thức
Có thể chấm các loại topping trong tô bún suông với nước mắm để tăng hương vị đậm đà. Bạn cũng có thể kết hợp bún suông với rau thơm, giá đỗ, xà lách và thêm một ít sa tế để hương vị thêm phong phú.
Thưởng thứcĐây là cách làm bún suông đơn giản, với nguyên liệu dễ tìm và hương vị cực kỳ thơm ngon mà bạn nên thử. Hãy lưu lại và tự tay làm món bún suông để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè trong những dịp đặc biệt. Chúc bạn thành công!
Hãy mua thịt heo tại Mytour để nấu cùng bún suông nhé: