1. Nguyên tắc lên thực đơn cho bà bầu theo từng giai đoạn
Ở mỗi giai đoạn khác nhau của thai kỳ, thực đơn cho bà bầu cũng sẽ không giống nhau, cụ thể như sau.
Thực đơn cho bà bầu trong tam cá nguyệt thứ nhất
Giai đoạn đầu tiên của thai kỳ là thời điểm rất nhạy cảm. Trong thời kỳ này, các bà bầu thường gặp phải tình trạng ốm nghén, buồn nôn, nôn mửa, đầy bụng, khó tiêu, cảm giác đắng miệng, và chán ăn. Do đó, thực đơn cho bà bầu trong 3 tháng đầu sẽ tập trung vào thực phẩm giàu folate, sắt và canxi. Đồng thời, tránh thực phẩm khó tiêu, giàu dầu mỡ, muối, rau mầm sống, và thực phẩm chưa chín kỹ, cũng như các loại thực phẩm có mùi khó chịu.
Trong 3 tháng đầu, việc tăng cường dinh dưỡng không cần thiết vì thai nhi vẫn còn nhỏ.
Thực đơn cho bà bầu trong giai đoạn thứ hai của thai kỳ
Giai đoạn thứ hai của thai kỳ là thời điểm quan trọng mà bà bầu nên tập trung vào việc ăn uống. Thai nhi đã lớn lên và cần nhiều dinh dưỡng hơn. Bà bầu cũng ít gặp phải tình trạng ốm nghén hơn nên việc ăn uống sẽ dễ dàng hơn. Do đó, thực đơn cho bà bầu trong giai đoạn này sẽ phong phú hơn và đa dạng hơn so với giai đoạn trước.
Ngoài các thực phẩm giàu folate, sắt và canxi, bà bầu cần bổ sung đạm, chất xơ và vitamin A, C, D. Trong bữa ăn phụ hoặc bữa ăn nhẹ, nên uống thêm 1 ly sữa. Bà bầu nên tránh xa các loại thực phẩm đóng hộp hoặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Thực đơn cho bà bầu trong giai đoạn thứ ba của thai kỳ
Giai đoạn thứ ba của thai kỳ là thời điểm thai nhi phát triển mạnh mẽ về cân nặng và trí não. Do đó, trong thực đơn cho bà bầu ở giai đoạn này, ngoài các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết, cần bổ sung thêm omega-3 và choline để tốt cho sự phát triển của trí não và thần kinh của bé. Sữa và các sản phẩm từ sữa cũng rất quan trọng cho sự phát triển của hệ xương.
Khi thai kỳ đến gần kết thúc, bà bầu càng cần chú ý đến thực đơn ăn uống.
Tóm lại, thực đơn cho bà bầu cần ưu tiên đủ các nhóm chất dinh dưỡng. Trong mọi giai đoạn của thai kỳ, bà bầu cần tránh các thực phẩm giàu đường, tinh bột để phòng tránh tiểu đường thai kỳ, cũng như thực phẩm chứa nhiều muối để tránh gây phù nề, các thực phẩm gây đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, và hải sản có hàm lượng thủy ngân cao.
Ngoài ra, luôn ưu tiên chọn thực phẩm sạch, nguồn gốc rõ ràng và chế biến cẩn thận. Đồng thời, để tránh cảm giác nặng bụng, khó tiêu, bà bầu không nên ăn quá no mà nên chia thành nhiều bữa ăn trong ngày. Khi ăn, nên ngồi thẳng và nhai thật chậm. Uống đủ nước (8 ly/ngày) để phòng tránh táo bón.
Tham khảo thực đơn cho bà bầu trong 1 tuần
Dưới đây là thực đơn cho bà bầu trong 1 tuần để bạn tham khảo và áp dụng, giúp bạn có chế độ ăn lành mạnh và hợp lý.
Thứ hai
- Bữa sáng: Phở, táo.
- Bữa sáng phụ: Sữa, bắp luộc.
- Bữa trưa: Cơm, sườn kho, giá xào, canh cải, quýt.
- Bữa trưa phụ: Trái cây sấy và hạt.
- Bữa tối: Cà ri gà, chè bắp.
Thực đơn cho bà bầu cần phong phú, linh hoạt và đảm bảo đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng.
Thứ ba
- Bữa sáng: Bánh mì nguyên cám, trứng, salad.
- Bữa sáng phụ: Sữa óc chó.
- Bữa trưa: Cơm, rau muống xào thịt bò, canh khoai mỡ, lê.
- Bữa trưa phụ: Bánh quy, sữa.
- Bữa tối: Mì xào hải sản, salad trộn.
Ngày thứ tư
- Bữa sáng: Bún riêu, bơ.
- Bữa sáng phụ: Sữa chua kết hợp hạt.
- Bữa trưa: Cơm, canh bí đao nấu sườn, cải bó xôi xào bò, cam.
- Bữa trưa phụ: Bột ngũ cốc.
- Bữa tối: Cơm, cá sốt cà chua, canh củ hầm sườn non.
Ngày thứ năm
- Bữa sáng: Bánh mì bơ tỏi, sữa.
- Bữa sáng phụ: Mãng cầu ta.
- Bữa trưa: Cơm, súp lơ xào tôm, canh tầng ô nấu thịt, vú sữa.
- Bữa trưa phụ: Sữa chua dầm dâu.
- Bữa tối: Cơm, canh mồng tơi nấu nghêu, cá hú kho.
Thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày nhiều rau xanh và trái cây để tránh tình trạng táo bón cho phụ nữ mang thai
Ngày thứ sáu
- Bữa sáng: Súp, thanh long
- Bữa phụ sáng: Sữa chua, khoai sấy.
- Bữa trưa: Cơm, tôm sốt cà, canh măng chua cá chép, nho.
- Bữa phụ trưa: Bánh flan.
- Bữa tối: Cơm, canh bí đỏ nấu thịt, tôm rim, đu đủ.
Ngày thứ bảy
- Bữa sáng: Cháo cá, nước mía.
- Bữa phụ sáng: Sữa hạt óc chó.
- Bữa trưa: Cơm, thịt gà kho, canh mướp, sa-po-che.
- Bữa phụ trưa: Chè mè đen.
- Bữa tối: Cơm, canh nấm, trứng hấp thịt.
Ngày chủ nhật
- Cho bữa sáng: Hoành thánh và sữa.
- Cho bữa phụ sáng: Chuối và phô mai.
- Cho bữa trưa: Cơm, sườn chua ngọt, canh cải nấu thịt băm, và nước ép bưởi.
- Cho bữa phụ trưa: Chè đậu đỏ cùng cốt dừa.,
- Cho bữa tối: Cơm, thịt kho trứng cút, canh mướp nhồi thịt, và ổi.
Lưu ý rằng đây chỉ là thực đơn tham khảo cho bà bầu. Trong thực tế, việc này phụ thuộc vào sở thích, khẩu vị, và sức khỏe cũng như yêu cầu từ bác sĩ sản khoa. Bạn có thể điều chỉnh thực đơn này để phù hợp. Đồng thời, đừng quên bổ sung sắt và canxi theo hướng dẫn của bác sĩ. Thời gian cần thiết là từ khi biết có thai đến 1 tháng sau khi sinh.
Để có thêm tư vấn về thực đơn cho bà bầu và có một thai kỳ khỏe mạnh, bạn có thể đến bệnh viện Mytour. Bệnh viện này có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và cơ sở vật chất hiện đại, đảm bảo sự an tâm và hài lòng cao nhất cho bạn.