Giai đoạn 5 tháng, bé thường bắt đầu thèm ăn dặm. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật không cố định từ tháng mấy mà phụ thuộc vào ngày bé muốn ăn. Dưới đây là thực đơn ăn dặm kiểu Nhật 5 – 6 tháng mẹ có thể tham khảo.
Nguyên tắc áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật
Khi thực hiện ăn dặm theo kiểu Nhật, mẹ cần tuân theo những nguyên tắc sau:
- Bắt đầu từ thức ăn lỏng đến đặc
- Dùng lượng thức ăn ít và tăng dần
- Nấu chín và nghiền nhuyễn mọi loại thức ăn, đặc biệt là ở giai đoạn đầu tiên
- Cho bé thử từng loại thức ăn riêng biệt trước khi kết hợp
- Bữa ăn cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng: tinh bột, protein, chất béo, chất xơ và vitamin
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật theo từng tuần cho bé 5 tháng
Tuần đầu tiên
Trong tuần đầu tiên, bé sẽ làm quen với ăn dặm qua cháo nhẹ, mẹ nên chế biến cháo loãng, nhuyễn. Sử dụng gạo thơm, thêm nước với tỉ lệ 1:10, nấu cháo cho bé. Khi cháo chín, xay nhuyễn và cho bé ăn theo lịch trình sau:
– 2 ngày đầu tiên: bé ăn 1 thìa khoảng 5ml, kết hợp với bú mẹ
– 3 ngày tiếp theo: bé ăn 2 thìa khoảng 10ml, kết hợp với bú mẹ
– 3 ngày tiếp theo: bé ăn 3 thìa khoảng 15ml, kết hợp với bú mẹ
Tuần thứ 2
Chuyển sang tuần thứ 2, khi hệ tiêu hóa của bé đã quen với thức ăn ngoài sữa mẹ. Mẹ nên tăng lượng cháo trắng lên khoảng 15ml – 25ml. Có thể bổ sung thêm cà rốt, bí đỏ hoặc cà chua vào thực đơn, mỗi loại 5ml.
Tuần thứ 3 trở đi
Trong tuần này, mẹ cho bé ăn thêm cháo trắng, khoảng 30 – 40ml mỗi ngày. Ngoài rau củ như tuần thứ 2, có thể thêm rau ngót, su hào, cải bó xôi, … Mỗi loại khoảng 10ml. Trung bình 1 ngày, bé có thể ăn 40 – 50ml thức ăn dặm.
Gợi ý một số món ăn cho bé ăn dặm kiểu Nhật 5 tháng tuổi
Cà rốt nghiền
– Nguyên liệu: 1 khúc cà rốt tươi, cháo rây khoảng 15ml
– Bước thực hiện: Cà rốt tươi sau khi được rửa sạch và vỏ cứng bên ngoài được loại bỏ, cắt nhỏ và đun luộc chín. Sau đó, đặt vào máy xay nhuyễn và múc ra thìa để bé ăn. Mẹ có thể cho bé ăn riêng cà rốt nghiền hoặc trộn chung với cháo. Tùy theo sở thích của bé.
Cháo bắp
– Nguyên liệu: cháo rây 20ml; bắp tươi 10 hạt
– Cách thực hiện: Khi nấu cháo với tỉ lệ 1:10, mẹ thêm bắp tươi đã rửa vào nồi. Nấu cùng với cháo cho đến khi bắp nở và cháo chín. Sau đó, nghiền nhuyễn và cho bé ăn.
Cháo đậu cô ve
– Bước thực hiện: Cháo rây được chuẩn bị với tỉ lệ 1:10 kết hợp với đậu cô ve.
– Cách thực hiện: Đậu cô ve sau khi được rửa sạch và loại bỏ xơ, đun luộc chín để giảm mùi nồng. Xay nhuyễn đậu và thêm vào bát cháo rây của bé. Món cháo đậu cô ve dễ làm và rất ngon.
Súp khoai tây sữa
– Nguyên liệu: khoai tây 1/8 củ; sữa 60ml
– Cách thực hiện: Khoai tây được gọt vỏ, cắt nhỏ và luộc chín. Đun sôi khoai tây và sữa cho tới khi khoai tây mềm. Nghiền nhuyễn hỗn hợp để có súp khoai tây sữa dễ chế biến.
Cháo bí đỏ
– Nguyên liệu: Cháo rây 5 – 10g; bí đỏ hấp chín 5g; nước dashi 5 – 10g
– Bước thực hiện: Bí đỏ đã hấp chín, được nghiền và rây mịn với nước dashi. Hỗn hợp sệt sệt là sẵn sàng cho bé dùng. Mẹ có thể thêm vào cháo hoặc cho con ăn riêng hai món này.
Bí đỏ trộn sữa
– Nguyên liệu: Bí đỏ 20g; sữa công thức đã pha 100ml
– Bước thực hiện: Bí đỏ được gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành hạt lựu. Cho bí đỏ và sữa vào nồi, nấu chín, sau đó nghiền nhuyễn và lọc qua rây để có hỗn hợp mịn sẵn sàng dùng cho bé.
Chuối trộn đậu nành tươi
– Nguyên liệu: Chuối chín 1/8 quả; đậu nành tươi 15ml
– Cách thực hiện: Đậu nành tươi rửa sạch, luộc chín. Trong khi chờ đậu nành luộc chín, lấy chuối lột vỏ và mang qua rây nghiền nhuyễn, bỏ vào bát. Đậu nành chín, rây mịn. Trộn đậu nành và chuối nhuyễn để có món ăn tuyệt vời cho bé thưởng thức.
Súp lơ xanh trộn sữa chua
– Nguyên liệu: Súp lơ xanh, sữa chua
– Cách thực hiện: Súp lơ xanh rửa sạch, cắt nhỏ và hấp chín. Nghiền nhuyễn và rây mịn, sau đó trộn với sữa chua là có thể cho bé dùng được.
Súp táo khoai lang
– Nguyên liệu: Táo, khoai lang
– Cách thực hiện: Khoai lang rửa sạch vỏ, luộc chín. Bỏ khoai ra ngoài để bớt nóng, lột bỏ phần vỏ rồi nghiền mịn. Táo rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ và hấp chín sau đó nghiền nhuyễn. Trộn táo nghiền cùng khoai lang nghiền để có món ăn đặc biệt cho con.
Súp bánh mì sữa
– Nguyên liệu: Bánh mì gối: 1 lát; sữa công thức đã pha: 100ml
– Bước thực hiện: Cắt bỏ phần vỏ ngoài bánh mì, chỉ lấy phần ruột mềm. Trộn sữa công thức đã pha với ruột bánh mì xé nhỏ, đun trên bếp cho đến khi có hỗn hợp sền sệt, sau đó tắt bếp. Để nguội và cho bé dùng.
Với thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng này, mẹ có thể bổ sung thêm vào thực đơn hàng tuần để làm phong phú, đa dạng hơn các món ăn. Lưu ý chọn nguồn thực phẩm sạch, và chế biến sao cho đảm bảo độ mịn phù hợp với hệ tiêu hóa của con.
- Chia sẻ 10 thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 6 tháng đủ dưỡng chất
- Top 7 thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi tăng cân vù vù