Không chỉ là hồi ức từ tuổi thơ, bánh tôm Tây Hồ là biểu tượng tinh tế, là khoảnh khắc yên bình để người dân Hà Nội kết nối với tâm hồn chân thành của thành phố.
Quà thưởng thức ngon lành từ Hà Nội đến mức kỳ lạ
Bánh tôm Hồ Tây, món ăn dân dụ, đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống sôi động của Hà Nội xưa và nay.
Một lần ghé Góc Hà Nội, bất ngờ trước đĩa bánh tôm vàng óng như trăng rằm, hồi tưởng đến Hà Nội thu với món quà ngon dễ làm.
Đến Góc Hà Nội ăn, đắm chìm trước đĩa bánh tôm vàng, gợi lại hồi ức ngọt ngào của tuổi thơ
Cách đây vài năm, khi thèm ăn vặt, mỗi nơi có bánh tôm đều gọi nhớ. Nhưng chỉ bà ngoại mới làm ngon nhất. Có nơi bánh quá ngấy vì bột mì nhiều, ngấm mỡ, còn chỗ tôm có vị tanh tanh, thịt nhạt, vỏ cứng. Phải tách riêng con tôm ra để thưởng thức.
Tôm vừa đủ size, bánh giòn mát, không gây cảm giác ngấy
Bánh tôm ở Góc Hà Nội - đường Tô Hiệu, nhỏ nhưng ngon, vừa vặn cùi dìa, giòn, tôm đậm, ăn một miếng nhai trọn cả tôm và bánh, thưởng thức hương vị tuyệt vời.
Bánh Tôm tại Góc Hà Nội, nhỏ xinh, vàng óng, khiến ta nhớ đến hương vị quen thuộc từ thuở nhỏ.
Gần đến trung thu, món bánh tôm này là sự lựa chọn hoàn hảo, hoặc có thể thưởng thức ăn vặt, chơi cuối tuần. Mình chia sẻ cách làm nhanh và tiện lợi, giữ nguyên hương vị từ bà ngoại, truyền từ đời này sang đời khác.
Cách làm bánh tôm Hồ Tây nhanh chóng tại nhà
Nguyên liệu:
- 500 gr tôm đất; 200 gr bột mì; 50 gr bột gạo/bột năng; 50 gr bột chua; 2 quả trứng gà; 1 đến 2 củ khoai lang ( khoảng 200gr); 1 thìa café bột nghệ
- Nước lọc
- Gia vị: đường, muối, giấm, mắm, 2 tép tỏi băm nhỏ, ớt tươi băm nhỏ
Cách thực hiện
Bước 1: Làm men bột chua
Hòa 1 thìa canh bột nở khô, 1 thìa canh bột mỳ, 1 thìa café đường, và 3 thìa nước ấm. Trộn đều và bọc trong mang bọc thực phẩm, để ngoài khoảng 1 – 2 tiếng cho men chua sủi bọt lên.
Bước 2: Chuẩn bị bột làm bánh tôm
Thêm vào hỗn hợp bột mì, bột năng, bột chua đã ủ, trứng, 1 bát nước lọc, 1 thìa café muối, 1 thìa café đường vào tô lớn, quậy đều và ủ thêm từ 1-2 tiếng.
Cần ủ bột bánh trước ít nhất nửa ngày
Bước 3: Làm bánh
+ Gọt vỏ khoai lang, nạo sợi và ngâm trong nước để giảm thâm. Sau đó, trộn khoai lang vào phần bột đã ủ từ bước 2, thêm 1 thìa café bột nghệ và trộn đều.
+ Chuẩn bị tôm: Cắt bớt râu tôm đất, ướp với ½ thìa café muối, tiêu và tỏi băm. Bạn có thể dùng tôm sống, nhưng nếu xào qua sẽ giúp tôm giữ hình dáng đẹp hơn.
Các bước làm bánh
+ Chiên bánh: Hâm nóng dầu, sử dụng muôi có quai dài và chống dính làm khuôn. Đổ bột khoai vào khuôn, đều lớp bánh, đặt tôm lên trên (có thể tạo hình trái tim để đẹp), sau đó chiên cho đến khi bánh và khoai chín vàng.
Quá trình rán và chế biến chỉ mất khoảng 10 phút là hoàn tất
(khi đã có mặt vàng, lật mặt để đảm bảo chín đều) sau đó vớt ra để ráo. Chờ bày ra đĩa và thưởng thức!
Nhâm nhi bánh tôm đúng điệu
Bánh tôm ăn một mình thường cảm giác ngấy, do đó luôn kèm theo rau sống, dưa su hào, cà rốt hoặc đu đủ thái nhỏ để tăng thêm hương vị.
Bánh tôm xưa ở Hồ Tây nổi tiếng với tôm đỏ gạch, vị đậm đà, bột bánh tôm được ủ và chưng cầu kỳ. Phải ăn khi nóng, nếu nguội sẽ mất đi độ giòn và tôm sẽ có mùi tanh.
>> Khám phá hương vị lẩu bò nhúng dấm trong 15 phút ngon hết cả nhà
>> Trải nghiệm hẹn hò với mẹt gà cốm, tìm vị thu Hà Nội
>> Bí mật của cơn sốt Lương Sơn Bạc Thái Hà được hé lộ