Tiểu đường thai kỳ có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe và biến chứng cho bà bầu và em bé sau khi sinh. Vì vậy, dinh dưỡng rất quan trọng để duy trì cân bằng đường huyết. Vậy thực đơn cho bà bầu mắc tiểu đường thai kỳ cần chú ý điều gì?
Tiểu đường thai kỳ là hiện tượng đường huyết tăng cao trong quá trình mang thai ở phụ nữ trước đó hoàn toàn bình thường, thường xuất hiện từ tuần thai 24 - 28. Điều trị tình trạng này thường tập trung vào chế độ ăn uống khoa học và cân bằng để điều chỉnh và ổn định lại đường huyết.
Nên tránh ăn quá nhiều chất bột và đường.
Bà bầu nên hạn chế tiêu thụ quá nhiều đường.Chất bột và đường là nguyên nhân chính gây ra đường huyết cao. Phụ nữ mang thai mắc tiểu đường thai kỳ cần giảm thiểu lượng chất bột và đường tiêu thụ, giữ ở mức 50 - 60% so với nhu cầu của cơ thể bình thường.
Khuyến khích ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, rau xanh, và trái cây ít ngọt. Nên hạn chế tiêu thụ cơm gạo trắng, gạo nếp, các loại ngũ cốc tinh chế (như bột mì, bột năng...) và một số loại trái cây có đường cao (như mít, sầu riêng, nhãn, nho...).
Chia nhỏ 3 bữa chính thành 6 bữa chính - phụ
6 bữa bao gồm chính và phụ được hiểu là chia 3 bữa chính thành nhỏ hơn, trong đó 3 bữa chính giảm lượng thức ăn và thêm 3 bữa phụ, không phải sử dụng 3 bữa chính thông thường và thêm 3 bữa phụ.
Chia nhỏ bữa ăn sẽ giảm lượng bột đường, hạn chế lượng năng lượng trong mỗi bữa ăn, giúp duy trì đường huyết ổn định. 3 bữa phụ cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cho mẹ bầu.
Cân bằng giữa năng lượng và dinh dưỡng
Với bữa sáng, không cần quá nhiều năng lượng, có thể ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng như ngũ cốc nguyên hạt (bánh mì đen, yến mạch…) kèm sữa, trái cây tươi…
Với bữa trưa và tối, có thể kết hợp thực phẩm theo ý thích, nhưng vẫn cân nhắc hạn chế bột đường và đảm bảo cân bằng giữa năng lượng và dinh dưỡng.
Một số mẹ bầu tiểu đường thích kết hợp một ít cơm với salad trái cây, rau củ, hoặc salad cá hồi…
Mấu chốt là giảm lượng năng lượng, tinh bột nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho mẹ bầu khỏe mạnh và sự phát triển tốt của thai nhi.
Khuyến khích mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ nên tìm kiếm sự tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng và kiểm tra sức khỏe thai kỳ định kỳ.
Gợi ý thực đơn cho bà bầu mắc tiểu đường thai kỳ
Cho bữa sáng:
- Dùng cơm hoặc thức uống từ gạo lứt, trứng và rau quả tươi. Có thể thay đổi với ngũ cốc nguyên hạt, bún phở từ gạo lứt kèm thịt bò.
- Bữa phụ khoảng 9h uống thêm sữa tươi không đường, sữa gạo lứt hoặc đậu đỏ, hạt sen lứt…
Cho bữa trưa:
- Một ít cơm trắng hoặc 1 chén cơm gạo lứt kèm thịt đỏ, trứng và rau củ quả. Có thể thay đổi theo sở thích.
- Bữa phụ cho 3h chiều có thể ăn nhẹ với bánh gạo lứt hoặc hạt mè đen, các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, một hũ sữa chua không đường và một ít trái cây, hoặc 1 chén salad.
Cho bữa tối:
- Có thể kết hợp món ăn theo sở thích như bữa trưa với các món mẹ thích, tuân thủ nguyên tắc ít năng lượng. Sau bữa ăn tráng miệng với quả bưởi hoặc bơ.
- Bữa phụ trước giờ đi ngủ, khoảng 9h tối, là 1 ly sữa tươi không đường hoặc sữa thảo mộc, sữa hạt.
Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng để ổn định đường huyết cho bà bầu mắc tiểu đường thai kỳ. Để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh trọn vẹn, thực đơn cho bà bầu mắc tiểu đường thai kỳ vì thế cần hết sức quan trọng và kỹ lưỡng.
Khoẻ đẹp mỗi ngày