Cá tầm là thực phẩm có nhiều cách chế biến. Hãy vào bếp và học cách làm món cá tầm om chuối đậu mới lạ nhưng dễ gây nghiện.
Ngoài việc dễ chế biến và thơm ngon, cá tầm còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hôm nay, hãy thử làm món cá tầm om chuối đậu đặc biệt này từ Mytour, chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn!
Nguyên liệu làm món cá tầm om chuối đậu
Nguyên liệu làm món cá tầm om chuối đậu- 500g cá tầm
- 300g thịt ba chỉ heo
- 2 miếng đậu hũ
- 500g chuối xanh
- 1 lít nước hầm xương
-
Lá lốt, lá tía tô, nghệ tươi, hành tím, củ riềng, chanh
- Gia vị: Mắm tôm, mẻ nghệ, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
Mẹo hay
- Để chọn được những con cá tầm tươi ngon, bạn nên chọn những con có mắt trong; thân có màu sắc tươi sáng, trơn bóng; bụng trắng và sờ vào thấy rắn chắc, có độ đàn hồi.
- Bên cạnh đó, khi chọn ba chỉ heo, bạn nên chọn những miếng thịt có da mỏng, mỡ trắng và nhiều thịt; màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hay đỏ sẫm, óng ả; phần thịt săn chắc, đường cắt mặt thịt khô ráo và cơ hơi se lại; khi dùng tay ấn có tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu sau khi nhấc tay ra.
Cách làm món cá tầm om chuối đậu
Bước 1 Sơ chế cá tầm
Sơ chế và cắt cá tầm thành từng khoanh dàyĐầu tiên, sơ chế cá tầm bằng cách nhúng cá vào nước sôi khoảng 70 độ C rồi cạo sạch nhớt, sau đó dùng dao đánh vảy cá từ đuôi lên đầu, làm sạch vảy rồi dùng chanh thoa đều để khử mùi tanh
Tiếp theo cắt đi ⅓ đuôi cá, ⅔ còn lại mổ dọc theo đường sống lưng rồi bỏ tất cả phần trong bụng, cuối cùng cắt cá thành những khoanh dày vừa ăn.
Mẹo hay
Ngoài cách khử mùi tanh cá bằng chanh, bạn có thể chà xát cá với giấm, muối hay ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút thì mùi tanh của cá cũng sẽ được khử hoàn toàn.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Sơ chế các nguyên liệu khácChuối xanh bạn đem đi gọt vỏ, cắt khúc rồi ngâm nước muối loãng khoảng 1 - 2 tiếng cho chuối trắng, không còn chát thì vớt ra rồi đem luộc khoảng 20 phút.
Với các nguyên liệu khác thì bạn đem hành tím, củ riềng đi băm nhuyễn, rau tía tô và lá lốt thì đem rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Chiên sơ các nguyên liệu vừa được sơ chếThịt ba chỉ sau khi mua về thì bạn rửa qua với nước muối loãng, sau đó rửa lại 2 - 3 lần với nước sạch, kế tiếp cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Đậu hũ cũng đem cắt vuông với kích cỡ tùy ý. Sau đó, bạn làm nóng 300ml dầu rồi lần lượt chiên sơ cá tầm và thịt ba chỉ trong khoảng 5 phút, tiếp theo rán vàng đều 4 mặt đậu hũ.
Mẹo hay: Để chuối có màu vàng bắt mắt, bạn có thể cho thêm một ít nghệ tươi vào khi luộc chuối nhé!
Bước 3 Om cá tầm cùng chuối đậu
Cho lần lượt các gia vị và chuối luộc vào nồiCho 2 thìa canh dầu ăn và làm nóng nồi om rồi cho 2 thìa cafe tỏi và hành tím đã băm nhuyễn vào phi. Kế tiếp, bạn cho lần lượt 1 thìa canh mắm tôm, 1 lít nước hầm xương, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh muối, 2 thìa canh đường, ½ thìa canh bột ngọt, 2 thìa canh mẻ nghệ và chuối luộc rồi nấu sôi nước.
Tiếp theo, bạn cho lần lượt cá tầm, thịt ba chỉ đã được chiên sơ vào om trong khoảng 10 - 15 phút. Sau đó, bạn cho đậu hũ chiên vào om thêm 5 phút rồi cho lá tía tô, lá lốt cắt nhỏ vào, cuối cùng cho thêm 1 thìa cafe tiêu và nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Món cá tầm om chuối đậu có màu vàng đẹp mắtNgoài sắc vàng đẹp mắt và hương thơm đặc trưng của mè, riềng và mắm tôm, món ăn kết hợp tuyệt vời giữa thịt cá tầm tươi ngọt và đậu hũ thấm đẫm hương vị chua chua, mặn mặn. Khi kết hợp với sự ngọt mềm của chuối xanh, món này thật sự là một trải nghiệm hấp dẫn, không thể cưỡng lại được phải không nào?
Vậy là Mytour đã hướng dẫn bạn cách làm món cá tầm om chuối đậu độc đáo và dễ gây nghiện rồi đấy! Đừng chần chừ nữa mà hãy vào bếp và thể hiện khả năng nấu nướng của bạn với một món ngon, bổ dưỡng như thế này nhé!