Các mẹ đã biết cách thực hiện thực đơn ăn dặm với cá hồi bổ sung dinh dưỡng cho bé từ 7 tháng tuổi chưa? Nếu chưa, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.
Trẻ từ 7 tháng tuổi đã có thể bắt đầu ăn dặm, vì vậy các bậc phụ huynh cần chuẩn bị kiến thức về dinh dưỡng cho bé ở giai đoạn này. Hãy cùng Mytour lên kế hoạch thực đơn ăn dặm cho bé với nguyên liệu cá hồi, giúp bổ sung vitamin và dưỡng chất cho cơ thể.
Ích lợi của cá hồi đối với bé
Tăng cường sức mạnh trí não
Tăng cường sức mạnh trí nãoTheo thông tin từ trang web của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour, cá hồi chứa lượng lớn omega 3 và vitamin B cùng các loại khoáng chất thiết yếu giúp bé cải thiện sức khỏe của bộ não. Ngoài ra, vitamin B6, axit amin và protein trong cá hồi cũng giúp trẻ tăng cường trí thông minh. Vì vậy, đây là một trong những nguyên liệu mà các mẹ nên thêm vào thực đơn của bé.
Giúp mắt khỏe mạnh
Giúp mắt khỏe mạnhTrong cá hồi có hàm lượng vitamin A và DHA cao giúp bé cải thiện thị lực, phát triển hệ thần kinh thị giác.
Phòng ngừa bệnh tật
Phòng ngừa bệnh tậtĂn nhiều cá hồi giúp trẻ chống lại một số nguy cơ bệnh tật. Một loại axit amin có trong cá hồi cải thiện hệ tiêu hóa. Ngoài ra, việc tiêu thụ cá hồi còn giúp phòng ngừa bệnh tim mạch và tiểu đường, đồng thời loại bỏ chất béo xấu, một trong những nguyên nhân gây bệnh tim mạch.
Dưỡng da và tóc
Dưỡng da và tócTheo trang web chuyên ngành của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour, ăn nhiều cá hồi giúp cung cấp axit béo cần thiết, omega 3 giữ nước, nuôi dưỡng mái tóc mềm mại và làm da trẻ trung, khỏe mạnh, giảm nguy cơ bị bệnh da.
Bổ sung canxi cho xương chắc khỏe
Bổ sung canxi cho xương chắc khỏeVitamin D là một chất quan trọng cho sức khỏe xương, và chất này cũng được tìm thấy trong cá hồi. Do đó, việc bổ sung cá hồi vào chế độ dinh dưỡng giúp xương của trẻ cứng cáp và phát triển hơn.
Các món ăn dặm từ cá hồi
Cháo bí đỏ cá hồi
Cháo bí đỏ cá hồiNguyên liệu
- 200g cá hồi
- 200g bí đỏ
- 1/2 chén gạo
- 300ml nước
- 1/2 chén gạo
- Gia vị: Dầu cá hồi, nước mắm, đường
- Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó xay nhuyễn.
- Luộc cá hồi trong nước sôi khoảng 20 phút. Sau khi luộc, đặt cá ra dĩa và dùng nĩa, muỗng xé nhỏ cá.
- Phi thơm 1/3 muỗng cà phê hành tím trong chảo, sau đó thêm cá hồi vào và chế biến sơ. Nêm 2 muỗng cà phê nước mắm, 1/3 muỗng cà phê đường, đảo đều và tắt bếp.
- Nấu 1/2 chén gạo trong nồi nước luộc cá cho đến khi chín, sau đó thêm bí đỏ vào. Rắc cá hồi lên trên và dành cho bé thưởng thức.
Cháo cá hồi với rau mồng tơi
Cháo cá hồi với rau mồng tơiNguyên liệu
- 90g gạo
- 30g cá hồi
- 5 lá rau mồng tơi
- Gia vị: Dầu oliu, nước mắm, hành tím băm
Cách chế biến
- Rửa sạch rau mồng tơi và băm nhỏ.
- Cá hồi sau khi rửa sạch và bỏ xương, luộc với nước sôi và một ít muối để giảm mùi tanh.
- Khi cá chín, xé nhỏ thịt thành miếng phù hợp cho bé ăn.
- Đun nóng dầu oliu trong chảo, phi hành tím băm cho thơm, sau đó cho cá vào chảo và đảo sơ qua.
- Nấu 90g gạo trong nước luộc cá cho đến khi chín, sau đó thêm rau mồng tơi, cá hồi băm nhỏ và nước mắm vào nồi.
Cháo cá hồi với rau ngót
Cháo cá hồi với rau ngótNguyên liệu
- 20g cá hồi
- 30g rau ngót
- 90g gạo
- Gia vị: Hạt nêm
Cách chế biến
- Rửa sạch rau ngót và cá hồi bằng nước.
- Luộc cá trong nước sôi cùng chút muối khoảng 2 - 3 phút để giảm mùi tanh. Sau đó, lấy cá ra, tách xương và nghiền nhỏ.
- Băm nhuyễn rau ngót bằng tay hoặc xay bằng máy.
- Nấu 90g gạo trong nước sôi cho đến khi chín, sau đó nêm ít hạt nêm (tùy khẩu vị). Tiếp tục thêm cá hồi và rau ngót vào nồi, khuấy đều và tắt bếp.
Cháo cá hồi
Cháo cá hồiNguyên liệu
- 50g gạo
- 100g cá hồi
- Hành tím, hành lá, gừng
- Gia vị: Dầu ăn, dầu mè
Cách chế biến
- Sau khi mua cá về, bạn rửa sạch rồi ngâm cùng ít muối để loại bỏ mùi tanh. Tiếp theo, rửa lại cá bằng nước sạch và đặt vào nồi nước đun sôi cùng 1 - 2 lát gừng.
- Khi cá chín, bạn rút phần thịt cá ra và xắt nhỏ. Phần xương cá tiếp tục ninh trong 15 phút để lấy nước dùng.
- Cho cá vào chảo phi thơm cùng với ít hành tím, nêm thêm gia vị theo khẩu vị.
- Nấu 50g gạo trong nước (tùy theo sở thích sệt hay lỏng mà bạn điều chỉnh lượng nước). Khi cháo chín, thêm phần cá hồi vào, khuấy đều và tắt bếp.
Cháo cá hồi cải bó xôi
Cháo cá hồi cải bó xôiNguyên liệu
- 100g gạo
- 30g cá hồi
- 5 lá cải bó xôi
- Hành tím
- Gia vị: Dầu oliu, nước mắm
Cách chế biến
- Gạo vo sạch, sau đó rửa và rang sơ. Cá hồi được xát muối và rửa sạch. Cải bó xôi được xay nhuyễn, hành tím được băm nhuyễn.
- Cho cá hồi vào nồi nước sôi luộc chín, sau đó tách phần thịt cá ra. Phần xương cá tiếp tục ninh trong nước khoảng 15 phút để tạo nước dùng.
- Thịt cá hồi được xắt nhỏ và phi thơm cùng với hành tím.
- Lọc phần xương cá ra khỏi nước dùng, sau đó cho gạo rang vào nước và ninh cho chín. Trong quá trình nấu, hãy khuấy đều để cháo không bị cháy.
- Khi cháo đã chín, thêm cá hồi và cải bó xôi xay nhuyễn vào, khuấy đều và nêm ít nước mắm theo khẩu vị.
Mẹ cần lưu ý gì khi nấu thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi
Mẹ cần lưu ý gì khi nấu thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổiMột số lưu ý cho các mẹ khi lên thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi như sau:
- Hạn chế việc nêm gia vị trong thực đơn cho bé dưới 1 tuổi, đặc biệt là muối, vì chúng có thể gây hại cho thận của trẻ.
- Đối với bé trên 1 tuổi, bạn có thể sử dụng các loại nước mắm dành riêng cho trẻ, hiện được bán phổ biến trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau.
- Khi bé lần đầu tiên ăn thức ăn mới, có thể bé sẽ không chịu ăn. Hãy kiên nhẫn và cố gắng cho bé ăn 3 - 4 lần, bé sẽ quen dần với hương vị mới.
- Bạn nên khuyến khích bé dưới 7 tháng tuổi tiếp tục bú sữa mẹ, không nên cho bé ăn thức ăn dặm quá sớm.
Vừa rồi Mytour đã hướng dẫn bạn cách chuẩn bị thực đơn với cá hồi bổ sung chất cho bé từ 7 tháng tuổi. Hy vọng bạn sẽ có được nhiều thông tin hữu ích để chăm sóc bé yêu của mình!
Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour