Cuối tuần này nếu bạn chưa biết nấu món gì đặc biệt để cả nhà cùng thưởng thức, hãy thử làm món cá lóc hấp bún tàu thơm ngon, hấp dẫn để gia đình đổi khẩu vị nhé!
Cá lóc là một loại thực phẩm dân dã và giàu dinh dưỡng trong ẩm thực Nam Bộ. Ngoài những món ăn thông thường, bạn có thể thử làm món cá lóc hấp bún tàu đổi khẩu vị cho cuối tuần nhé!
Nguyên liệu làm món cá lóc hấp bún tàu
Nguyên liệu chính của món cá lóc hấp bún tàu- 1 con cá lóc đã làm sạch
- 100g bún tàu
- 30g nấm hương
- 10g nấm mèo
- 200g xà lách
- 1 củ hành tây
- Tỏi, gừng, hành tím
- 350ml nước cốt gà
- Bánh tráng cuốn
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu, tiêu sọ, đường, nước mắm
Mẹo hay
Để chọn mua cá lóc tươi ngon, bạn nên chọn những con có thịt chắc, ít mỡ, vẩy bóng và hơi cứng. Ngoài ra, hậu môn của cá lóc tươi sẽ rất nhỏ, nếu nở to ra là cá đã bị ươn hoặc ướp chất bảo quản.
Bún tàu, hay còn được gọi là miến sẽ ngon hơn nếu làm từ bột dong, khi ngâm hay xào nấu, sợi bún sẽ dai, trong và không bị trương lên.
Hướng dẫn làm món cá lóc hấp bún tàu
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Cá lóc giàu dinh dưỡng nhưng cũng có chứa độc tố, vì vậy nếu không rành về cách sơ chế cá lóc, bạn nên nhờ người bán để cá lóc được sơ chế an toàn hơn.
Để sơ chế cá lóc, bạn chà xát muối lên bề mặt ngoài và rửa sạch bên trong cá, sau đó ngâm cá lóc vào nước muối loãng, bọc kín rồi để trong tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng.
Nấm mèo, nấm hương bạn ngâm trong nước nóng khoảng 2-3 phút, sau đó rửa sạch và thái mỏng.
Ngâm bún tàu trong nước ấm cho đến khi bún nở ra, sau đó cắt thành 3 đoạn đều nhau.
Tiếp theo, bạn gọt vỏ của 1 củ hành tây, 2-3 củ hành tím và một vài tép tỏi, gừng. Rửa sạch và thái mỏng hành tây, băm nhuyễn tỏi và hành tím, cắt gừng thành lát mỏng.
Cuối cùng, bạn rửa sạch và ngâm xà lách trong nước muối, sau khoảng 2-3 phút, vớt ra để ráo.
Chuẩn bị các nguyên liệu sơ chếBước 2 Ướp và hấp cá
Cá lóc đã được sơ chế sạch, bạn ướp với 2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, vài tép tỏi nghiền và một ít tiêu sọ, sau đó chà nhẹ để gia vị thấm đều vào cá. Làm bước này trong khoảng 4-5 phút.
Sau đó, bạn trải miến, hành tây, hành tím lên cá, sau đó, rắc thêm chút tiêu và muối để cá thêm đậm đà.
Tiếp theo, bạn chuẩn bị xửng hấp cá, xếp hành tây nhỏ xung quanh và hấp trên lửa vừa. Sau khoảng 20-25 phút là cá đã chín, thơm và mềm, chuẩn bị thưởng thức!
Ướp cá và rải miến lên sau đó hấpSản phẩm hoàn thành
Cá lóc hấp bún tàu sau khi đã hoàn thànhMón cá lóc hấp bún thơm ngon, độc đáo vừa hoàn tất. Ăn cá hấp cùng bánh tráng, cuốn với xà lách, bún tàu, thịt heo, thì thấy không thể cưỡng lại! Đừng quên chuẩn bị thêm nước chấm yêu thích để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé.
Cuối tuần được thưởng thức món cá lóc hấp bún tàu cùng gia đình thì thật tuyệt vời. Còn chần chừ gì mà không thử làm món này để cả nhà cùng thưởng thức nhỉ?
Đặt mua nấm mèo, nấm hương khô tại Mytour: