Một nghiên cứu của NewsGuard tiên phong đã phát hiện rằng người dùng mới trên TikTok có thể được gợi ý xem các video chứa thông tin sai lệch về Ukraine chỉ trong vòng 40 phút sau khi đăng ký tài khoản. NewsGuard, một công ty chuyên đánh giá độ tin cậy của các trang tin tức và theo dõi tình trạng sai lệch thông tin trên Internet, đã tiết lộ rằng các video giả mạo và livestream không đúng về cuộc xung đột ở Ukraine đang lan truyền nhanh chóng trên TikTok.#Xung đột ở Ukraine và #Chiến tranh ở Ukraine.Trong khi các mạng xã hội như Facebook, Instagram và Twitter đã bắt đầu gắn nhãn thông tin sai lệch cho các video nóng về cuộc chiến tại Ukraine, thì TikTok vẫn chưa thực hiện điều tương tự dù nhiều video trên nền tảng này đã đạt hàng triệu lượt xem.

Nhiều video đã được xác định là video cũ hoặc dàn dựng. Ví dụ, một video về cuộc xung đột ở Ukraine có hơn 30 triệu lượt xem thực tế là được cắt từ một video trên YouTube về hoạt động quân sự của quân đội Ukraine vào năm 2017.
Một video ghi chú là 'Ukraine live' đạt 24 triệu lượt xem cho thấy một người thả một thiết bị nổ vào xe tăng, nhưng thực tế lại là một trận đánh giả bằng súng airsoft được đăng trên YouTube.
Trước đó, hình ảnh và video của lực lượng Israel tấn công Palestine bị chú thích sai là Nga tấn công Ukraine. Tương tự, một video cho thấy một cô gái Ukraine đối đầu với một lính Nga, thực ra lại là hình ảnh của một cô bé Palestine đối đầu với một người lính Israel vào năm 2012.
Nguồn: War Is Boring; The Guardian
